Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 24 tháng 7, 2017

Tuyển Tập Nhạc HƯƠNG THỜI GIAN của NS Lý Kiến Trung

<!>
Nghe Nhạc Của Lý 
Phan Ni Tấn
 
Trong âm nhạc, dĩ nhiên Lý Kiến Trung không phải là người làm nên điều kỳ diệu, nhưng âm nhạc của Lý thuần túy về tình yêu đôi lứa đã khéo léo tạo nên những cung điệu có lúc nhẹ nhàng, trong sáng, có lúc bãng lãng, bâng khuâng, bên cạnh những câu hát rộn ràng, vui tươi, quyến rũ.
.
Đó là thế giới tình ca của Lý Kiến Trung, dung chứa những hình tượng và tư tưởng nối lại tình yêu và tình người. Đó cũng là những thực thể sống động trong âm nhạc của Lý nhằm cất lên tiếng hát thăng hoa không kém nồng nàn, tha thiết mời gọi mọi người cùng nhau chia sẻ tâm linh tình yêu. 
.
Lắng nghe những ca khúc của Lý Kiến Trung, người nghe nhận thấy đôi khi tác giả đã không ngần ngại dùng những tiếng nói thường tình của cuộc đời để nói lên lòng yêu thương cuộc đời, mang tâm sự hồn người để hòa mình vào mênh mông cõi nhạc. 
.
Qua những nhạc phẩm của Lý Kiến Trung, kể cả những ca khúc phổ từ thơ tiêu biểu cho sự gặp gỡ giữa thi ca và âm nhạc, lúc nào Lý cũng muốn lựa chọn ngôn ngữ để nói đến tình yêu. 
.
Ca ngợi tình yêu bằng âm nhạc là sự sáng tạo nghệ thuật tuyệt vời tạo ra những bản tình ca. Chiến Ca chỉ tồn tại trong một giai đoạn liên quan tới tình hình chiến sự; còn Tình Ca thì muôn thuở. 
.
Tình Ca trong những âm điệu, trong mọi thế thái, dù vui dù buồn, đều mang một tâm hồn sâu kín, nó nâng niu ấp ủ, nó tràn đầy gợi nhớ, nó thung thăng trên bước đường ngược xuôi về kỷ niệm. 
.
Nhạc của Lý Kiến Trung không có nét bóng bẩy, chải chuốt, không ra vẻ sang trọng, đạo mạo; càng không có sự cuồng nộ, bão táp lẫn uất nghẹn, bi thương. Nhạc của Lý, tuy đầy sắc màu lấp lánh nhưng không lòe loẹt, có chút u hoài nhưng không ảm đạm, xác xơ, không có tiếng nỉ non, khập khễnh, trôi tuột. Nhờ vậy, nghe nhạc Lý Kiến Trung người ta cảm thấy an nhiên, thư thái hơn trước cảnh đời nghiệt ngã, người ta nghe thấy chữ nghĩa giản dị, câu cú đơn sơ như có sức hút bám vào những cánh nhạc lúc nào cũng muốn bay lên. Và vì thế bóng dáng hạnh phúc trong cung cách tiết tấu của Lý Kiến Trung thường mọc ra những nụ cười rạng rỡ, đáng yêu, cho dù có lúc nào đó vì đời mà gợn một chút nếp nhăn khơi buồn. 
.
Hãy chọn một niềm vui trong ca khúc Hãy Đến Bên Anh qua điệu Twist của Lý Kiến Trung chẳng hạn:
.
Anh sẽ đến bên em. Tay nắm tay dịu êm. Một trời thênh thang. Dệt mộng yêu thương. Hãy sống đêm bên anh. Mình sẽ vui tuổi xanh. Ước mơ thật nhanh. Có em và anh. Bướm hoa đẹp xinh...
Ở đây khi đọc đến câu "Ước mơ thật nhanh" thôi đã thấy mình sung thiên lên rồi, nói gì nghe nhạc, mà lại là nhạc Twist. Nghe nhạc Twist, người trầm tĩnh nhất cũng khó ngồi yên. Trái tim sẽ đập nhanh, thể xác lẫn tâm hồn sẽ ngửa ra, uốn cong luồn qua một thanh gỗ đặt gần mặt đất trong khi toàn thân rung theo điệu nhảy cuồng nhiệt "crazy oh crazy". .
.
Twist là một điệu nhảy sôi động, hào hứng bắt nguồn từ điệu vũ của người Mỹ đen trong các nông trại vào cuối thế kỷ thứ 19, sau  cải biến dần thành điệu Twist của thập niên 60. 
.
Còn Tango của Lý Kiến Trung thì sao? Tuyệt! Tango là một điệu nhạc dạt dào, uyển chuyển, người dìu người lướt đi trên từng bước chân điệu nghệ, phong phú, đồng thời Tango sâu lắng, tao nhã và hàm súc. Nghệ thuật Tango Lý Kiến Trung đòi hỏi hồn nhạc thiên thanh, thủy tinh lấp lánh, âm thanh ngân vang. 
.
Nhìn chung, thế giới nhạc Lý Kiến Trung chứa chan sức sống thăng hoa lẫn với u hoài. Vì đam mê sáng tạo nghệ thuật, tự mình - Lý Kiến Trung phải đòi hỏi ý chí, cần mẫn lao tâm, miệt mài tìm kiếm theo thời gian để tôn vinh âm nhạc bằng những ca khúc đa dạng của mình.
.
Làm nhạc là đưa tiếng nhạc vào đời, đến với đông đảo quần chúng để hát xướng, để gặp gỡ, làm quen. Lý Kiến Trung đã làm được điều này.
.
Nhạc phẩm của Lý Kiến Trung qua những hình ảnh văn học, là một nỗi niềm gởi tới những ai tri âm trên đời để tất cả chúng ta có thể lắng nghe, nhất là trong cái thế giới nhiễu nhương này, có lúc chúng ta cũng cần ngồi lại, nghe nhau, đón nhận tiếng nói đồng cảm của nhau.
.
Phan Ni Tấn.

Không có nhận xét nào: