Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 29 tháng 5, 2021

10 tác phẩm hội họa nổi tiếng thế giới

Thế giới này có rất nhiều điều bí ẩn. Một trong những điều khiến nhiều người muốn “vén bức màn” để biết những sự thật đằng sau nó chính là các tác phẩm hội họa nổi tiếng.
Mona Lisa
Họa sĩ người Ý Leonardo da Vinci thực hiện tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất thế giới này trong khoảng thời gian từ năm 1503 tới 1519. Hiện tại, tác phẩm đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre, Paris, Pháp.
<!>
Bức “Mona Lisa” là chân dung một người phụ nữ bí ẩn với nụ cười mang nhiều ẩn số. Dù vậy, cho tới nay, người ta cũng đã tìm ra được một số thông tin cụ thể xung quanh tác phẩm này. Người xuất hiện trong tranh được cho là một phụ nữ có tên Lisa Gherardini, vợ của một nhà buôn, sống ở Florence (Ý) – ông Francesco del Giocondo. Tác phẩm này đại diện cho sự cách tân trong hội họa thời bấy giờ, bởi đây là một trong những tác phẩm tranh chân dung đầu tiên tập trung cao độ vào thần thái nhân vật.

Trước thế kỷ 20, bức “Mona Lisa” vẫn còn ít được biết tới. Nhưng vào năm 1911, một cựu nhân viên của bảo tàng đã đánh cắp tác phẩm, bức tranh lưu lạc trong vòng 2 năm. Chính vụ trộm đã khiến tác phẩm được nhắc đến, dần trở nên nổi tiếng trong văn hóa đại chúng và kể từ đó, đây được xem là tác phẩm đỉnh cao của hội họa Phục hưng.

* The Last Supper
Họa sĩ người Ý Leonardo da Vinci thực hiện bức họa trong khoảng thời gian từ năm 1495 tới 1498. Tác phẩm này nằm trong nhà thờ Santa Maria delle Grazie ở Milan, Ý.

Tác phẩm The Last Supper (Bữa tiệc cuối cùng) được thực hiện trong một thời kỳ mà những hình dung về tôn giáo vẫn là chủ đề thống trị trong hội họa. The Last Supper khắc họa Đức Chúa trong lần cuối dùng bữa với các tông đồ. Một bức bích họa khổng lồ có kích thước 4,6 x 8,8m.

Bức bích họa đã trải qua rất nhiều biến động thời cuộc, bởi người ta không thể di chuyển tác phẩm đi đâu để bảo vệ an toàn giữa bối cảnh những xung đột từng nổ ra. Tác phẩm còn từng bị phơi ra dưới nắng mưa trong thời kỳ Thế chiến II, khi ấy, phần mái nhà thờ che chở cho khu vực có bức bích họa đã bị trúng bom.

* The Starry Night
Họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh thực hiện tác phẩm này năm 1889. Hiện tại, tác phẩm đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố New York.

Bức tranh theo phong cách trừu tượng này là một minh chứng điển hình cho phong cách riêng và cách đưa cọ vẽ rất khác biệt của Van Gogh. Gam màu xanh và vàng đầy ấn tượng, cộng thêm những hình ảnh được khắc họa bằng những đường xoáy, khiến khung cảnh trong tranh như mộng mị, mê hoặc người yêu hội họa suốt nhiều thập kỷ qua.

Danh họa Van Gogh khi đang sống trong một bệnh viện tâm thần ở Saint-Rémy, Pháp, đã thực hiện bức họa này. Ông lấy cảm hứng từ bối cảnh mở ra trước cửa sổ phòng mình trong bệnh viện.

* The Scream
Họa sĩ người Na Uy Edvard Munch thực hiện bức họa này hồi năm 1893. Tác phẩm có một số phiên bản, trong đó, hai phiên bản được trưng bày trước công chúng hiện nằm ở Bảo tàng Quốc gia và Bảo tàng Munch ở Oslo, Na Uy.

Hồi năm 2012, một phiên bản The Scream (Tiếng thét) được thực hiện bằng chất liệu màu phấn đã bán được với giá gần 120 triệu USD tại một cuộc đấu giá. Cũng giống như bức “Mona Lisa”, có hai phiên bản của bức “Tiếng thét” đã từng bị đánh cắp hai lần (hồi năm 1994 và 2004), chính thông tin về những vụ trộm đã khiến công chúng biết nhiều hơn tới tác phẩm. Về sau này, cả hai phiên bản bị đánh cắp đều đã được tìm thấy lại.

Theo ý tưởng nguyên bản khi sáng tạo tác phẩm của họa sĩ Edvard Munch, nhân vật xuất hiện trong tác phẩm không hề tạo ra tiếng thét, mà đang cố gắng bịt tai lại để không phải nghe tiếng thét vang vọng từ bối cảnh xung quanh. Tác phẩm này được lấy cảm hứng từ một trải nghiệm của chính họa sĩ, khi ông đang đi dạo lúc hoàng hôn ở Oslo, bầu trời rực đỏ lạ lùng khi ấy đã khiến ông bị choáng ngợp mạnh.

* Guernica
Họa sĩ người Tây Ban Nha Pablo Picasso thực hiện bức họa này hồi năm 1937. Tác phẩm hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Reina Sofía, Madrid, Tây Ban Nha.

Tác phẩm khắc họa cảnh thị trấn Guernica, Tây Ban Nha bị không kích trong thời kỳ xảy ra Nội chiến Tây Ban Nha (1936 – 1939) mang đậm phong cách riêng của Picasso và diễn tả những nỗi kinh hoàng của chiến tranh. Đây là một tác phẩm hội họa thuộc đề tài phản chiến nổi bật trong thế kỷ 20.

“Guernica” từng được chuyển tới Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Metropolitan ở New York trong thời kỳ Thế chiến II, để bảo đảm an toàn. Picasso yêu cầu tác phẩm được giữ lại đó cho tới khi tình hình tại Tây Ban Nha ổn định trở lại. Tác phẩm chính thức quay trở về Madrid vào năm 1981.

* The Kiss
Họa sĩ người Áo Gustav Klimt thực hiện bức họa này trong khoảng thời gian từ năm 1907 tới 1908. Tác phẩm hiện được trưng bày tại bảo tàng Österreichische Galerie Belvedere ở Vienna, Áo.

Tác phẩm thuộc vào “thời kỳ vàng” của Gustav Klimt, ông khắc họa hai nhân vật của mình trong những bộ phục trang đầy ấn tượng, hai nhân vật có kích thước bằng người thật đắm chìm trong nụ hôn của họ. Với tác phẩm này, Klimt khẳng định rằng tình yêu chính là tâm điểm trong sự tồn tại của con người.

Các tác phẩm của Klimt rất được giá trên thị trường. Hồi năm 2016, “nữ hoàng truyền hình” người Mỹ – bà Oprah Winfrey từng bán tác phẩm “Chân dung nàng Adele Bloch-Bauer II” do danh họa Gustav Klimt thực hiện hồi năm 1907, với mức giá 150 triệu USD, lãi tới 60 triệu USD so với mức giá lúc bà mua vào.

* Girl with a Pearl Earring
Họa sĩ Johannes Vermeer thực hiện tác phẩm này năm 1665. Hiện tại, tác phẩm đang trưng bày tại bảo tàng Mauritshuis, The Hague, Hà Lan.

Tác phẩm này thường được so sánh với bức “Mona Lisa”. Thực tế, bức Girl with a Pearl Earring (Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai) không phải là một bức chân dung đích thực, mà là một dạng tranh khắc họa nhân vật giả tưởng với những yếu tố phóng tác dựa trên cảm hứng của họa sĩ.

Siêu phẩm tranh sơn dầu này gây ấn tượng bởi chính sự đơn giản lạ lùng của nó. Cô gái đội khăn màu xanh và vàng, đeo khuyên tai ngọc trai “ngoại cỡ” là hình ảnh điểm nhấn của tác phẩm, xuất hiện nổi bật trên nền tối.

Khi bảo tàng Mauritshuis trải qua đợt tu sửa từ năm 2012 tới năm 2014, tác phẩm đã được đem trưng bày tại nhiều quốc gia trên thế giới, đi đến đâu, tác phẩm cũng thu hút sự quan tâm lớn và càng trở nên nổi tiếng hơn.

* The Birth of Venus
Họa sĩ Sandro Botticelli đã thực hiện tác phẩm này hồi năm 1485. Tác phẩm đang được trưng bày trong bảo tàng nghệ thuật Le Galleria Degli Uffizi ở Florence, Ý.

Đây là bức tranh cổ nhất xuất hiện trong danh sách này. Tác phẩm có thể đã được đặt hàng thực hiện bởi một nhà quý tộc yêu hội họa ở Florence (Ý) thời bấy giờ. Lúc này, Botticelli bắt đầu hứng thú với những câu chuyện thần thoại Hy Lạp và đang ở thời kỳ đầu của hội họa Phục hưng, và ông đã sáng tạo nên một thần Vệ Nữ tuyệt đẹp trong tranh.

Danh họa Botticelli đã có những cách tân mạnh mẽ so với các họa sĩ đương thời thông qua tác phẩm này. Trước hết, ông thực hiện tác phẩm trên vải thay vì trên gỗ như thói quen của nhiều họa sĩ cùng thời. Thứ hai, khỏa thân vẫn là đề tài hiếm thấy thời bấy giờ, việc ông khắc họa thần Vệ Nữ đã thể hiện sự táo bạo tiên phong vượt ra ngoài khuôn khổ. Không những thế, tác phẩm có kích thước lớn, thần Vệ Nữ xuất hiện ở vị trí trung tâm càng cho thấy sự táo bạo của Botticelli.

* Las Meninas
Họa sĩ người Tây Ban Nha Diego Velázquez thực hiện tác phẩm năm 1656. Tác phẩm đang được trưng bày tại Bảo tàng Prado, Madrid, Tây Ban Nha.

Madrid là thành phố duy nhất xuất hiện trong danh sách này tới hai lần, thành phố này là nơi lưu giữ tác phẩm “Guernica” (đã đề cập ở trên) và bức Las Meninas (Các thị nữ). Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của họa sĩ Diego Velázquez, cũng là tác phẩm có kích thước lớn hàng đầu trong sự nghiệp của ông.

Sự phức tạp trong bố cục tác phẩm đã khiến giới phê bình và công chúng hứng thú suốt nhiều thế kỷ. Tác phẩm vừa khắc họa đời sống trong Hoàng gia Tây Ban Nha, vừa là một bức chân dung tự họa của họa sĩ Velazquez, ông chính là nhân vật xuất hiện ở góc trái.

Tác phẩm được đặt hàng bởi vua Philip IV của Tây Ban Nha (trị vì từ năm 1621 tới 1665) và được trưng bày trong cung điện của Hoàng gia Tây Ban Nha cho tới năm 1819 thì chuyển sang trưng bày tại bảo tàng Prado.

* The Creation of Adam
Họa sĩ người Ý Michelangelo thực hiện tác phẩm bích họa này trong khoảng thời gian từ năm 1508 tới 1512. Tác phẩm bích họa nằm trên trần nhà nguyện Sistine ở Vatican.

Đây là tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng nhất trong sự nghiệp hội họa của Michelangelo. Tác phẩm bích họa nằm trên trần nhà nguyện khắc họa hình ảnh Chúa và Adam đang vươn cánh tay, hai ngón tay của họ gần chạm vào nhau. Hình thể của Adam cho thấy một khía cạnh tài năng khác của Michelangelo, đó là sự am hiểu của ông về cấu tạo hình thể con người, Michelangelo còn được biết tới với bức tượng “David”, một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất thế giới.

Trần nhà nguyện Sistine đã từng bị ám khói sau hàng thế kỷ người ta thắp nến bên trong nhà nguyện. Sau quá trình phục chế lâu dài kết thúc vào năm 1989, người ta ngỡ ngàng được thấy những sắc màu nguyên bản rất tươi sáng và đầy ấn tượng mà Michelangelo từng sử dụng cho tác phẩm.

Đ. TRANG – Theo ArchDaily – Hình: Wikipedia


Mona Lisa


The Last Supper


The Starry Night


The Scream


Guernica


The Kiss


Girl with a Pearl Earring


The Birth of Venus


Las Meninas


The Creation of Adam

Không có nhận xét nào: