Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 17 tháng 7, 2026

TRUMP VẪN LÀ TRUMP CỦA THUỞ NÀO - Linda Nguyen


Hôm thứ Năm, 16 tháng Bảy, 2026, TT Trump có đọc bài diễn văn trên TV khoảng 25 phút với những cáo buộc vô căn cứ mới về gian lận bầu cử năm 2020 mà ông đã thua về tay ông Biden Trong bài phát biểu ông cho rằng Trung quốc đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 khiến cho ông thất bại trước ông Biden. Nói chung bài diễn văn của ông bao gồm ba điểm chính: 1)Ông Trump cho biết ông sẽ giải mật các tài liệu cho thấy những lỗ hổng trong cuộc bầu cử. Chi tiết về các tài liệu giải mật vừa được công bố (Cập nhật tháng 7/2026) Gần đây, ông Trump đã thúc đẩy việc giải mật một số tài liệu tình báo liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 để làm cơ sở cho các tuyên bố của mình. 
<!>
Tuy nhiên, nội dung thực tế của chúng lại phản ánh một thực trạng khác:Nội dung tài liệu: Các tài liệu này chủ yếu là các báo cáo đánh giá mối đe dọa từ nước ngoài (như Trung Quốc, Nga, Iran) đối với hạ tầng mạng và chiến dịch thao túng tâm lý cử tri Mỹ trước ngày bầu cử.

2)Cộng đồng tình báo Mỹ kết luận rằng Trung Quốc không can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020.Kết luận của giới chuyên gia: Các cơ quan tình báo Mỹ và các chuyên gia phân tích độc lập khẳng định: tài liệu chứng minh có sự nỗ lực can thiệp hoặc tấn công mạng, nhưng hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công này đã thay đổi được dù chỉ một lá phiếu hoặc làm sai lệch kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

3)Đảng Cộng hòa đang đối mặt với môi trường chính trị đầy thách thức khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đến gần.Cách ông Trump sử dụng: Ông tập trung vào các đoạn viết về "lỗ hổng hệ thống" trong tài liệu để thuyết phục công chúng rằng cuộc bầu cử "không an toàn", thay vì thừa nhận kết luận tổng thể là kết quả bầu cử không bị thay đổi.
Mặc dù ông Trump cố tình vẽ rắn có chân cho rằng ông đã giải mật một số hồ sơ để chứng minh Trung quốc can thiệp vào cuộc bầu cử 2020, nhưng tất cả những cơ quan tình báo của Hoa Kỳ đều phủ nhận những gì Trump nói.

Bài diễn văn của Trump thật ra rất nhàm chán, lặp đi lặp lại những luận điệu cũ rích mà chính ông đã từng nói đến cả triệu lần trước đây.
Nhưng tại sao Trump liên tục tung tin thất thiệt rằng bầu cử năm 2020 có gian lận mặc dầu ông và đoàn luật sư của ông không đưa ra bằng chứng nào?

1)Bầu cử giữa kỳ sắp đến cho nên ông duy trì sự ủng hộ tuyệt đối từ phía cử tri trung thành:
-Tạo dựng lòng tin: Bằng cách lặp đi lặp lại thông điệp bị "đánh cắp" chiến thắng, ông Trump định vị mình như một "nạn nhân" của hệ thống chính trị ngầm.
-Gắn kết người hâm mộ: Điều này kích hoạt tâm lý bảo vệ thần tượng của các cử tri trung thành, biến lòng tin vào ông thành một biểu tượng của sự trung thành chính trị.

2)Công cụ kiểm soát và thanh trừng trong nội bộ Đảng Cộng hòa:
-Thước đo lòng trung thành: Ông Trump biến việc "thừa nhận bầu cử 2020 gian lận" thành tiêu chuẩn bắt buộc đối với bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào muốn nhận được sự ủng hộ của ông.
-Loại bỏ đối thủ: Những chính trị gia Cộng hòa lên tiếng thừa nhận ông Joe Biden thắng cử hợp pháp đều bị ông Trump chỉ trích, cô lập, hoặc bị thay thế bởi những người ủng hộ luận điệu của ông.

3. Đòn bẩy tài chính và gây quỹ khổng lồ:
-Kêu gọi đóng góp liên tục: Các chiến dịch "Dừng đánh cắp cuộc bầu cử" (Stop the Steal) đã giúp ông Trump quyên góp được hàng trăm triệu USD từ các nhà tài trợ nhỏ lẻ.
-Nguồn lực chính trị: Số tiền này được chuyển vào các Ủy ban Hành động Chính trị (PAC), tạo ra nguồn tài chính khổng lồ để ông tài trợ cho các ứng viên đồng minh và duy trì tầm ảnh hưởng

4. Thay đổi luật lệ và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử tiếp theo
-Hợp thức hóa việc thắt chặt luật bỏ phiếu: Các tuyên bố gian lận tạo cớ để phe Cộng hòa tại nhiều bang thúc đẩy các đạo luật thắt chặt quy trình bỏ phiếu (như hạn chế bỏ phiếu qua thư, yêu cầu căn cước nghiêm ngặt hơn) với lý do "bảo vệ an ninh bầu cử".
-Tạo tiền đề ứng phó: Luận điệu này giúp ông có sẵn kịch bản để nghi ngờ hoặc bác bỏ kết quả trong bất kỳ cuộc bầu cử nào nếu kết quả đó không có lợi cho ông.

5. Yếu tố tâm lý cá nhân và hình tượng "Người chiến thắng”:
-Thương hiệu cá nhân: Toàn bộ sự nghiệp và hình ảnh công chúng của ông Trump được xây dựng dựa trên khái niệm "luôn chiến thắng" (winner). Ngay cả cuộc chiến sa lầy của Hoa Kỳ với Iran mà Trump lúc nào cũng tuyên bố chiến thắng. Mấy ngày qua ông gia tăng áp lực quân sự với mục đích buộc Iran phải ngồi vào bàn thương thuyết. Mình thắng mà phải ép Iran vào thương thuyết là thắng cái gì? Điều này cũng giống như cuộc chiến Việt Nam, Hoa Kỳ gia tăng dội bom Bắc Việt để phía Cộng sản ngồi vào bàn thương thuyết. Hoa Kỳ lúc đó muốn bỏ của chạy lấy người còn Trump ngày nay tuyên bố chiến thắng mà chạy quên xách dép. Tại sao chiến thắng mà phải đi lạy Iran để có thương thuyết?

-Không chấp nhận thất bại: Việc thừa nhận thua cuộc một cách sòng phẳng sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến cái tôi và thương hiệu cá nhân của ông. Do đó, việc đổ lỗi cho "gian lận hệ thống" là cách duy nhất để giải thích cho thất bại mà không làm mất đi vị thế cá nhân. Người dân Hoa Kỳ quên mất một điều là Trump không phải là tay chính khách, một nhà ngoại giao lão luyện hay một nhà dụng binh kinh nghiệm mà Trump chỉ là một tay thương buôn. Ngày xưa Lã Bất Di buôn vua bán chúa, ngày nay Trump buôn thánh bán thần để trục lợi cá nhân. Trump dùng những thủ thuật mánh khóe của những tay gian thương rồi áp dụng vào trong chính trường rồi tự phóng đại khoác lác rằng Trump tài giỏi hơn các đại tướng…, các nhà binh gia chiến lược.

Dù ông Trump liên tục đưa ra các cáo buộc, chiến dịch của ông và các đồng minh đã thất bại tại hơn 60 vụ kiện ở cả tòa án bang và liên bang (bao gồm cả Tối cao Pháp viện Mỹ). Rất nhiều thẩm phán do chính ông Trump bổ nhiệm đã bác bỏ các đơn kiện này vì hoàn toàn thiếu chứng cứ thực tế. Các cuộc tái kiểm phiếu và kiểm toán nghiêm ngặt tại các bang chiến trường (do cả quan chức Cộng hòa lẫn Dân chủ thực hiện) đều khẳng định kết quả bầu cử năm 2020 là chính xác và không có gian lận trên diện rộng.

Ngoài các mục đích chính trị kể trên, hành vi kiên trì cáo buộc gian lận bầu cử 2020 của ông Donald Trump còn được thúc đẩy bởi các động cơ pháp lý chiến lược và các bước đi hành động cụ thể vừa diễn ra ngay trong thời gian này:

1. Công cụ bảo vệ pháp lý (Lá chắn trước các cáo buộc hình sự)Chiến lược bào chữa: Ông Trump đối mặt với các cáo buộc liên bang liên quan đến âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 và sự kiện bạo loạn Đồi Capitol.
Lập luận tại tòa: Bằng cách liên tục tuyên bố bầu cử có gian lận, các luật sư của ông có thể lập luận rằng ông Trump thực sự tin cuộc bầu cử bị đánh cắp. Điều này nhằm chứng minh ông không có mục đích cố ý gian lận hay phạm tội (vắng mặt yếu tố "động cơ phạm tội cố ý"), mà chỉ đang thực hiện nghĩa vụ bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử trên cương vị Tổng thống.

2. Sử dụng tài liệu giải mật để gây áp lực hệ thốngChiến thuật mới: Ông Trump sử dụng các tài liệu tình báo vừa được giải mật để lập luận rằng hệ thống bầu cử Mỹ tồn tại nhiều lỗ hổng lớn trước sự can thiệp của nước ngoài (đặc biệt là từ Trung Quốc) mặc dầu tất cả các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đều phủ nhận việc này.
Bản chất thực tế: Dù các cơ quan báo chí và chuyên gia phân tích chỉ ra rằng các tài liệu này không hề chứa bằng chứng nào chứng minh kết quả bầu cử 2020 bị thay đổi, ông Trump vẫn dùng chúng để làm bằng chứng định hình lại dòng dư luận và hợp thức hóa những hoài nghi kéo dài của mình. Trump áp dụng lối chơi gian xảo, ma mãnh giống như câu chuyện Tăng Sâm: Tăng Sâm vốn là người hiền hậu, hiếu thảo, bà mẹ vốn là người trung tín, một bụng tin con. Đột nhiên có kẻ bảo: “Tăng Sâm giết người”. Ban đầu bà mẹ không tin, nhưng người thứ hai bảo còn chưa tin, đến người thứ ba cũng nói thế thì mẹ Tăng Sâm cuống cuồng chạy trốn. Vì thế Trump cứ lập đi lập lại rằng có gian lận bầu cử thì nó thấm vào đầu của đám MAGA cho nên mặc dù đây là Fake News nhưng đám cuồng này vẫn tin là thật.

3. Tạo sức ép lên các cơ quan tư pháp và hành pháp liên bangYêu cầu điều tra lại: Ông Trump đã trực tiếp chỉ đạo Giám đốc FBI mở lại cuộc điều tra đối với các cáo buộc gian lận bầu cử liên quan đến chiến dịch đăng ký cử tri cũ tại các bang chiến trường như Michigan.
Mục đích: Việc này giúp ông duy trì thế tấn công công khai, biến cơ quan thực thi pháp luật liên bang thành công cụ rà soát lại các cáo buộc vốn đã bị các quan chức bầu cử địa phương bác bỏ từ lâu.

4. Đẩy mạnh Đạo luật Cải cách Bầu cử Liên bang (Save America Act)Thay đổi luật chơi toàn quốc: Các tuyên bố không ngừng nghỉ về việc người không có quốc tịch Mỹ tham gia bỏ phiếu đang được phe của ông sử dụng làm đòn bẩy chính để ép Quốc hội thông qua dự luật bầu cử mới. Dự luật này nhằm mục đích siết chặt quy định kiểm tra căn cước công dân trên toàn bộ 50 bang, hiện thực hóa tầm nhìn của ông về một hệ thống bầu cử do liên bang can thiệp sâu hơn.

Trump lúc nào cũng lặp đi lặp lại một điệp khúc “bầu cử gian lận”, nhưng hãy quay ngược dòng lịch sử thì Donald Trump cùng đội ngũ pháp lý của ông đã đệ đơn kiện 62 vụ nhằm thách thức kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Họ đã thua hoặc rút lại 61 vụ trong số đó; các thẩm phán đều nhất loạt phán quyết rằng những cáo buộc về tình trạng gian lận cử tri trên diện rộng là vô căn cứ và thiếu bằng chứng xác thực. Diễn biến chi tiết của các vụ kiện tụng này như sau:

Kết quả chung: Trong số 62 vụ kiện được đệ trình tại các tiểu bang chiến trường then chốt (bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin), các luật sư của ông Trump đã thua 61 vụ.
Bác bỏ do thiếu cơ sở: Các tòa án đã tổ chức phiên xét xử về nội dung vụ kiện đối với 30 trường hợp, và 29 vụ trong số đó đã bị bác bỏ do hoàn toàn không có bằng chứng.
Bị tòa án bác bỏ: Ngay cả các thẩm phán theo quan điểm bảo thủ—bao gồm cả những người do chính ông Trump bổ nhiệm—cũng bác bỏ các vụ kiện của ông vì cho rằng chúng thiếu cơ sở pháp lý.

Ít nhất bốn cựu luật sư nổi tiếng của ông Donald Trump—gồm Rudy Giuliani, John Eastman, Kenneth Chesebro và Jenna Ellis—đã bị tước giấy phép hành nghề luật sư. Họ phải chịu các biện pháp kỷ luật này do đưa ra những tuyên bố thiếu cơ sở, đệ đơn kiện vô căn cứ hoặc tiếp tay cho âm mưu sử dụng "đại cử tri giả" sau cuộc bầu cử năm 2020. Các trường hợp bị tước hoặc đình chỉ hành nghề đáng chú ý bao gồm:

Rudy Giuliani: Bị tước giấy phép hành nghề tại New York và Washington, D.C. do đưa ra các tuyên bố sai lệch làm suy yếu tính chính xác của cuộc bầu cử năm 2020.
John Eastman: Bị Tòa án Tối cao California tước giấy phép hành nghề vì cố ý đưa ra những phát ngôn gây hiểu lầm và tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.
Kenneth Chesebro: Bị tước giấy phép tại New York và đình chỉ hành nghề tại Massachusetts sau khi nhận tội trong vụ án tống tiền và gian lận có tổ chức (racketeering) tại Quận Fulton, Georgia.
Jenna Ellis: Bị một thẩm phán tại Colorado khiển trách và bị đình chỉ giấy phép hành nghề tạm thời do đưa ra 10 tuyên bố sai sự thật về gian lận cử tri. Một số luật sư khác—như Jeffrey Clark, Sidney Powell và Lin Wood—cũng đã đối mặt với các khiếu nại lên đoàn luật sư, các đề xuất tước giấy phép đang chờ xem xét hoặc các hình thức kỷ luật khác.

Bằng chứng rành rành như ban ngày mà Trump cố tình vẽ rắn có chân để lừa đám cuống MAGA và những người nhẹ dạ dễ tin.

Trump hiện nay là tổng thống duy nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ mang 34 tội đại hình và một tội hiếp dâm, dựa theo phán quyết của Thẩm phán Lewis Kaplan, chớ không phải lạm dụng tình dục:

1)Vụ án 34 tội danh đại hình (Vụ án hình sự)Tội danh: Tháng 5/2024, một bồi thẩm đoàn tại New York đã tuyên ông Trump phạm pháp tất cả 34 tội danh đại hình về hành vi làm giả hồ sơ kinh doanh.
Bản chất: Đây là vụ án hình sự liên quan đến việc ông Trump ngụy tạo các khoản chi phí pháp lý để che giấu khoản tiền 130.000 USD dùng để "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Hình phạt: Vào tháng 1/2025, Thẩm phán Juan Merchan đã đưa ra phán quyết "phóng thích vô điều kiện" (unconditional discharge), nghĩa là ông Trump chính thức là một tội phạm bị kết án đại hình (convicted felon) nhưng không phải ngồi tù và không bị phạt tiền do các quyền miễn trừ và bối cảnh đặc biệt của nguyên thủ quốc gia.

2)Vụ kiện của bà E. Jean Carroll (Vụ án dân sự)Cáo buộc ban đầu: Nữ nhà báo E. Jean Carroll đã đệ đơn kiện ông Trump, tố cáo ông đã cưỡng hiếp bà trong phòng thay đồ của một cửa hàng bách hóa vào giữa thập niên 1990.
Phán quyết của Tòa án: Tháng 5/2023, bồi thẩm đoàn tòa án dân sự liên bang kết luận ông Trump phải chịu trách nhiệm về hành vi lạm dụng tình dục (sexual abuse) và phỉ báng (defamation), nhưng bác bỏ cáo buộc hiếp dâm (rape) theo định nghĩa pháp lý của bang New York

Bản chất vụ kiện: Vì đây là vụ kiện dân sự chứ không phải vụ án hình sự, ông Trump không phải đối mặt với án tù hay bị kết án hình sự trong vụ này.

Trách nhiệm tài chính: Ông Trump bị tòa tuyên phạt phải bồi thường tổng cộng hơn 88 triệu USD cho bà Carroll qua hai phiên tòa (5 triệu USD vụ lạm dụng/bôi nhọ và 83,3 triệu USD bồi thường thêm vì tiếp tục phỉ báng bà). Cho đến nay, các nỗ lực kháng cáo của ông Trump đối với vụ việc này đều bị bác bỏ và ông buộc phải thực hiện các thủ tục ký quỹ/bồi thường. Bà Carroll vừa mới nhận được tiền bồi thường trên 5 triệu mặc dù luật sư của Trump cứ nhùng nhằng không chịu giao trả.

Thẩm phán liên bang Lewis Kaplan tại New York đã ra phán quyết khẳng định rằng, theo ngôn ngữ đại chúng và định nghĩa phổ quát, hành vi của ông Donald Trump đối với bà E. Jean Carroll chính là hành vi hiếp dâm (cưỡng dâm).

1. Định nghĩa hẹp của Luật New YorkTheo Luật Hình sự New York (New York Penal Law), thuật ngữ "hiếp dâm" (rape) bị giới hạn một cách rất kỹ thuật: Chỉ áp dụng khi có sự xâm nhập ép buộc vào âm đạo bằng bộ phận sinh dục nam (dương vật).
Nếu việc xâm nhập ép buộc được thực hiện bằng ngón tay hoặc các bộ phận cơ thể khác/vật thể khác, luật New York không gọi đó là "hiếp dâm" mà xếp vào tội "lạm dụng tình dục nghiêm trọng" (sexual abuse)

2. Phán quyết làm rõ của Thẩm phán Lewis KaplanKết luận của bồi thẩm đoàn: Trong phiên tòa, bồi thẩm đoàn nhất trí rằng ông Trump đã dùng vũ lực ép buộc và xâm nhập vào cơ thể bà Carroll bằng ngón tay. Vì lý do kỹ thuật của luật New York nêu trên, họ phải tích vào ô "Lạm dụng tình dục" thay vì "Hiếp dâm" trên tờ phiếu đại hình.
Thẩm phán bác bỏ lập luận của ông Trump: Sau đó, luật sư của ông Trump cố gắng lập luận rằng ông "không hiếp dâm" để giảm nhẹ tính chất vụ việc và đòi xử lại. Thẩm phán Kaplan đã bác bỏ thẳng thừng và tuyên bố: “Việc bồi thẩm đoàn không kết luận ông Trump ‘hiếp dâm’ theo luật New York không có nghĩa là bà Carroll thất bại trong việc chứng minh ông Trump đã ‘hiếp dâm’ bà theo cách hiểu thông thường của đại chúng, trong từ điển, hay trong luật của nhiều bang và liên bang khác.”
Tuyên bố chính thức: Thẩm phán khẳng định hành vi xâm nhập bằng ngón tay một cách ép buộc mà bồi thẩm đoàn tìm thấy chính là "hiếp dâm" theo nhận thức chung của xã hội, và việc bà Carroll nói ông Trump hiếp dâm bà là "hoàn toàn đúng sự thật" (substantially true).

Kết Luận:
Trump vì nghe theo lời của Netanyahu mà tấn công Iran và ông tin rằng đây là cuộc chiến “bách chiến bách thắng” cũng như ông đã vào bắt sống vợ chồng TT Maduro của Venezuela. Nếu thật sự Hoa Kỳ có thể thay đổi chế độ của nhóm thần quyền Hồi giáo bằng một thể chế thân thiện với Washington như Thái tử Reza Pahlavi thì tình thế đâu có rắc rối như ngày hôm nay. Đêm 21 tháng 6, 2025, Hoa Kỳ đã tiến hành chiến dịch không kích các cơ sở hạt nhân của Iran và đã ném xuống 14 quả xuyên phá hạng cực nặng và chính Trump tuyên bố rằng đã huỷ diệt hết tiềm năng phát triển hạt nhân của Iran. Rồi sau đó, ngày 28 tháng Hai, 2026 Trump cùng Do thái phát động chiến dịch :”Sư tử gầm” tấn công các cơ sở quân sự và hạt nhân của Iran. Nếu thế thì những gì Trump tuyên bố ban đầu là tin vịt hay sao? Đã huỷ diệt hết thì lấy đâu mà tiêu diệt được nữa? 450 ký hạt nhân Iran dấu ở đâu mà Trump lại không biết? Cùng đường bí lối, Iran dùng eo biển Hormuz như là tiền đồn cuối cùng chống lại Mỹ. Cuộc chiến càng kéo dài, Hoa Kỳ càng tốn kém, dầu hoả lên giá, vật giá leo thang và cuộc sống chẳng những cho người dân Hoa Kỳ mà cho toàn thế giới khó khăn, chật vật hơn.

Tổng nợ công của Hoa Kỳ đã tiến sát mốc 39.400 tỷ USD, tương đương hơn 100% GDP. Áp lực nợ lớn khiến chính phủ phải chi trả khoảng 23,8 tỷ USD tiền lãi mỗi tuần. Chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ hiện nay là Nhật Bản.
Chính phủ Mỹ hiện vay thêm trung bình 155 tỷ USD mỗi tháng và chi trả khoảng 102 tỷ USD tiền lãi mỗi tháng (tương đương 23,8 tỷ USD mỗi tuần).

Trong năm tài khóa 2025 (kết thúc vào ngày 30/9/2025), Chính phủ Mỹ đã vay ròng thêm khoảng 1.800 tỷ USD do thâm hụt ngân sách, đồng thời tổng lượng nợ công thực tế phát sinh tăng thêm 2.170 tỷ USD. đây là số liệu phân rã chi tiết để bạn dễ hình dung quy mô dòng tiền tài chính của quốc gia này:

Tốc độ vay nợ của Chính phủ Mỹ
Theo báo cáo mới nhất từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO)Bộ Tài chính Mỹ, trong 9 tháng đầu năm tài khóa, thâm hụt ngân sách đã chạm mốc 1.400 tỷ USD: Mỗi tháng: Vay thêm ~155 tỷ USD.
Mỗi tuần: Vay thêm ~39 tỷ USD.
Xu hướng: Mức thâm hụt này đang tăng tốc và dự kiến tổng lượng tiền vay mới sẽ vượt quá mốc 2.000 tỷ USD cho cả năm tài khóa

Thật ra dầu bị sa lầy ở Iran, nhưng chính sách của Hoa Kỳ trước sau vẫn vậy, đó là Hoa Kỳ lúc nào cũng muốn duy trì Iran như là một quốc gia có mối đe dọa cho các quốc gia Trung Đông lân cận. Vì sự nguy hiểm của Iran, Hoa Kỳ mới có lý do đặt các căn cứ quân sự. Hiện tại Hoa Kỳ duy trì 40,000 đến 50,000 ngàn quân tại ít nhất 19 căn cứ quân sự ở Trung Đông mà đại để như Qatar, Kuwait, Bahrain, UAE, Jordan, Iraq, Ả Rập Xê Rút, Syria…Quan trọng nhất là Hoa Kỳ bán vũ khí để các quốc gia này tự vệ. Hoa Kỳ chẳng những bán vũ khí cho khối Ả Rập mà còn bán cho cả Do thái.

Đối với Hoa Kỳ, không có ai là bạn mà cũng chẳng có ai là thù, chỉ có đô là là trên hết, nơi nào có tiền là có bóng dáng của Hoa Kỳ.
Ông Trump đã không còn che dấu khi ông trả lời cho tờ Financial Time rằng:"Lựa chọn ưa thích của tôi là lấy dầu ở Iran, những người phản đối là những kẻ ngớ ngẩn." Cuối cùng thì lối tư duy của một tay buôn là luôn hướng đến một thứ quan trọng nhất. Đó là "Tiền". Tương tự như cách Mỹ đang hút dầu đều đều hằng ngày từ Venezuela sau khi lật đổ được tổng thống Maduro. Từ trước đến giờ bản chất cốt lõi của các cuộc xung đột do Mỹ phát động chủ yếu xoay quanh việc kiểm soát tài nguyên và định hình lại dòng chảy kinh tế. Những lý do khác như vũ khí hạt nhân, dân chủ hay bảo vệ người dân đều chỉ là cái cớ cho sự che đậy này. Các quy định của luật pháp quốc tế không có nhiều giá trị một khi giá trị đồng tiền lúc nào cũng mạnh hơn.

Bầu cử giữa kỳ sắp đến mà Trump không có cách nào bỏ của chạy lấy người được khiến cho Hoa Kỳ bị sa lầy tấn thối lưỡng nan. Trump bèn phát minh ra nào là bầu cử gian lận, nào là thúc đẩy dự luật “Save America Act” với mục đích chèn ép, gian lận bầu cử.
Các nhà quan sát quốc tế đôi khi gãi đầu gãi cổ mà nói rằng không biết Trump cố tình vẽ voi bán bóng có lẽ với chủ yếu tăng cường sự chiến thắng lớn tại lưỡng viện Quốc hội với mục đích sửa lại Hiến pháp để cho ông ta tái ứng cử nhiệm kỳ thứ ba chăng?
Lý do họ tin điều đó là vì Trump cố tình sửa lại phòng Khánh tiết rất xa xỉ và ông ta cũng vừa tái thiết xong chiếc Air Force One mà được tặng bởi Qatar.

Thôi cứ để Trump tính cho nát cái đầu, nhưng cuối cùng Trump tính cũng không bằng trời tính!

Linda Nguyễn




Không có nhận xét nào: