Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 28 tháng 5, 2021

Thư Ngỏ Vào Sách - Đỗ Bình

Thưa Qúy Anh Chị

Xin gởi đến qúy Anh Chị Bản Soạn  Lá Thư Ngỏ đã được một số anh chị viết thư đồng ý để đưa vào sách. ( xin BBT nhuận sắc ) Những Vị nhận được thư này đều có tên trong Ban Chủ Trương. Riêng một số anh chị không sử dụng vi tính nên không có trong liste, nhưng khi thiết lập Danh Sách của Ban Chủ trương sẽ ghi tên họ. ( GS Minh Cầm, GS Lê Mộng Nguyên, BS Phan Khắc Tường, BS Nguyễn Minh Thu, KS Lê Minh Triết, Nhà thơ Từ Thạch, Nguễn Mạnh Trí...)Qua thảo luận các anh chị đã đồng ý danh sách ban Chủ trương Họ &Tên đặt theo thứ tự như nhà văn Song Nhị để nghị. Anh Song Nhị lo phần hình bìa (  Mạ Chữ Vàng) và lo thủ tục xin số để gởi sách vào Thư Viện và Quốc Hội Mỹ. Phần sách gởi vào các Thư iện Quốc gia ÂuChâu chúng tôi lo.

<!>

Xin gởi đoạn được viết trong thư ngỏ:


Để thực hiện cuốn sách, ngoài những thành viên trong Câu Lạc Bộ Văn Hóa VN Paris, chúng tôi đã mời thêm một số nhà văn hóa ở hải ngoại từ Âu Châu, Mỹ, Canada, Úc Châu vào Ban Chủ Trương. Đặc biệt chúng tôi xin ghi ơn các Vị đã qúa cố, đã đóng góp ý kiến, bài vở và mong chờ cuốn sách thành công : BS Nguyễn Bá Hậu, Nhà văn Hồ Trường An, Nhà văn Nhật Tiến, TS Trần Bích San, GS Nguyễn Văn Nhiệm, GS bNguyễn Song Thuận.  


thân mến


Đỗ Bình

 

THƯ NGỎ  

Biến cố năm 1975 người Việt bỏ nước ra đi đã đánh đổi mạng sống và tất cả để lấy một cuộc sống tự do có ý nghĩa. Để bảo tồn văn hóa và bản sắc dân tộc nơi xứ người, một Cộng Đồng Người Việt ở hải ngoại đã hình thành.  Nhờ có cuộc sống tự do nên văn hóa này có đầy đủ Tình Người và Tính Người.   

Thời gian qua, trong hai năm từ 2015 đến 2017 chúng tôi đã thực hiện cuốn Những Khuôn Mặt Văn Hóa Việt Nam Paris. Cuốn sách dầy 610 trang, đã trình bày Con Người và Tác Phẩm những nhà văn hóa tiêu biểu của Paris. Nhưng vì số trang sách giới hạn mà những nhà văn hóa thì nhiều. Do đó chúng tiếp tục thực hiện cuốn Những Khuôn Mặt Văn Hóa Việt Nam Hải Ngoại, bắt đầu từ 2017 và hoàn tất năm 2022. Mục đích thực hiện cuốn Sách  nhằm lưu lại cho những thế hệ mai sau làm tài liệu nghiêm chỉnh nghiên cứu, muốn biết về công việc bảo tồn văn hóa dân tộc của người Việt ở hải ngoại.

Những Tác giả có trong cuốn sách này được chúng tôi đưa ra thảo luận rất lâu, và có sự góp ý của một số Vị trong giới làm văn hóa ở khắp hải ngoại.  

 

Đây là cuốn sách nhằm vinh danh Sự Nghiệp những người làm văn hóa đã tận tụy, liên tục đóng góp công sức cho việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc từ trước năm 1975 cho đến sau này ở hải ngoại. Về những Tác giả đã khuất núi hoặc không liên lạc được, chúng tôi đã cố gắng viết những nhận định  khách quan về tác phẩm và tác giả đó.   


Thực hiện cuốn Những Khuôn Mặt Văn Hóa Việt Nam Hải Ngoại là một việc rất nhiêu khê. Đây là một công trình rất khó khăn vì số người làm văn hóa ở hải ngoại quá đông. Sau một năm thảo luận, xin tạm chọn một số tiêu chuẩn:    

 Những người hoạt động văn hóa có thành tích trước 1975, nay sang hải ngoại vẫn tiếp tục hoạt động, làm ra tác phẩm, đồng thời tham gia vào những tổ chức, hội đoàn  nhằm thực hiện các công trình phổ biến Văn Hóa VN nơi các xứ sở đã định cư.  

 

Những người sáng tác văn học nghệ thuật, nghiên cứu, biên khảo, hoặc trình diễn...trong lãnh vực Văn Hóa, sau năm 1975 ở hải ngoại đã có những công trình lớn, những tác phẩm giá trị mang tính nhân văn.   

 Cũng như cuốn Những Khuôn Mặt Văn Hóa VN Paris, trong cuốn sách này chúng tôi cũng không thể trình bày đầy đủ các tác giả, các nhà văn hóa vì số trang giới hạn! Những tác giả được trình bày trong sách là những khuôn mặt tiêu biểu. Chúng tôi không viết nhận định về tác giả vì Tiểu sử và quá trình hoạt động đã nói lên giá trị của họ. Đối với những tác giả, những nhà văn hóa đã khuất núi hoặc không liên lạc được, chúng tôi đã Vinh Danh trong những bài sinh hoạt cộng đồng ở hải ngoại.    

 Để thực hiện cuốn sách, ngoài những thành viên trong Câu Lạc Bộ Văn Hóa VN Paris, chúng tôi đã mời thêm một số nhà văn hóa ở hải ngoại từ Âu Châu, Mỹ, Canada, Úc Châu vào Ban Chủ Trương. Đặc biệt chúng tôi xin ghi ơn các Vị đã qúa cố, đã đóng góp ý kiến, bài vở và mong chờ cuốn sách thành công : BS Nguyễn Bá Hậu, Nhà văn Hồ Trường An, Nhà văn Nhật Tiến, TS Trần Bích San, GS Nguyễn Văn Nhiệm, GS bNguyễn Song Thuận.  

 

Chúng tôi xin chân thành ghi ơn tất cả quý vị đã góp ý kiến, công sức và vật chất cho cuốn sách. Cám ơn Ban Biên tập đã đóng góp cụ thể, công sức cho cuốn sách.   

 

Thay mặt Câu Lạc Bộ Văn Hóa VN Paris
Nhà văn Đỗ Bình  


Thay mặt Ban Biên Tập 

TS Nguyễn Thị Phượng Anh    

Không có nhận xét nào: