Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 30 tháng 4, 2021

Cử tri gốc Việt ở Georgia nêu ý kiến về 100 ngày đầu tại chức của Biden - VOA

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự một buổi tập hợp bằng xe để mừng 100 ngày tại chức tại Trung tâm Infinite Energy ở Duluth, bang Georgia, Mỹ, ngày 29 tháng 4, 2021. Một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden đến bang Georgia vận động sự ủng hộ của công chúng cho chủ trương chính sách của mình, một số cử tri người Việt ở đây tỏ ra lạc quan cũng như bất mãn về đường hướng của đất nước 100 ngày dưới quyền của vị tổng thống Đảng Dân chủ, phản ánh sự chia rẽ chính trị sâu sắc và dai dẳng vẫn âm ỉ trong lòng nước Mỹ

<!>

Tại bang miền nam nơi ông giành chiến thắng bầu cử với cách biệt ít hơn 12.000 ngàn phiếu, ông Biden khởi động chuyến du hành khắp nước Mỹ mang tên “Getting America Back on Track” (Đưa nước Mỹ trở lại đúng hướng) để thuyết phục người dân ủng hộ kế hoạch chi tiêu 4 ngàn tỉ đôla của ông để xây dựng lại cơ sở hạ tầng cũ kĩ và mở rộng đáng kể phúc lợi xã hội của chính phủ liên bang.

Chuyến đi diễn ra một ngày sau khi Tổng thống đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc hội Mỹ, trong đó ông báo cáo những thành tích mà chính quyền của ông đã được trong 100 ngày đầu tiên ông tại chức và kêu gọi những khoản đầu tư khổng lồ nhằm chuyển hóa nền kinh tế và xã hội Mỹ vốn bị tác động nặng nề vì đại dịch COVID-19.

“Chúng ta cần đầu tư vào những thứ mà gia đình của chúng ta quan tâm nhất và cần nhất,” ông Biden nói với hàng trăm người ủng hộ tham gia một cuộc tập hợp bằng xe có giãn cách xã hội ở Duluth thuộc vùng ngoại ô thành phố Atlanta.

Ông nhắc lại lời kêu gọi những người Mỹ giàu có nhất đóng thuế nhiều hơn để giúp chi trả cho một loạt các đề xuất, bao gồm giáo dục mầm non phổ cập, đại học cộng đồng miễn phí, phúc lợi chăm sóc trẻ em mở rộng và thêm nữa. Ông Biden cho biết đề xuất tăng thuế khoảng 1,5 ngàn tỉ đôla của ông sẽ chỉ nhắm vào các hộ gia đình kiếm được 400.000 đô một năm trở lên.

“Đã tới lúc những người rất giàu có và các tập đoàn bắt đầu chi trả đúng phần thuế của họ,” ông Biden nói. “Đơn giản vậy thôi.”

Anh Long Tran, 44 tuổi và là một nhà hoạt động cộng đồng tại địa phương, nói việc ông Biden đến Georgia để diễn thuyết là một sự kiện “hào hứng,” đặc biệt khi anh được mời phát biểu trước sự kiện chính thức.

“Chỉ mới 100 ngày thôi nhưng chính quyền Biden đã nâng đỡ chúng ta đứng dậy,” anh nói trước khi chính thức giới thiệu Tổng thống bước ra sân khấu. “Chính quyền này đã làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn, khỏe mạnh hơn, và vững chắc hơn.”

Nói chuyện với VOA qua điện thoại vào ngày 30 tháng 4, anh Long, chủ một quán cà phê bên ngoài Atlanta, ca ngợi kế hoạch triển khai vaccine ngừa COVID-19 mà chính quyền liên bang đã tiến hành, nói rằng nó tác động rất lớn đến những quyết định kinh doanh mang tính chiến lược của anh.

Anh cho biết đại dịch đã khiến anh mất một phần lớn lượng khách trong độ tuổi 60 và 70, những người thường đến quán vào sáng sớm, và do vậy anh phải lùi giờ mở cửa lại để phục vụ những nhóm khách trẻ hơn. Giờ đây, với hầu hết những người lớn tuổi đều đã được chích ngừa theo thứ tự ưu tiên trong chương trình tiêm chủng, họ đang trở lại quán của anh sớm hơn cùng với thói quen chi tiêu cũ.

“Dự báo được mọi thứ quay trở lại bình thường như thế nào là điều vô cùng thiết yếu cho bất cứ doanh nghiệp nào, và nó quyết định việc chúng tôi sẽ chi tiêu như thế nào để trữ hàng trong kho, dù là mua nhiều cà phê hơn vì doanh số bán cà phê cao hơn vào buổi sáng hay vẫn tập trung vào trà sữa trân châu để phục vụ học sinh trung học vào buổi chiều,” anh giải thích bằng tiếng Anh.

Chính quyền Biden thường xuyên dẫn ra số liệu về lượng người được tiêm vaccine tăng vọt ở Mỹ như một trong những thành công nổi bật nhất mà họ đạt được trong 100 ngày đầu tiên, nhưng điều này không thuyết phục được những người như ông Lê Chí Hiếu, người bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11.

Ông Hiếu nói rằng những tiến bộ đạt được trong việc chủng ngừa là kết quả của những nỗ lực từ chính quyền tiền nhiệm và rằng vị cựu tổng thống Đảng Cộng hòa mới là người xứng đáng được ghi nhận công lao.

Ông cho biết ông “hoàn toàn không hài lòng” về đường hướng của đất nước qua 100 ngày đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden. Ông chỉ ra vấn đề người nhập cư không giấy tờ ồ ạt băng qua biên giới phía nam và gây nên một cuộc “khủng hoảng” cũng như bày tỏ lo ngại về tác động kinh tế của kế hoạch chi tiêu “quá tốn kém” mà Tổng thống đề xuất.

“Thật ra lúc đầu tôi cũng hy vọng một điều mà ông Biden hứa hẹn là sẽ làm việc để đoàn kết nước Mỹ trở lại, lúc đầu tôi nghĩ là ổng có thể là được cái việc đó,” chuyên viên kế toán 65 tuổi này chia sẻ. “Nhưng mà cuối cùng bây giờ tôi thấy thất vọng, thật sự thất vọng vì những chính sách, những câu nói của ổng không phải để đoàn kết mà có vẻ tạo ra sự chia rẽ trong nước Mỹ nặng hơn nữa.”

Các cuộc khảo sát ý kiến công chúng công bố trong những ngày gần đây cho thấy Tổng thống nhận được sự ủng hộ của đa số người dân sau 100 ngày tại chức. 53% người Mỹ nói rằng họ ủng hộ cách ông điều hành đất nước và đặt ra những ưu tiên đúng đắn, theo cuộc khảo sát của CNN. Các cuộc thăm dò của NBC News và ABC News/Washington Post cũng cho kết quả tương tự trong khi tỉ lệ này trong cuộc khảo sát của CBS News/YouGov là 58%.

Ông Biden, người tự mô tả mình có chủ trương ôn hòa trong nhiều thập niên giữ các chức vụ dân cử, đã chuyển sang những chủ trương cấp tiến hơn để ấn định chính sách trong những ngày đầu của nhiệm quyền tổng thống, theo AP.

Những chính sách này sẽ là phép thử tại bang Georgia, một thành trì lâu năm của phe Cộng hòa nhưng giờ là chiến địa chính trị trong các cuộc bầu cử mà sẽ bao gồm các cuộc đua giành ghế trong Thượng viện Hoa Kỳ cũng như Thống đốc bang vào năm sau. Có phần chắc đây cũng sẽ là một trong những bang cạnh tranh nhất trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024.

 

Không có nhận xét nào: