Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 27 tháng 4, 2021

Brazil không chấp nhận vaccine Sputnik của Nga - VOA

 

Các nhà bào chế vaccine Sputnik V của Nga bác những chỉ trích của Brazil về vaccine này và nói rằng việc Brazil không chấp nhận cho sử dụng vaccine Sputnik của Nga không thể biện minh được bằng cơ sở khoa học. Ban quản lý dược phẩm tại Brazil, Anvisa, biểu quyết với đa số áp đảo không chấp thuận vaccine của Nga sau khi nhân sự kỹ thuật khuyến cáo về những sai sót trong quá trình bào chế cùng với dữ liệu không đầy đủ về độ an toàn và hiệu nghiệm của vaccine. Trước đây, thống đốc các tiểu bang ở Brazil từng xin phép sử dụng vaccine Sputnik trong lúc đương đầu với đợt dịch chết người lần thứ nhì.

<!>

Một vấn đề quan trọng đối với các nhà ban hành quy định dược phẩm tại Brazil là nguy cơ các virus khác dùng để làm vaccine có thể sản sinh trong bệnh nhân, điều mà họ gọi là lỗi ‘nghiêm trọng.’

Ông Denis Logunov, nhà bào chế chính yếu của Sputnik V, bác chuyện hai virus véc-tơ (hay adenovirus) dùng để sản xuất vaccine Sputnik có thể tái tạo bản sao.

Ông Logunov nói mỗi lô vaccine đều trải qua kiểm định gắt gao bởi cả Viện Gamaleya và cơ quan giám sát y tế Nga và không có lô nào cho thấy có sự hiện diện của adenovirus có thể sao chép nhân bản.

"Vaccine này sạch ... không chứa adenovirus có khả năng sao chép," ông Logunov nói với báo giới và cho biết rằng vaccine Sputnik trải qua tiến trình làm sạch và tinh lọc 4 bước mà ông bảo rằng hiếm thấy trong giới bào chế vaccine.

Tương tự vaccine của AstraZeneca, vaccine Sputnik V dùng cơ chế véc-tơ, vận dụng adenovirus mang chỉ dẫn di truyền để tế bào làm ra protein của virus corona, tạo miễn nhiễm chống COVID xâm nhập vào cơ thể, nhưng được thiết kế theo cách loại bỏ khả năng sao chép của các véc-tơ đó.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), đơn vị tiếp thị Sputnik V ra nước ngoài, đầu tuần này tuyên bố Anvisa được phép tiếp cận đầy đủ các địa điểm nghiên cứu và sản xuất vaccine Sputnik V.

RDIF nói việc Anvisa khước từ vaccine Sputnik V có thể mang động cơ chính trị sau áp lực từ Mỹ và rằng vaccine của họ đã được chấp thuận sử dụng ở 61 quốc gia.


Không có nhận xét nào: