Tiến
sĩ sinh học Bùi Văn Lệ, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM cho
biết, gia đình có trẻ nhỏ tốt nhất không nên trồng các loại hoa, cây
cảnh. Vì có thể loại hoa cây cảnh đó cực kỳ độc mà bố mẹ không biết.
Ông nói: “Tốt
nhất, các bố mẹ, ông bà, người trông trẻ nên cẩn thận, tuyệt đối không
để các bé nghịch, cầm hay cho bất cứ loại lá cây nào vào miệng. Hơn thế,
bé có thể nghịch đất trồng trong chậu rất bẩn, dễ nhiễm giun sán. Những
loại hoa cây cảnh không chỉ độc với bé mà còn độc với cả người lớn”.
1. Trúc đào
Tên khoa học là Nerium oleander.
Toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin. Người ta có
thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây buồn nôn, ói
mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì có thể mất kiểm soát cơ thể,
hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không làm mất tính độc của loài thực vật này. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng
ăn, bể nước...) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước. Trên
thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây
trúc đào.
Hiện nay, trúc đào đang được trồng rất nhiều ở trên các tuyến phố, vườn hoa, nơi công cộng.
2. Thơm ổi
Tên khoa học là Lantana spp. Quả có chất độc Lantanin alkaloid Hoặc lantadene Agây bỏng rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu và có thể dẫn đến tử vong.
3. Ngót nghẻo
Tên khoa học là Gloriosa superba. Củ
và hạt cây có chất kịch độc Colchicine và một số alkaloid khác mà nếu
ăn vào sẽ gây tê lưỡi, làm cho cơ thể mất cảm giác, nặng thì hôn mê và
nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
4. Cà độc dược, một số loại cà kiểng, hoa Lưu ly
Tên khoa học là Datura metel,
thuộc họ cà Solanaceae. Tiếp xúc qua da với bất kì vị trí nào trên cây
đều có thể gây nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn
mê và có thể gây mù mắt hoặc tử vong.
Cũng
chính nhờ độc chất có trong hoa lá thân cây, mà cà độc dược còn được
dùng làm thuốc, nếu dùng với liều khống chế, có thể chữa ho hen, say
sóng, trị mụn nhọt.
5. Đỗ Quyên
Tên khoa học là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside.
Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy
nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng. Một lượng
100 đến 225 gram lá Đỗ Quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25kg.
6. Thiên điểu
Tên khoa học là Strelitzia reginae. Hoa và hạt của cây có các chất gây ngộ độc đường ruột. Tiếp xúc hoặc ăn hoa, hạt sẽ khiến buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt.
7. Môn kiểng
Tên khoa học là Caladium hortulanum.
Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Calcium oxalate và
Asparagine Khi ăn phải sẽ dẫn đến nguy cơ bị bỏng, ngứa rát vùng miệng,
niêm mạc ruột.
8. Hoa loa kèn Arum/ Ý lan
Tên khoa học là Zantedeschia aethiopica.
Lá và củ cây đều có chất độc đường ruột Calcium oxalate. Khi ăn phải
loại thực vật này có thể bị ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc.
9. Xương rồng bát tiên
Tên khoa học là Euphorbia milii splendens. Nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp xúc.
10. Anh Thảo
Tên khoa học là Cyclamen persicum. Củ cây có chất độc Alkaloids gây khó tiêu, tiêu chảy, ói mửa nếu ăn phải.
11. Chuỗi ngọc
Tên khoa học là Sedum morganianum: Tất cả bộ phận có chất Glucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.
12. Môn lá lớn
Tên khoa học là Colocasia spp. Tất cả các bộ phận trên cây đều chứa chất Calcium oxalate Asparagine gây ngứa và bỏng rát cổ họng, tiêu chảy nếu ăn phải.
13. Hồng môn
Tên khoa học là Anthurium spp. Tất
cả các bộ phận của cây đều có độc tố Calcium oxalate và Asparagine Việc
ăn phải loại thực vật này có thể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày và
ruột.
14. Dạ lan
Tên khoa học là Hyacinth orientalis. Củ Dạ Lan có độc tố Alkaloid gây vọp bẻ, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy nếu ăn phải.
15. Cẩm tú cầu
Tên khoa học là Hydrangea macrophylla. Lá và củ cây có chất Hydragin-cyanogenic glycoside gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.
16. Xương rồng kiểng
Tên
khoa học là Euphorbia trigona. Nhựa cây Có thể gây bỏng da và mắt nếu
tiếp xúc, gây tê cứng lưỡi và miệng, nôn mửa nếu ăn phải.
17. Thủy tiên
Tên
khoa học là Narcissus spp. Củ của cây có chất Alkaloids gây chóng mặt,
buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong
khi ăn phải.
18. Một số loại trầu (Trầu bà, Trầu ông,...)
Có
tên khoa học là Philodendron spp. Lá và thân cây có chất độc Calcium
oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng khi ăn phải.
19. Tulip
Tên khoa học là Tulipa spp. Củ cây có chất Tulipene, ăn phải sẽ gây chóng mặt, buồn nôn.
20. Lục bình
Tên
khoa học là Eichhornia crassipes. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc
gây chứng ăn không tiêu, ói mửa trên chó, mèo và một số vật nuôi khác
khi ăn phải.
21. Huệ Lili
Tên
khoa học là Hippeastrum puniceum. Củ cây có chất độc Lycorine gây tiêu
chảy, buồn nôn, ói mửa khi ăn phải. Nhựa cây có thể gây nôn mửa nếu ăn
phải. Tránh tiếp xúc trực tiếp với da vì có thể gây bỏng rát, ngứa...
22. Ngô đồng
Tên
khoa học là Jatropha podagrica. Toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có
chứa chất độc Curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.
23. Cây vạn thiên thanh
Loại
cây này còn được biết với tên minh ti, chúng thuộc họ ráy, có hình dáng
đẹp nên được nhiều người ưa chuộng chọn làm cây cảnh, nhất là trồng
trong nhà. Tất cả các bộ phận của cây này đều có độc từ rễ tới ngọn. Do
đó bạn tránh chạm vào chúng khi di chuyển và chăm sóc nhé. Khi không may
bị dính nhựa cây nên làm dịu chúng bằng nhiệt như hơ nóng hay rửa bằng
nước ấm.
Nhựa cây gây ngứa. Nếu ăn phải bị tê môi, đỏ lưỡi, ngứa họng. Trẻ con ăn lá, hoa hay quả của cây sẽ bị ngộ độc.
24. Cây thế kỷ
Nhựa
của cây thế kỷ hay còn gọi cây thùa có thể gây kích ứng da nghiêm trọng
nếu tiếp xúc với da, còn nuốt phải có thể gây nên các vấn đề về tiêu
hóa.
25. Vạn tuế
Loài
cây này không nên trồng trong phòng kín vì có thể gây bệnh, ngộ độc,
thậm chí tử vong mà bạn không cần phải chạm đến chúng. Riêng vỏ và ngọn
cây vạn tuế có chất độc mạnh có thể gây ung thư hay loạn thần kinh mãn
tính.
26. Lan chuông
Chất độc trong hoa và quả của loại hoa hoa này có thể gây tử vong nếu bạn nuốt phải.
27. Cây thông đỏ
Cây thông đỏ hay Taxus baccata (“taxus”
có nghĩa là độc) là loại cây bụi lớn thường thấy trong các khu rừng ở
châu Âu, có lá xanh quanh năm. Trái cây mềm, màu đỏ chín mọng trông rất
bắt mắt nhưng chứa hột màu nâu đen có độc tính rất mạnh, đến nay vẫn
chưa có thuốc giải loại độc này.
Người
nào ăn phải hột cây sẽ chết ngay trong vài phút. Vì chất độc này gây
nên chứng co thắt, tê liệt nên nó từng được dùng làm thuốc phá thai tuy
nhiên phần lớn trường hợp thường dẫn đến tử vong.
28. Anh đào đen (nightshade)
Quả
của cây anh đào đen có thể khiến người nuốt phải bị mất giọng, rối loạn
hô hấp, lên cơn co giật và có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ nếu ăn phải.
Tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét