Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2022

Tại sao bò sữa lại cho sữa liên tục?

Chúng ta hầu như ai ai cũng uống và biến chế sữa bò dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng Bạn có biết tai sao bò sữa cho sữa liên tục+Hầu như mọi người nghĩ rằng vì nó là bò sữa nên nó tiết ra sữa liên tục vì vậy cần phải vắt. Thực ra hoàn toàn không phải vậy. Để bò sữa hay bất cứ động vật nào có sữa thì nó phải trải qua chu kỳ mang thai. Lúc đó hócmon mới kích thích tuyến sữa hoạt động để sinh ra sữa. Vì vậy để đạt điều này, các con bò sữa phải luôn bị người chăn nuôi “cưỡng bức” bằng cách bơm tinh trùng bò đực vào trong bò cái, ép buộc nó phải mang thai.
<!>

Khi mang thai sinh ra bò con - bê. Sau khoảng nữa ngày, con bê sẽ bị tách ra khỏi bò mẹ để con người lấy sữa mẹ. Con bê này sẽ được kiểm tra, nếu giống cái và tốt nó sẽ được nuôi lớn rồi phục vụ lấy sữa như mẹ của nó. Nếu con đực có thể bị giết vì nó là phế phẩm. Riêng tại nước Úc, ước tính mỗi năm, người ta phải giết hơn 800.000 con bê. Thịt của nó sẽ chế biến thành các thực phẩm, da làm các balo, túi xách…

Thông thường 1 con bò có tuổi thọ khoảng gần 20 năm, nhưng đối với bò sữa thì cực kỳ khắc nghiệt. Nó bị nuôi nhốt như cái máy tạo ra sữa không có sự nhân đạo. Nó bị ép mang thai, sinh con và con người tách con ra để lấy sữa. Khi hết chu kỳ cho sữa khoảng 13 tháng thì lại bị ép mang thai tiếp.

Cứ như vậy một con bò sữa chỉ được 6-7 lần mang thai rồi sẽ bị giết thịt. Nếu con bò cái nào không tạo ra đủ lượng sữa thì nó bị giết thịt vì nuôi cũng không mang lại lợi ích. Những con bò sữa phải tạo ra lượng sữa khoảng 5500lit/năm , gấp 6-7 lần so với tự nhiên.

Như vậy cuộc đời bò sữa gần như là địa ngục giữa trần gian, từ lúc mới sinh ra đã bị tách khỏi mẹ. Lúc lớn lên thì bị ép “cưỡng bức” mang thai. Sinh con ra thì bị lấy mất con. Và chỉ có một mục đích duy nhất là tạo ra sữa cho con người. Nếu hết chu kỳ thì lại bị cưỡng bức tiếp. Cứ như vậy cho đến lúc không còn đủ sữa thì bị giết thịt.

CHÚNG TA NGHĨ SAO ?

Không có nhận xét nào: