Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 26 tháng 4, 2021

Daily Mail: Phòng thí nghiệm Vũ Hán bí mật giúp quân đội TQ tìm virus động vật - Hải Lam |

 Ảnh minh hoạ: Pixabay.

Dựa trên các tài liệu thu thập được, tờ Daily Mail của Anh, hôm Chủ nhật (25/4), cho hay, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một dự án quân sự bí mật trong 9 năm để tìm và nghiên cứu virus động vật, mặc dù Bắc Kinh liên tục phủ nhận cáo buộc này. Tài liệu do Daily Mail thu thập tiết lộ một dự án lớn được gọi là “phát hiện ra mầm bệnh do động vật hoang dã mang theo”, nhằm tìm ra các sinh vật có thể lây nhiễm sang người và điều tra sự tiến hóa của chúng. Việc phát hiện ra một dự án “truy tìm” virus được dẫn dắt bởi các nhà khoa học dân sự và quân sự dường như xác nhận các cáo buộc từ Hoa Kỳ về sự hợp tác giữa Viện virus Vũ Hán và quân đội Trung Quốc.

<!>

Chuyên gia vũ khí của Bộ Ngoại giao Mỹ David Asher nói với tờ Mail rằng: “Trung Quốc đã nói rõ rằng họ coi công nghệ sinh học là một phần quan trọng trong chiến tranh tương lai. Câu hỏi lớn là liệu công việc của họ trong các lĩnh vực này là tấn công hay phòng thủ”.

Theo Daily Mail, dự án gồm 5 trưởng nhóm, trong đó có Giáo sư Shi Zhengli, nhà virus học của Viện virus học Vũ Hán có biệt danh là ‘Người đàn bà dơi’. Bà Shi đã thực hiện các chuyến đi tìm mẫu virus động vật trong các hang động. Ngoài ra còn có Cao Wuchun, một sĩ quan quân đội cấp cao và là cố vấn cho chính phủ Trung Quốc về khủng bố sinh học.

Nhưng các tài liệu mà Daily Mail thu được cho thấy Cao là nhà nghiên cứu của Học viện Khoa học Quân y của Quân Giải phóng Nhân dân, Giám đốc Ủy ban Chuyên gia An toàn Sinh học Quân đội và nằm trong ban cố vấn của Viện virus học Vũ Hán.

Dự án “phát hiện ra mầm bệnh do động vật hoang dã mang theo” được khai triển vào năm 2012 và được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc. Dự án được dẫn đầu bởi Xu Jianguo, người đã khoe khoang tại một hội nghị vào năm 2019 rằng “một mạng lưới khổng lồ về phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm đang hình thành”.

Giáo sư Xu cũng đứng đầu nhóm chuyên gia đầu tiên điều tra sự xuất hiện của nCoV ở Vũ Hán. Ban đầu, ông phủ nhận việc nCoV có khả năng lây truyền sang người, bất chấp bằng chứng từ các bệnh viện, sau đó khẳng định vào giữa tháng 1/2020 rằng “dịch bệnh này đã hạn chế và sẽ chấm dứt nếu không có ca bệnh mới vào tuần tới”.

Trong những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đã tăng cường tuyển dụng các nhà khoa học sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng đây là yếu tố quan trọng trong cuộc chiến giành ảnh hưởng toàn cầu.

Lianchao Han, một nhà bất đồng chính kiến hiện sống lưu vong và ​​từng làm việc cho chính phủ Trung Quốc, cho biết sự tham gia của Cao làm dấy lên nghi ngờ rằng những chuyên gia về virus corona của quân đội Trung Quốc cũng có thể tham gia vào các hoạt động phòng thủ sinh học.

Ông Han nói: “Nhiều người đã làm việc với các viện nghiên cứu phương Tây trong nhiều năm để ăn cắp bí quyết của chúng tôi nhưng Trung Quốc vẫn từ chối chia sẻ thông tin quan trọng một năm sau khi đại dịch đã giết chết hơn ba triệu người”.

Không có nhận xét nào: