Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 27 tháng 2, 2022

Hiểu biết thêm vói GS Huynh Chiếu Đẳng

Kính thưa quí bạn

Hôm nay gởi các bạn vài email góp ý của chưa bằng hữu

1. Dược Sĩ Bùi Kim Tùng nói về cà phê và cao huyết áp.

2. Anh Trần Kim Đoàn nói về chuyện người cao niên lái xe Tesla.

3. Thành phố Garden Grove cho hay chuyện ăn cắp ống catalytic converters của xe hơi đang gia tăng

HCD 27-Feb-2022

<!>

Nếu các bạn không thấy hình thì nên dọc Microsoft Word attached. 

Tôi để email Dược Sĩ Bùi Kim Tùng màu đen chữ đứng cho dệ đọc vì khá dài, tuy nhiên vì quá chuyên môn nên các bạn có thể lướt nhanh qua.

From: Tung Bui Kim <buiki g37@gmai l.c om>
Sent: 27 February 2022 3:33 SA
Subject: Cà phê và cao huyết áp

Bệnh tim mạch do uống cà phê (homocystein)

  Vào thập niên 1990 xuất hiện một số người già bị bệnh tim mạch với triệu chứng y chang do cholestrol-huyết cao, thế nhưng xét nghiệm lại không thấy cholesterol cao. Ít lâu sau tình cờ phát hiện nguyên nhân là homocystein-huyết cao.

  -Tại sao lại tình cờ ?

  -Trường hợp homocystein-huyết cao hiếm gặp, hơn nữa xét nghiệm này rất đắt, vài trăm USD chứ ít đâu !

  -Vì sao homocystein-huyết cao ?

  -Homocystein nhận nhóm methyl của methyltetrahydrofolat để thành methionin với chất xúc tác methionin synthetaz, enzym này phụ thuộc vào vitamin B 12 và folacin.

Nguyên nhân gây homocystein-huyết cao có thể do :

  *a- Methionin synthetaz hoạt động không tốt.

  *b- Thực phẩm đơn điệu thiếu vitamin B 12 và folacin khiến phản ứng không hoàn tất.

  *c- Trước đây có chủ trương dùng methionin liều cao và dài hạn để giải độc gan khiến methionin dư thừa. Với tính cách tự điều chỉnh của cơ thể, phản ứng chuyển hoá homocystein thành methionin không sảy ra, hậu quả là homocystein tồn nhiều trong máu ; thế là “đấm được bên nọ nó phồng bên kia”.

  *d- Uống qua nhiều và dài hạn cà phê.

Homocystein + Methyl –tetrahydrofolat Methionỉn synthetaz (vitamin B 12) 1

Methionin

  -Homocystein-huyết cao gây bệnh ra sao ?

  -Homocystein-huyết cao gây bệnh tim mạch theo các cơ chế sau đây :

  *làm tổn thương tế bào nội mô ở thành mạch máu, thành mạch mất tính mềm dẻo, hậu quả là huyết áp tăng.

  *Kích động tiết collagen và kéo dài sợi cơ trơn ở thành mạch. Khẩu độ mạch máu giảm, lưu thông trì trệ tạo thuận lợi cho việc hình thành tảng xơ động mạch.

  *Hình thành máu cục làm tắc động mạch, gây ngộp cục bộ ; ở tim gây nhôi máu cơ tim, ở não gây tai biến não...

  Đây là ví dụ điển hình về tai hại của thực phẩm đơn điệu và tùy tiện dùng thuốc theo lời mách bảo của người không chuyên môn. Tóm lại, thay đổi thực đơn liên tục, không ăn món nào nhiều và dài ngày ; điều mà khoa dinh dưỡng hiện đại gọi là ‘thực phẩm đa dạng’. Rất may bệnh do homocystein hiếm gặp.

HCD: Cám ơn Dược Sĩ đã góp ý về chuyện uống cà phê. Nhớ ở vài email trước MTC có báo tin kết quả nghiên cứu (2022) của hai trường Đại Học (các bạn cem trích nguyên văn dưới phần kết luận ở đây).

Xin góp ý cho vui thôi: Dược Sĩ thiếu vài thứ sau mà một bản tin buộc phải có:
1. Thiếu kèm theo link để bà con đọc chi tiết hay kiểm chứng coi ai nói, nói hay nghiên cứu ở đâu, vào lúc nào. Ba cái phải có: Ai? Ở đâu? Lúc nào? Đúng ra phải là 5 W -- > Who, What, When, Where, and Why.
2. Thiếu chi tiết coi uống cà phê thì đau tim tăng bao nhiêu phần trăm so với người không uống (không thể 100% được)

2. Thiếu phân lượng, là uống bao nhiêu cup mới bị bịnh tim mạch.

---------
Dược Sĩ không nói uống bao nhiêu cà phê? Tôi xin trả lời thay là phải uống từ 6 tới 10 cúp mỗi ngày (nhìn hình ngay dưới) mới có chuyện gây bịnh tim ở người già.

 


Ghiền nặng. Thông thường bà con mình không uống cà phê hay chỉ uống một ly vào buổi sáng, vài người thêm một ly buổi trưa.

Nói thêm: Thưa các bạn thời nầy tin giả tràn ngập, nên nếu các bạn thấy tác giả thiếu 5W thì chớ vội tin. Tuy nhiên phần của Dược Sĩ Bùi Kim Tùng không phải à tin giả đâu.

Kết luận: Các bạn dang uống cà phê đừng bâng khuâng nhiều làm chi vì các bạn không uống tới 6 hay 10 cúp mỗi ngày đâu), trong đời thường ít ai uống tới số đó.

-------
Trích email MTC cách đây vài ba hôm-->

Tóm tắt :

Nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác giữa Đại học Semmelweis ở Budapest và Đại học Queen Mary London. Tiến sĩ Stephen Petersen của Đại học Queen Mary cho biết kết quả cho thấy uống cà phê vừa phải không gây hại và có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu mới được thực hiện trong cả thập kỷ và bao gồm gần nửa triệu người tham gia, vì vậy kết quả rất đáng tin.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người thường xuyên uống cà phê thọ hơn 12% so với những người không uông. Nguy cơ bị bệnh tim / tim mạch hoặc đột quỵ ít hơn khoảng một phần năm (20%) những người không uống cà phê.

Nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch của những người uống cà phê thấp hơn 17% so với những người không uống cà phê và nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 21% và cũng ít có khả năng bị tiểu đường.

Chú ý: Các nhà nghiên cứu thấy rằng một phần tư những người tham gia nghiên cứu uống cà phê bột hòa tan (instant coffee) không có được bất kỳ lợi ích cho sức khỏe nào kể trên.

(< - hết trích) 


email dài nên tôi để chữ màu đen đứng cho dễ đọc

From: Trankiemdoan <tran oan@ gmail .com>

Date: 2/26/22 8:43 PM (GMT-08:00)

To: huy017@juno.com

Subject: Re: [quanvenduong] FW: An cap xe, Tesal, ca phe, Windows

 Thưa anh Huỳnh Chiếu Đẳng và các anh chị,

Vài ý kiến nhỏ về việc ông bà già lái xe Tesla.

Mùa Giáng sinh năm nay trong khi cả gia đình tôi 19 người mở quà, ai cũng có quà, chỉ riêng tôi là bố già hơi ngẩn ra vì trong tay không có một món quà nào cả. Lũ con cháu… dễ ghét nhìn bố, nhìn ông cười tủm tỉm. Tôi cũng chẳng biết nói gì hơn là im lặng và cảm thấy tủi thân. Nhưng rồi cả bọn con cháu đồng hát lên “Merry Christmas and happy New Year Daddy, Grandpa…”
Rồi chúng hè nhau đưa tôi ra góc sân nhà và chỉ một món quà bự quá không thể để dưới cây Noel được. Đó là chiếc xe Tesla Model 3 Dual Motors mới mà chúng nó mua làm quà cho Bố Già U-80 nhân dịp Giáng sinh… Mười lăm năm trước, chúng tặng tôi chiếc Lexus 330 vẫn còn chạy tốt. Lần này chiếc Tesla; không biết có còn lần thứ ba không nữa. Hihi!

Tôi lái chiếc Tesla đã hai tháng nay, chạy gần 4,000 miles. Nay xin thưa với huynh đệ — dự tính mua Tesla nhưng còn phân vân —về cảm tưởng và chút kinh nghiệm nhỏ của riêng cá nhân tôi.

Tôi hơi gặp lúng túng vào khoảng vài ba ngày đầu khi mới ngồi vào tay lái Tesla vì hầu như tất cả mọi sự điều khiển và vận hành đều tự động. Nhưng người lái có thể đi từ đơn giản nhất đến khả năng điều khiển hoàn toàn.

Nếu tạm quên đi màn hình Computer lớn trước mặt thì người lái xe có thể chỉ cần làm ba động tác chính.  

Bỏ cần số
-“D” để lái tới.

          ⁃“R” để de lui.

          ⁃“P” để đậu xe.

          ⁃Nếu cần, nhưng hiếm khi dùng là để số “N” = Neutral (thả lỏng). Còn thắng và Ga thì như mọi loại xe bình thường khác. Quanh xe có hệ thống máy ảnh 360 độ nên khá thoải mái và an toàn khi de lui hay sang lane bên phải, bên trái. Luôn luôn có hình ảnh hiện lên trong màn hình trước mặt và âm thanh báo động nếu sang lane không an toàn hay quá gần xe trước.

HCD: Xe Tesla tự sang lane an toàn hơn người có tuổi.

          ⁃Tất cả mọi hoạt động khác từ nhỏ đến lớn đều được điều khiển nhấn nút trên màn Computer trước mặt. Chỉ cần được huấn luyện một vài giờ hay lên YouTube để được giải thích từng phần.

          ⁃Về lái tự động (Auto pilot driving) thì các cháu order riêng 12K. Xe phải order đợi từ 4 đến 6 tháng mới có delivery. Giá out of door+thuế và options là 65K chưa tính phần lái tự động phải mua riêng.

HCD: Té ra hiện giớ chiếc xe rẻ nhất của Tesla là model 3 giá quá cao: 65k (chiếc xe) +12K (software FSD) = 77K tức là 77.000 đô la Mỹ. Software FSD là software lái tự động.

          ⁃Thật ra thì phần lái tự động chỉ áp dụng thoải mái trên freeway. Đây là phần trình diễn vui hơn là có giá trị “ tự động” giúp các tay lái U-80!

          ⁃Còn có rất nhiều chuyện để nói về loại xe này. Nhưng ở đây tôi chỉ xin trình bày vắn tắt rằng: lái Tesla khá an toàn và rất thoải mái. Tuổi trẻ có niềm vui và sự thoải mái riêng nhưng với tuổi già cũng có những niềm vui tinh thần và thao tác đặc biệt của thế hệ mình.

          ⁃Và phần thoải mái nhất khi lái xe Tesla là không tốn tiền xăng. Chỉ tốn tiền điện thường bằng một phần năm tiền xăng thôi. Vài dòng chia sẻ với tinh thần bằng hữu vui là chính.
TKĐoàn

HCD: Cám ơn anh đã chia sẽ kinh nghiện lái xe Tesla với bà con.

 

------------

Nhân nói chuyện ăn cắp xe, xin gởi các bạn bản tin ăn cắp “ống bô” xe hơi đang lan tràn mạnh của thành phố Garden Grove.

Tóm tắt: Thành phố Garden Grove gần đây nhận thấy sự gia tăng trộm cắp bộ “ống xúc tác” (catalytic converters). Toyota Priuses là loại xe đang được nhắm nhiều nhất hiện giờ, một số loại xe khác cũng bị ăn cắp

HCD: Cái catalytic converters cũ có thể bán ra tới $600, giá cả tùy loại xe (giá kim loại hiếm chứa trong đó). Đậu xe ngoài đường nơi không an ninh có khi ban đêm bị cắt trộm ống catalytic converters.


Ông Putin ngoài họp cách nhân viên thân cận 15 mét. 

 

Không có nhận xét nào: