Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

QUẢ MÂM XÔI - 𝓟𝓗Ú𝓒 𝓑Ồ𝓝 𝓣Ử

 Phúc bồn tử, hay còn gọi là quả mâm xôi, được xem là “chúa tể” của các loại quả không không chỉ nhờ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnhCó 2 loại quả mâm xôi chính là mâm xôi đen (blackberry) và mâm xôi đỏ (rasberry), ngoài ra còn có quả mâm xôi vàng. Quả mâm xôi có hình cầu, quả thường dính với cuống, gồm nhiều quả hạch nhỏ xếp với nhau thành cụm. Quả mâm xôi có vị chua, hơi ngọt. Quả khi chín có màu đỏ tươi (đen, vàng)Phúc bồn tử rất thích hợp cho những ai đang ăn kiêng, 220g phúc bồn tử chỉ chứa 62 calories, 1g chất béo và 14g carbohydrate. Chỉ số glycemic (GI) trong phúc bồn tử chỉ có 15, đây là mức rất an toàn cho lượng đường máu. 

<!>

Phúc bồn tử còn là loại trái cây có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại trái cây, với hàm lượng cao gấp 10 lần quả cà chua.

Từ lâu, phúc bồn tử đã được sử dụng như một vị thuốc tốt cho sức khỏe, hỗ trợ trị nhiều bệnh như viêm gan, tiểu đường, sạn thận. (Xem 12 công dụng bất ngờ của trái phúc bồn tử đối với sức khỏe - ☆)
Mặc dù chúng ta đều biết phúc bồn tử có nhiều lợi ích cho sức khỏe, song các nghiên cứu đã tìm ra thêm rất nhiều lý do khiến chúng ta nên bổ sung loại quả này vào thực đơn.

𝟭. 𝗖𝘂𝗻𝗴 𝗰𝗮̂́𝗽 𝘃𝗶𝘁𝗮𝗺𝗶𝗻 𝗖 𝗰𝗵𝗼 𝗰𝗼̛ 𝘁𝗵𝗲̂̉

Vitamin C là một phần không thể tách rời của collagen trong xương, mô liên kết và mạch máu. 220 g mâm xôi chứa 30,2 mg vitamin C. Đó là một nửa lượng vitamin C được đề nghị bổ sung hàng ngày. Vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch nói chung và trong những bệnh nhiễm trùng nói riêng. Vitamin C trong phúc bồn tử làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa và giúp các tế bào máu ngăn chặn sự xâm nhập của virus bên ngoài. Các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin cũng tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin C có thể giúp bạn:

Hấp thụ sắt
Chữa lành vết thương
Phòng ngừa sâu răng
Tái sinh làn da, bảo vệ mô và mạch máu
Rút ngắn các cơn cảm lạnh thông thường
Chống lại các gốc tự do (các phân tử phát ra bởi chất độc) trong cơ thể.

Nghiên cứu về vitamin C từ National Institutes of Health cho thấy loại vitamin này giúp làm giảm sự hình thành các chất gây ung thư trong cơ thể. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và cũng có thể làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể, ngăn ngừa việc dẫn đến ung thư.

𝟮. 𝗖𝗼́ 𝗹𝗼̛̣𝗶 𝗰𝗵𝗼 đ𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴 𝘁𝗶𝗲̂𝘂 𝗵𝗼́𝗮

Hầu hết mọi người không ăn đủ chất xơ mà cơ thể cần. Điều này dẫn đến một vấn đề: Chế độ ăn uống ít chất xơ có liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy bụng, và đau dạ dày. Và theo một nghiên cứu về tim mạch năm 2013 trên trang British Medical Journal, không cung cấp đủ chất xơ có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp bạn:

Giảm cholesterol
Thúc đẩy cử động ruột thường xuyên
Giúp cảm thấy no lâu hơn nên sẽ góp phần giảm cân
Cung cấp nhiên liệu để nuôi dưỡng vi khuẩn ruột khỏe mạnh
Kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ hấp thụ đường
Một quả phúc bồn tử dù nhỏ nhưng có rất nhiều chất xơ, 220g phúc bồn tử đã chứa gần 8g chất xơ.

𝟯. 𝗖𝘂𝗻𝗴 𝗰𝗮̂́𝗽 𝘃𝗶𝘁𝗮𝗺𝗶𝗻 𝗞

Vitamin K giúp đông máu. Nó chính là lý do vì sao mà khi tay bạn bị đứt bạn sẽ không chảy máu quá nhiều. Vitamin K cũng đóng một vai trò trong quá trình trao đổi chất ở xương. Thiếu vitamin K có thể dẫn đến thiếu xương và gãy xương. Không có đủ vitamin K còn có thể gây bầm tím dễ dàng, chảy máu kinh nguyệt nhiều, và máu trong phân hay trong nước tiểu.

Một chén mâm xôi thô cung cấp gần 29 microgam vitamin K, tức là chiếm hơn 1/3 giá trị dinh dưỡng cần thiết hàng ngày. Nếu bạn dùng thuốc giảm loãng máu, hãy ăn các loại thực phẩm giàu vitamin K như quả mâm xôi, rau lá xanh, đậu nành, và thực phẩm bơ sữa lên men.

𝟰. 𝗖𝘂𝗻𝗴 𝗰𝗮̂́𝗽 𝗺𝗮𝗻𝗴𝗮𝗻

Bạn không nghe nhiều về mangan như các khoáng chất khác, nhưng mangan là một chất thiết yếu cho xương phát triển khỏe mạnh và một hệ miễn dịch khỏe. Mangan cũng giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate, amino axit và cholesterol. Giống như vitamin C, mangan đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành collagen. Và loại enzyme giúp mangan hình thành nên collagen, prolidase, cũng có tác dụng giúp làm lành vết thương. Mangan có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm động kinh.

220 g mâm xôi thô chứa 0,9 mg mangan, gần một nửa giá trị được đề nghị hàng ngày. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng hấp thụ mangan quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể. Dù vậy, trên thực tế thì bạn sẽ không ăn quá nhiều mangan thông qua các bữa trong ngày, trừ khi cơ thể bạn có cơ chế ngăn ngừa việc loại bỏ lượng mangan dư thừa, như bệnh gan mãn tính hoặc thiếu máu.

𝟱. 𝗚𝗶𝘂́𝗽 𝗻𝗮̃𝗼 𝗸𝗵𝗼̉𝗲 𝗺𝗮̣𝗻𝗵

Ăn những loại trái cây mọng nước như quả phúc bồn tử có thể cải thiện sức khỏe của não và giúp ngăn ngừa sự mất trí nhớ do lão hóa, theo nghiên cứu của Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng các chất chống oxy hoá có trong phúc bồn tử giúp chống lại các gốc tự do và điều khiển sự giao tiếp của các nơron thần kinh. Điều này có thể giúp giảm viêm não, vốn là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về nhận thức và vận động cùng với lão hóa.

𝟲. 𝗚𝗶𝘂́𝗽 𝗵𝗼̂̃ 𝘁𝗿𝗼̛̣ 𝘀𝘂̛́𝗰 𝗸𝗵ỏe 𝗿𝗮̆𝗻𝗴 𝗺𝗶𝗲̣̂𝗻𝗴

Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2013 của trang National Center for Biotechnology Information thì bạn rất có thể sẽ cân nhắc việc bổ sung phúc bồn tử vào chế độ nha khoa hàng ngày của bạn. Nghiên cứu cho thấy tinh chất có trong phúc bồn tử có tính kháng khuẩn và chống viêm với một số loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Dù vẫn còn phải nghiên cứu thêm, nhưng các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo bạn nên ăn phúc bồn tử thường xuyên vì chúng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh nướu răng và sâu răng.

𝟳. 𝗛𝗼̂̃ 𝘁𝗿𝗼̛̣ đ𝗮̂̉𝘆 𝗹𝘂̀𝗶 𝘁𝗿𝗮̂̀𝗺 𝗰𝗮̉𝗺

Những ngày cuối năm hẳn là ai cũng bận rộn với công việc và luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Phúc bồn tử giúp giảm đi hàm lượng cortisol, là hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận gây căng thẳng cho con người vì có chứa nhiều vitamin thiết yếu. Bạn nên mang theo một ít để ăn mỗi khi cảm thấy căng thẳng. Phúc bồn tử được xem là loại quả giúp hỗ trợ đẩy lùi trầm cảm tốt.

𝟴. 𝗧𝗮̆𝗻𝗴 𝗰𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴 𝗸𝗵𝗮̉ 𝗻𝗮̆𝗻𝗴 “𝗰𝗵𝗮̆𝗻 𝗴𝗼̂́𝗶”

Theo các nhà khoa học thì cơ quan sinh dục suy yếu có hàm lượng kẽm thấp. Trong hạt của phúc bồn tử có hàm lượng kẽm rất cao và được cơ thể hấp thụ rất tốt. Kẽm giúp kiểm soát lượng testosterone, giúp nam giới hưng phấn và tăng cường sức mạnh của tinh trùng. Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, hỗ trợ việc lưu thông máu đến cơ quan tình dục. Vì vậy, đây là loại quả được khuyên nên ăn thường xuyên để tăng cường khả năng sinh lý, đặc biệt là với cánh đàn ông.

Bên cạnh đó, vitamin C và magiê trong phúc bồn tử có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Một giả thuyết khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong phúc bồn tử góp phần tăng cường chất lượng tinh trùng và làm giảm nguy cơ sẩy thai.

𝟵. 𝗣𝗵𝗼̀𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼̂́𝗻𝗴 𝘂𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂̛

Phúc bồn tử chứa các chất chống oxy hóa và ngừa ung thư. Loại quả này còn có nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất so với bất kỳ loại trái cây khác, gấp 10 lần so với cà chua. Phúc bồn tử cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau và có phổ biến ở các loại quả mọng. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy phúc bồn tử đóng vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng, giảm viêm và qua đó giúp cơ thể hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

𝟭𝟬. 𝗗𝘂𝘆 𝘁𝗿𝗶̀ 𝘀𝘂̛́𝗰 𝗸𝗵𝗼̉𝗲 𝘁𝗶𝗺 𝗺𝗮̣𝗰𝗵

Kali trong phúc bồn tử với hàm lượng vừa phải giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp của cơ thể. Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn giàu khoáng chất như mangan, đồng và sắt − những hợp chất có lợi cho việc sản xuất hồng cầu. Ngoài ra, quả phúc bồn tử còn là một trong những loại trái cây ít đường tốt cho sức khỏe.

𝟭𝟭. 𝗚𝗶𝘂́𝗽 𝗰𝗼̛ 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝗰𝗵𝗼̂́𝗻𝗴 𝘃𝗶𝗲̂𝗺

Phúc bồn tử bảo vệ màng tế bào nhờ đặc tính chống viêm có trong quả. Bên cạnh đó, loại quả này cũng cố hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng axit ellagic, một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ, và đặc biệt có nhiều trong nước ép phúc bồn tử, giúp chống viêm ở dạ dày và ruột.

𝟭𝟮. 𝗗𝘂𝘆 𝘁𝗿𝗶̀ 𝘀𝘂̛́𝗰 𝗸𝗵𝗼̉𝗲 𝗰𝗵𝗼 𝗺𝗮̆́𝘁

Sự kết hợp của chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A và phenol trong phúc bồn tử giúp tránh khỏi bệnh tật và bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, nhờ đó làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Axit ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.

Hãy thay đổi khẩu vị với các món ngon từ phúc bồn tử, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi vào bếp và bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhé!

(☆) https://m.youtube.com/watch?v=2XAycyMVYIE&feature=youtu.be

https://voh.com.vn/suc-khoe/kham-pha-tac-dung-cay-mam-xoi-khien-nhieu-nguoi-phai-bat-ngo-301739.html

https://baonongsan.com/phuc-bon-tu-la-cay-gi-co-tac-dung-giam-can-dep-da/

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=378406669556098&id=378158259580939

Trong hình là cây Mâm xôi (Dấp xôi)..

Câu chuyện tham khảo: Nghe kết luận: Thoái hoá đốt sống lưng L2,L5; Thoát vị L4; Biến chứng đốt sống cổ...

Người bệnh kể: Lúc bịnh cao điểm mình sút 5 kg, teo cơ mông, teo cơ chân phải, chỉ đi được khoảng chục mét... Đau tê vai lan xuống tới bàn tay... Cái đau đớn của bịnh này có lẽ chỉ người bịnh mới thấu... Mình đi chữa  ĐÔNG - TÂY Y.. đủ cả: uống thuốc .. chích kim .. châm cứu .. bấm nguyệt .. rồi lể.. ròng rã nửa năm trời mà bịnh vẫn ngày càng xấu hơn... !!!

Rồi có người chỉ mình thử uống cây thuốc này ... ƠN TRỜI ... mình uống 20 ngày thì bịnh chuyển dần. Nay mình uống được hơn hai tháng rồi... bịnh đỡ 90/100... đi đứng bình thường không còn những cơn đau nhức... 

Kiên trì thể dục nên cơ thể mình nay đã PHỤC HỒI NGUYÊN TRẠNG.. !!!

Mình làm như này: chặt cây mâm xôi mang về .. dùng kéo cắt nhỏ.. rửa sạch phơi khô .. rồi dùng dần:

Mỗi lần, dùng 20g nấu với 2 lít nước. Nấu còn 1 lít.. bỏ ngăn mát tủ lạnh .. uống dần trong ngày.. !!!

Ai có người nhà vướng bịnh giống như mình thì dùng thử mọi người nhé.. !!!

Nguồn: https://www.facebook.com/100022060011625/posts/555966628481999/

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=767356527061982&id=100013629250061

Không có nhận xét nào: