Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Người già trăm tuổi Nhật Bản chia sẻ bí kíp ăn thịt mỡ sống lâu - ST


Những người mà sống thọ ở nước Nhật. Họ rất lạc quan và yêu đời. Họ còn rất yêu lao động, còn rất thích ăn các món hầm từ thịt mỡ.Không ít người cho rằng, ăn thịt mỡ sẽ bị bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, béo phì,… họ gán cho thịt mỡ cái danh thủ phạm của những căn bệnh này, thậm chí một số người già còn chẳng dám ăn chút thịt mỡ nào. Trên thực tế, đây là cách hiểu sai về chất béo. Lý thuyết về việc ăn thịt mỡ dễ dẫn đến bệnh tim thực chất là một trò gian lận. Giáo sư Ancel Keys ở Minnesota, Mỹ đã đề xuất giả thuyết này trong nghiên cứu về chế độ ăn kiêng vào năm 1952.
<!>

Giáo sư Keys tin rằng có liên quan giữa lượng thịt mỡ ăn vào và cholesterol trong cơ thể nhưng sau một loạt nghiên cứu của chính mình, vị giáo sự nhận ra hóa ra dù bạn ăn bao nhiêu thịt mỡ, cholesterol trong máu cũng không ảnh hưởng nhiều, cũng như không làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.


Tuy nhiên, Keys không bỏ cuộc, để chứng minh giả thuyết của mình là đúng, vị giáo sư này đã thực hiện một nghiên cứu rất nổi tiếng ở 7 quốc gia. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, nếu bạn ăn nhiều thịt mỡ, nguy cơ mắc bệnh tim cũng sẽ tăng lên. Từ đó, Keys đã đưa ra kết luận rằng ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ làm tắc nghẽn mạch máu và gây ra bệnh tim.

Vấn đề là, khi các nhà nghiên cứu khác phân tích dữ liệu của Keys, họ phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chất béo không liên quan gì đến sự xuất hiện của bệnh tim.

Để chứng minh rằng mình đúng, Keys đã bí mật thao túng dữ liệu. Tổng cộng có 22 quốc gia tham gia cuộc khảo sát, nhưng vị giáo sư này chỉ chọn dữ liệu từ các quốc gia đáp ứng giả thuyết của mình, bỏ qua phần còn lại và bịa ra mối tương quan giữa thịt mỡ và bệnh tim mạch.

Kiểu nghiên cứu này được gọi là nghiên cứu hái quả anh đào, tức là chỉ trích xuất dữ liệu từ dữ liệu lớn phù hợp với ảo tưởng của bản thân, không đại diện cho toàn bộ sự thật. Chính vì nghiên cứu gian lận này mà trong những thập kỷ sau đó, cả thế giới đã sợ thịt mỡ và chất béo động vật mà không hề biết, thực tế là mỡ động vật rất tốt cho sức khỏe.

Mãi đến năm 2016, một giáo sư tại Đại học Harvard đã đưa ra một báo cáo để bác bỏ nghiên cứu của giáo sư Keys, chỉ trích chế độ ăn ít chất béo chỉ đơn giản là một thử nghiệm toàn cầu thất bại vì dữ liệu của nó không hoàn hảo và kết quả cuối cùng là bịa đặt.

Vì vậy, đừng dại mà nhịn ăn thịt mỡ, nếu tiêu thụ quá ít chất béo không chỉ bất lợi cho việc cân bằng dinh dưỡng mà còn dẫn đến suy giảm thể lực, có thể gián tiếp gây một số bệnh tật, điển hình như:

1. Thiếu protein

Trong chế độ ăn chay, ngoại trừ đậu có chứa một lượng protein nhất định, các thực phẩm khác chứa rất ít protein, do đó, ăn chay quá dài dễ dẫn đến thiếu hụt protein, và một khi thiếu yếu tố này sẽ dễ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch. Đồng thời gặp nhiều vấn đề khác như suy dinh dưỡng, độ đàn hồi của da kém, cũng bất lợi cho việc kiểm soát các bệnh mãn tính.

2. Thiếu vitamin B12

Thức ăn chay, nhất là rau hầu như không chứa vitamin B12 trong khi đó thịt, trứng, gia cầm chứa nhiều hơn, vì vậy ăn chay lâu ngày có thể dẫn đến thiếu nguyên tố dinh dưỡng này, dễ gây mệt mỏi, tê bì tay chân, thiếu máu, suy giảm trí nhớ, suy nhược tinh thần, vô sinh nam và viêm màng nhầy ở lưỡi, miệng và đường tiêu hóa, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nếu không được điều chỉnh kịp thời, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến não và toàn bộ hệ thống thần kinh và tổn thương này là không thể phục hồi. Ăn một lượng thịt mỡ thích hợp sẽ tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, đừng có thành kiến với thịt mỡ bởi ăn thịt mỡ điều độ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và trường thọ.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát về thói quen ăn uống của một số người trăm tuổi và phát hiện ra rằng, ngoài những thói quen được nhiều người biết đến như lạc quan, yêu lao động thì gần như 90% người cao tuổi thích ăn thịt lợn hầm. Mà những món hầm này đều làm từ nguyên liệu thịt mỡ. Đáng nói, không ai trong số họ bị huyết áp, bệnh tim mạch vành, béo phì và các vấn đề khác.

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nguyên nhân có thể liên quan đến lượng protein dồi dào trong mỡ động vật, chất này giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như cao huyết áp và kéo dài tuổi thọ. Đồng thời, mỡ động vật cũng rất giàu vitamin như vitamin A, B6, B12, E, đây cũng là những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người.

Nếu thiếu các nguyên tố này có thể gây tăng lipid máu thứ phát, xơ cứng động mạch, thiếu máu, ung thư và các bệnh khác, gây nguy hiểm cho sức khỏe, ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Nói như vậy để thấy, nếu bạn muốn khỏe mạnh và sống lâu hơn, hãy ăn thịt mỡ một cách điều độ.
ST

Không có nhận xét nào: