Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 29 tháng 5, 2021

Thuận theo ý Trump, phe Cộng hòa chặn cuộc điều tra vụ tấn công Điện Capitol - VOA

 

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đụng độ với cảnh sát trước tòa nhà Điện Capitol trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, ngày 6 tháng 1, 2021.Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ ngày thứ Sáu đã ngăn chặn một cuộc điều tra lưỡng đảng về vụ tấn công chết người nhắm vào Điện Capitol trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây ra, bất chấp hàng loạt chỉ trích rằng chọ đang hạ giảm tầm mức nghiêm trọng của vụ bạo lực.

<!>

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ và một số nghị sĩ ôn hòa theo Đảng Cộng hòa đã kêu gọi một ủy ban điều tra các sự kiện dẫn đến và bao gồm ngày 6 tháng 1, khi hàng trăm người ủng hộ Trump, người theo Đảng Cộng hòa, xông vào Điện Capitol, giao tranh với cảnh sát, xúi giục bạo lực nhắm vào các nhà lập pháp và trì hoãn việc chứng nhận chính thức Tổng thống Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử. Vụ bạo động đưa tới cái chết của năm người, trong đó có một cảnh sát viên thuộc lực lượng Cảnh sát Capitol.

Dự luật đạt tỉ số 54-35 trong một cuộc biểu quyết, không đạt tới được ngưỡng 60 biểu quyết cần thiết để thăng tiến tại Thượng viện gồm 100 thành viên. 35 biểu quyết chống đều từ phe Cộng hòa. Sáu thượng nghị sĩ Cộng hòa biểu quyết ủng hộ thành lập ủy ban.

Ủy ban được đề xuất sẽ có quyền buộc các nhân chứng, có thể bao gồm cả ông Trump, khai chứng về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó. Ông Trump đã hối thúc các nhà lập pháp Cộng hòa biểu quyết chống lại dự luật thành lập ủy ban và cảnh báo về “hậu quả” đối với những người ủng hộ nó.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay phe Cộng hòa sử dụng rào cản 60 biểu quyết, được gọi là filibuster, để ngăn chặn thông qua dự luật, Reuters cho biết.

Cuộc biểu quyết nêu bật những thách thức to lớn đối với phe Dân chủ trong viện lập pháp mà hai phe có số nghị sĩ ngang bằng 50-50, vì họ sẽ phải giành được sự ủng hộ của ít nhất một phần năm nghị sĩ Cộng hòa để thông qua các cải cách về hoạt động cảnh sát, luật về quyền bầu cử và các ưu tiên khác.

Nhà Trắng cho biết ông Biden vẫn cam kết theo đuổi tiến hành một cuộc điều tra độc lập, đầy đủ về vụ tấn công, theo Reuters.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell lập luận rằng thành lập một ủy ban có thể sẽ làm trùng lặp những công tác mà các ủy ban Quốc hội khác thực hiện, cũng như một cuộc điều tra tội phạm liên bang sâu rộng dẫn đến việc bắt giữ hơn 440 người.

Nhưng các nghị sĩ Cộng hòa cũng lo ngại rằng một ủy ban, được mô phỏng theo ủy ban đã điều tra các cuộc tấn công vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, sẽ tập trung sự chú ý vào vụ bạo lực và những tuyên bố sai trái dai dẳng của ông Trump về cuộc bầu cử năm 2020 cũng như các chiến dịch vận động tranh cử Quốc hội giữa kì vào năm sau.

Không có nhận xét nào: