Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 22 tháng 7, 2017

Elon Musk: Trí tuệ nhân tạo là "Hiểm họa lớn nhất mà nền văn minh loài người phải đối diện"

Elon Musk: Trí tuệ nhân tạo là

Khi nhà khởi nghiệp hàng loạt Elon Musk phát biểu trước các Thống đốc Mỹ vào thứ Bảy, ông đã thúc giục họ tạo nên một bộ luật nhằm kiểm soát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Musk, người mà trước đó đã cảnh báo về nguy cơ của xu hướng nóng nhất hiện nay này, nghĩ rằng nó có thể dẫn đến sự cáo chung của nền văn minh nếu chúng ta lơi là.<!>

Ngay từ năm 2014, Elon Musk đã nhận định: AI thậm chí còn tiềm tàng mối nguy lớn hơn cả Vũ khí Hạt nhân.
MỘT MỐI NGUY LỚN
Với tư cách là diễn giả khách mời của Hội thảo Mùa hè của Liên hiệp các Thống đốc Quốc gia 2017, nhà khởi nghiệp và sáng tạo Elon Musk đã nhắc đến nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm Trí Tuệ Nhân Tạo (AI).
Trong bài diễn thuyết của mình, ông đã thúc giục các Thống đốc của Hoa Kỳ có mặt trong buổi tọa đàm hôm thứ bảy phải đề ra một bộ quy tắc nhằm quản lý sự phát triển của AI.
Musk cực kì quen thuộc với chủ đề AI, và ông cũng là diễn giả của chủ đề này khá nhiều lần . Rõ ràng là, ông không hề sợ bản thân AI.
Cái mà ông sợ là những điều có thể xảy ra nếu AI bị buông lỏng quản lý và mặc sức tung hoành.Trên thực tế, ông gọi nó là thứ "hiểm họa tiềm tàng lớn nhất mà nền văn minh của chúng ta phải đối diện"
Một trong những giải pháp, theo ông, đó là ra luật sớm. "Thường thì, cái cách mà các bộ luật được đưa ra là, sau khi một đống các điều tồi tệ xảy ra, công chúng gào thét rồi thì các nhà làm luật mới bắt đầu đưa ra các bộ quy tắc của mình với ngành công nghiệp đó," Musk nói.
"Trong quá khứ, điều này có thể khá tệ nhưng dù sao cũng không phải là mối nguy lớn cho sự tồn tại của nền văn minh loài người. Trí tuệ nhân tạo giờ đây chính là một rủi ro cơ yếu đối với sự tồn tại của nền văn minh."
CHUẨN BỊ CHO TƯƠNG LAI CỦA AI
Một số Thống đốc đã hỏi Musk rằng làm thế nào để điều hướng một ngành công nghiệp non trẻ như thế này, và ông đã trả lời rằng bước đầu tiên là phải nắm vững về nó đã:
"Ưu tiên đầu tiên của ngành này là phải học hỏi nhiều nhất có thể để hiểu bản chất của vấn đề." Đó là điều mà Musk đã làm qua công ty AI phi lợi nhuận của mình: OpenAI.
Musk không phải là người đi tiên phong với mục tiêu đảm bảo tính đạo đức của AI, nhưng kể cá nếu tất cả có thất bại, nhà khởi nghiệp này vẫn có một vài kế hoạch hành động nhằm chống lại những thứ AI 'bẩn'.
Một là Neuralink, có thể giúp nhân loại sánh bước cùng AI bởi khả năng tích hợp công nghệ này vào chính chúng ta. Khác nữa thì có kế hoạch của SpaceX để tiếp cận Sao Hỏa. Nếu thành công, nó sẽ giúp cho nhân loại có hy vọng sống sót qua thảm họa lật đổ của AI, bằng việc tìm cho chúng ta một chỗ trú ẩn mới.
Tuy nhiên trong khi vẫn còn thời gian, Musk đang thúc đẩy các bộ luật tiên phong. "Cho đến khi người ta nhìn thấy robot đi đầy đường và sát hại con người, thì họ sẽ vẫn không biết làm cách nào để phản ứng lại, bởi mấy thứ này trông thật như ở trên 9 tầng mây vậy,"
Musk nói với các Thống đốc. "AI là một trường hợp hiếm gặp mà tôi nghĩ ở đó chúng ta cần phải đi tiên phong trong việc ban hành luật thay vì chỉ phản ứng lại. Bởi vì cho đến thời điểm chúng ta phản ứng lại, thì mọi thứ đã quá muộn rồi."

Không có nhận xét nào: