Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 16 tháng 3, 2017

Người làm giỗ chung cho 64 liệt sĩ Gạc Ma

clip_image002
Đây là ông Hoàng Dỏ (87 tuổi) sống ở thôn Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Cứ hàng năm đến ngày 14.3 ông lại làm đám giỗ chung cho tất cả 64 liệt sĩ Gạc Ma, trong đó có con trai mình – anh Hoàng Văn Túy. Ông gọi hết là Con!<!>
clip_image004
Những ngày còn khỏe lưng chưa còng như ri, ông Dỏ bám biển nhưng không có tàu mà chủ yếu đi bạn cho những chủ tàu ở xã Bảo Ninh gần bên. Trên tàu có chủ tàu nhưng không có người làm thuê, tất cả là bạn. Cả làng theo nghề đi bạn, ông Dỏ nghèo cũng như cái làng của mình. Hiện ông sống với gia đình con trai út Hoàng Văn Vũ, anh cũng làm nghề đi bạn cho mấy tàu lớn trong vùng!
P/s: Sáng 14.3.1988, bộ đội Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng chủ quyền trên cụm đảo chìm Gạc Ma – Len Đao – Cô Lin thì Trung Quốc đưa tàu chiến đến ngăn cản.
Tại Gạc Ma, lính Trung Quốc có vũ trang cướp cờ, xả súng vào các chiến sĩ bắn chìm tàu HQ-604. Tại Cô Lin, thuyền trưởng Vũ Huy Lễ cho tàu HQ-505 lao thẳng lên bãi, trở thành cột mốc sống bảo vệ chủ quyền. Tàu HQ-605 đang làm nhiệm vụ bảo vệ bãi đá Len Đao cũng bị tàu chiến Trung Quốc bắn cháy, chìm vào sáng 15.3. Có 64 lính hải quân Việt Nam hy sinh, 9 người bị Trung Quốc bắt. Việt Nam giữ được Cô Lin, Len Đao. Còn Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm từ đó!
Ở Tp.HCM, nếu có thể thì chạy xuống Công Viên Lịch Sử Văn Hóa Dân Tộc, đường dễ tìm dễ đi lắm – nằm ngay trên trục QL1A (Quận 9). Trong khu tưởng niệm các vua Hùng, có trưng bày 33 bia đá chủ quyền lấy từ Trường Sa về, do Bộ Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam tặng. ©https://www.facebook.com/cogaidolongvn/posts/10202961621076205
clip_image006
Mâm cúng 29 năm ngày các Con hy sinh, đơn sơ với 64 chén đũa, trên bãi biển.
clip_image008
Hình anh Lê Hữu Thảo và ông Dỏ. Anh Thảo (Hương Khê, Hà Tĩnh) nhập ngũ 2.1986, là tiểu đội trưởng thuộc Trung đội tác chiến phòng tham mưu, Lữ đoàn 146 Quân chủng Hải quân Việt Nam. Anh chính là một trong ít các chiến sĩ sống sót tại Gạc Ma. Còn 9 tù binh bị Trung Quốc bắt và giam giữ hơn 3 năm ở bán đảo Lôi Châu (Quảng Đông, China) để tra hỏi, sau được phóng thích; nay chết 2 rồi, một anh mới mất 2 tuần trước tại Đà Nẵng!
L.N.H.T.
* Tên bài do BVN đặt

Không có nhận xét nào: