Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 17 tháng 2, 2015

Người Việt khắp nơi đổ về Little Saigon đón Tết!

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/202885-hoalan-4.jpg
LITTLE SAIGON, Calif (NV) -  Cứ vào những ngày gần Tết Nguyên Đán, Little Saigon, cái nôi của người Việt tỵ nạn lại trở thành một “ngôi nhà chung” cho tất cả người Việt khắp nơi trên nước Mỹ quay về chung vui đón Tết cổ truyền.

Rất nhiều những loại hoa lan khác nhau, từ địa lan đến phong lan ở chợ hoa trong khuôn viên Phước Lộc Thọ. (Hình: Kalynh/Người Việt)

Cô Kim Huê, một người bán hàng tại gian hàng đồ Tết đối diện cửa ra vào, cho biết tiệm cô mỗi năm một đông khách hơn, đặc biệt là số khách từ các tiểu bang xa đến.
Anh Đức Trần, người định cư ở Louisana 38 năm thì chưa được biết đến không khí Tết ở Little Saigon. Tuy nhiên năm nay, anh cho biết, “tôi sẽ đưa cả gia đình về Nam California ăn Tết để biết người Việt bên này đón Tết như thế nào.”
Tuy đã có vài lần ghé thăm Little Saigon, nhưng không đúng vào những ngày nhộn nhịp đón Tết của người Việt California.
“Tôi nghe mọi người nói Tết ở Cali vui lắm, nhất là khu phố Bolsa – Phước Lộc Thọ. Có chợ hoa giống như ở Việt Nam. Có những gian hàng bán bánh chưng, bánh tét, kẹo mứt. Louisana cũng có chợ Tết nhưng không lớn như Cali, người Việt cũng không nhiều.” Anh Đức nói về cái Tết ở Cali mà anh nghe được qua bạn bè mình.
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/202885-Ductran-4.jpg
Đức Trần (ngoài cùng bên phải) đưa cả gia đình từ Lousiana đến Little Saigon đón Tết. (Hình: Đức Trần)

Có một lần đi chợ hoa thường niên trong khuôn viên Phước Lộc Thọ trên đường Bolsa thì mới cảm nhận được hết không khí chuẩn bị đón Tết của người Việt. Chắc chắn sẽ không thể to và sầm uất như chợ hoa của Sài Gòn, nhưng những gian hàng trong chợ hoa Phước Lộc Thọ vẫn đầy đủ những vật dụng cần thiết cho ngày Tết Nguyên Đán truyền thống.
Những ai đã từng đi những chợ hoa người Việt ở tiểu bang khác sẽ nhận thấy ở chợ hoa Little Saigon, ngoài sự sầm uất, nhộn nhịp hơn, còn có một vẻ “vương giả” nằm ở các gian hàng hoa. Rất nhiều những loại hoa lan khác nhau, từ địa lan đến phong lan. Mà đây, chính là điểm thu hút những người dân ở vùng khác hoặc tiểu bang khác ghé về Little Saigon.
Bà Kim Trần định cư ở North Carolina. Năm nào, cứ vào dịp gần Tết Nguyên Đán là bà lại bay về Nam California để vui tết với con cháu. Và đặc biệt, là để đi chợ hoa Phước Lộc Thọ và mua hoa lan.
“Tôi rất mê hoa. Năm nào tôi cũng mua mấy chậu lan ở đây rồi mang về nhà ở North Carolina. Tết của mình thì chỉ có đến Little Saigon là thấy như đang ở Việt Nam.” Bà Kim nói.
Những ngày cận Tết ở Little Saigon không chỉ thu hút người Việt Nam, mà còn là điểm đến hàng năm của những người dân tộc khác.
Cô Magie J., người Cambodian, cư dân của San Diego. Năm nào cô cũng về Little Saigon để tham dự lễ hội tết của người Việt.
“Tôi có bạn ở Westminster. Nên năm nào vào dịp này tôi cũng về đây. Tôi rất thích không khí này.” Cô Magie nói.
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/202885-margie-4.jpg
Cô Margie J. (áo vàng), cư dân San Diego cùng bạn bè vui không phí Tết ở Little Saigon. (Hình: Kalynh/Người Việt)

Một người gốc Việt khác, bà Julie Lê, cư dân Las Vegas thì cho biết: "Tôi thích về đây trước Tết. Đi ăn, đi uống, đi hội chợ Tết. Trước đây tôi ở đây, sau này thì đến Las Vegas để làm ăn. Mười mấy năm rồi. Cũng thỉnh thoảng đi đi về về, nhưng Tết phải đến đây, vì Tết ở đây là đông vui nhất."
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/202885-Julie-4.jpg
Bà Juile Lê, cư dân Las Vegas về Little Saigon đón Tết. (Hình: Thiên An/Người Việt)
Không vui sao được khi cứ đến những ngày chuẩn bị bước sang năm mới, con đường Bolsa, con đường chính của Little Saigon, cũng là con đường “huyết mạch” kinh tế của cộng đồng người Việt hải ngoại rực rỡ trong sắc màu của cờ và hoa. Trong ngày đầu năm mới, người đi xem diễu hành Tết vui như đi trẩy hội.
“Năm nay, tôi đưa gia đình về California ăn Tết, và cũng để sum họp với bà con họ hàng của mình. Và đặc biệt là tôi muốn qua California ăn Tết để được nghe và thấy đốt pháo, nhìn người Việt đón Tết trong những tà áo dài truyền thống để nhớ lại ngày xưa.” anh Đức Trần nói thêm về lý do anh đưa cả gia đình về Nam California đón Tết Ất Mùi năm nay.
Nghe tiếng pháo nổ thật. Nhìn xác pháo đỏ hồng rực cả những khoảng sân. Ngắm nhìn những tà áo dài Việt Nam duyên dáng trong ngày đầu năm mới. Đó là điều mong muốn không phải chỉ riêng anh Đức, mà của tất cả người Việt Nam xa xứ, dù bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
Bảo Châu Trương, cư dân của San Diego, năm nào cũng đưa bố mẹ về Bolsa vào những ngày cận Tết để xem chợ hoa. Đến ngày đầu năm mới thì lại về để xem diễu hành Tết và đi hội chợ.
“Tôi đưa bố mẹ về để hòa vào không khí Tết Việt Nam. Tôi muốn cho con gái mình nghe tiếng pháo nổ đì đùng. Tôi thích dừng lại ở các khu 'bầu cua cá cọp', vừa chơi vừa 'ngóng police'” Bảo Châu nói về niềm vui mỗi khi về Little Saigon đón Tết.
Thư Nguyễn, cư dân của Houston, Texas cho biết: “Năm nay là lần đầu tiên tôi về Nam California đón Tết Nguyên Đán. Vì không thể nghỉ nhiều nên tôi chọn đến Little Saigon vào ngày 30 cuối năm, tôi muốn được đón giao thừa ở nơi có cộng đồng người Việt đông nhất Hoa Kỳ.”
Đêm giao thừa ở Little Saigon tràn ngập tiếng pháo. Các cửa tiệm đóng cửa nhưng mọi người không về nhà mà đứng trước cửa. Những đoàn lân đủ màu sắc trong các vũ điệu múa “Lân gặp pháo, rồng gặp mây.” Thanh niên, nam phụ lão ấu ùa ra đường. Mọi người vui vẻ trao nhau những lời chúc may mắn đầu năm và những bao lì xì đỏ.
“Bây giờ, nếu muốn thấy những hình ảnh Tết cổ truyền dân tộc thì chỉ có đi đến Little Saigon.” Lời nói của anh Đức Trần từ Lousiana có thể cũng là một trong những lý do chính của nhiều người Việt từ khắp nơi trên nước Mỹ về Little Saigon trong ngày đầu Xuân.

Không có nhận xét nào: