Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 4 tháng 4, 2021

Những kẻ nào đã gây chia rẽ sâu sắc nước Mỹ ? - Phúc Linh

Như mọi người đã biết, buổi tối ngày thứ Ba 4/2/2020,  theo thông lệ hàng năm, TT Donald Trump đã đọc bản thông điệp liên bang tại Hạ viện. Trên bàn chủ tọa, có sự hiện diện của PTT Mike Pence và bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Trước khi đọc bài phát biểu, TT Trump đã quay ra phía sau lưng giao cho hai người PTT Mike Pense và bà Nancy Pelosi, mỗi người một bản copy của bản thông điệp liên bang để theo dõi. Khi giao bản copy thông điệp liên bang cho PTT Mike Pence,  TT Trump và PTT Mike Pence đã bắt tay nhau, nhưng sau khi nhận bản copy thông điệp liên bang,  cũng như PTT Mike Pence, bà Nancy Pelosi đưa bàn tay ra để bắt tay TT Trump,  nhưng TT Trump đã quay mặt đi, không bắt tay bà trước mắt bao nhiêu vị dân biểu lưỡng đảng.
<!>
Bị TT Donald Trump cố tình sỉ nhục trước mắt mọi người, bà Pelosi xé toạc bản Thông điệp Liên bang khi ông Trump vừa kết thúc thuyết trình.
Phúc Linh xin được góp ý như sau : 
Bắt tay là thái độ bày tỏ sự thân thiện, đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau hoặc thay cho lời chào khi gặp nhau.
Có một câu chuyện rằng hồi đầu tháng 3/2021, trong trận đấu bóng tròn " V-League 2021 tại Việt Nam, sau màn tranh đấu giữa hai đội tuyển Nam Định FC và Đông Á Thanh Hóa, đội Thanh Hóa đã thắng đội Nam Định 3 - 0.

Tiền vệ Gramoz Kurtaj ở bên đội Thanh Hóa nhưng anh đã có mối liên hệ từ trước với Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ . Sau khi thắng trận đấu,  HLV Nguyễn Văn Sỹ đã tiến diến đưa bàn tay ra để bắt tay chúc mừng Gramoz Kurtaj nhưng Gramoz Kurtaj đã không bắt tay HLV Nguyễn Văn Sỹ trước mắt mọi người.

Sự kiện " khiếm nhã " này đã dấy lên phong trào phản đối trong giới thể thao đến nỗi khi biết sự kiện đáng tiếc đã xảy ra, tiền vệ Gramoz Kurtaj đã phải công khai giải thích lý do tại sao anh đã không bắt tay HLV Nguyễn Văn Sỹ :

Sau trận, tôi không bắt tay HLV Nguyễn Văn Sỹ vì còn mải ăn mừng chiến thắng. Tôi cũng không nhìn thấy ông ấy ở đâu. Song trước trận, tôi đã đến chào hỏi và bắt tay ông ấy. Tôi vẫn tôn trọng ông ấy và các thành viên Nam Định. Tôi còn hỏi thăm sức khỏe ông Sỹ và chúc ông ấy may mắn".

Sự kiện không bắt tay của những người bình thường trước mắt công chúng  cũng đã quan trọng như vậy , huống chi là sự kiện xảy ra trong chính trường, trong tòa nhà  quốc hội liên bang và trong buổi họp đầu năm của liên bang.
Một người dân trong nước phê bình rằng  " Bà Nancy Pelosi xé rách bài diễn văn của TT Trump là quá đáng và không thể hiện tư cách của người văn minh. Trump né bắt tay bà ta là hành động thiếu tế nhị ".

Thực  ra, đối với giới trí thức, khi một người đã đưa bàn tay ra để bắt tay người kia trước công chúng, trước đại hội và đặc biệt trước mắt của trên 400 chính trị gia của quốc hội liên bang thì đó là sự sỉ nhục rất nghiêm trọng.

Sau khi nhận bản Thông điệp liên bang từ tay TT Trump, bà Nancy Pelosi đưa bàn tay để bắt tay theo phép xã giao trong buổi họp quốc hội, nhưng TT Trump đã lờ đi, cố tình và cố ý để cho mọi người nhìn thấy thái độ mất dạy, vô giáo dục  của ông chứng tỏ ông khinh bỉ bà Nancy Pelosi.

Điều chúng ta không thể bỏ qua là hoàn cảnh chính trị và yếu tố tâm lý  của  TT Donald Trump khi ông đến Hạ viện để đọc bản thông điệp liên bang là  như thế nào ?
Thật đáng buồn!  TT Donald Trump đã phải đến Hạ viện trong hoàn cảnh Hạ viện đang xúc tiến thủ tục luận tội TT Trump bởi vì  ông đã cố gắng dùng quyền lực của một vị Tổng thống Hoa kỳ để gây áp lực  đối với chính phủ Ukraine để điều tra gia đình đối thủ là Joe Biden và con trai Hunter Biden nhằm loại bỏ Joe Biden trong cuộc tranh cử sắp tới.

Nghĩa là TT Trump đã đến Hạ viện với tâm trạng tức tối, thù hận nếu không muốn nói là ti tiện, thù vặt.  
Chứng cớ ở đâu ?  Khi TT Trump bước lên bục để chuẩn bị đọc bản thông điệp,  Dân biểu Dân chủ của tiểu bang California đã đưa bàn tay ra để bắt tay TT Trump nhưng ông cũng quay đi, không thèm bắt tay.

Chứng kiến sự việc này, khi được cơ quan truyền thông phỏng vấn,  dân biểu Dân chủ Steny Hoyer  có ý kiến rằng " hành vi xé bản Thông điệp liên bang của bà Pelosi là vì nguyên nhân  TT Trump đã  tỏ thái độ " không thân thiện " từ chối bắt tay trước ".
Dân biểu Cộng hòa Henry Cuellar cũng đồng ý với ý kiến của dân biểu Steny Hoyer.  Ông Cuellar nói với các phóng viên rằng " thái độ từ chối bắt tay của TT Trump đã cố tình tạo ra tình hình căng thẳng giữa hai người ".

Nếu mọi người cho rằng hành vi " xé bản thông điệp liên bang "  là " hành vi gây chia rẽ "  thì chúng ta cần phải nhận định  :

Ai là kẻ khơi mào gây chia rẽ ?  Hoặc cụ thể hơn, ai là kẻ tỏ thái độ gây chiến trước ?  Từ căn bản này, chúng ta sẽ xác định ai là kẻ gây chia rẽ ?  Donald Trump hoặc bà Nancy Pelosi ? 

Mọi người đều hiểu " bắt tay " là hình thức bày tỏ thiện cảm, bày tỏ tình đoàn kết của hai người hoặc nhiều người khi gặp nhau.

Nếu một người đưa bàn tay ra mà người đối diện không bắt tay, đó là thái độ cố tình cho đối phương biết " Tao không thích mày...." nói khác đi, đó là  thái độ biểu tượng cho sự thiếu thiện cảm, sự đối nghịch, sự chia rẽ .

Nếu Trump đưa tay ra bắt tay bà Nancy theo phép lịch sự và đó là thủ tục bắt đầu buổi họp, ông phải bắt tay cả hai người là PTT Mike Pence và bà Nancy Pelosi.

Khi bị đối xử như vậy, bà Nancy có quyền nói ngay lập tức rằng " Thưa Thổng thống, thái độ không bắt tay trước mắt các vị Dân biểu lưỡng đảng của ngài không xứng đáng với tư cách của một vị lãnh đạo quốc gia, và đặc biệt là trong một buổi họp đầu năm của quốc gia như thế này ".

Nhưng bà đã không đáp trả bằng lời nói, mà cũng đã đáp trả bằng thái độ không đẹp, thực sự đó là thái độ không đẹp nhưng thái độ  không đẹp " xé toạc bản sao Thông điệp liên bang "  đó rất tương xứng với thái độ không đẹp " không bắt tay chào mừng " của TT Trump đã cố tình làm trước mắt các chính trị gia lưỡng đảng, để cố tình sỉ nhục bà Nancy Pelosy cũng không có gì đáng trách, đó gọi là  " Kẻ tám lạng, người nửa cân " cho xứng với nhau.

Phúc Linh

Không có nhận xét nào: