Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 16 tháng 7, 2026

Chủ tịch Fed Warsh cho biết ông "thường xuyên" gặp gỡ chính quyền Trump và khẳng định sự độc lập của mình - Lion Nguyên



- Theo truyền thống lâu nay, Chủ tịch Fed và Bộ trưởng Tài chính thường có các cuộc gặp hàng tuần.- Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Kevin Warsh cho biết ông còn thực hiện nhiều cuộc trao đổi hơn thế. Ông chia sẻ với Thượng viện rằng mình "thường xuyên" trao đổi với Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngay cả ngoài các cuộc họp định kỳ.- Ông Warsh từ chối tiết lộ liệu mình có trao đổi với Tổng thống Donald Trump kể từ khi nhậm chức chủ tịch hay không.Tại phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Tư, Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã không xác nhận việc liệu ông có nói chuyện với Tổng thống Donald Trump hay không kể từ khi đảm nhận vị trí này, nhưng ông khẳng định mình vẫn duy trì liên lạc thường xuyên với chính quyền Trump.
<!>
Ông Warsh khẳng định điều này không ảnh hưởng đến sự độc lập của mình.
Ông Warsh đang ở vào một vị thế khá nhạy cảm khi mới chỉ trải qua bảy tuần trong nhiệm kỳ Chủ tịch Fed. Các nhà đầu tư đang cố gắng dự đoán hướng đi của Fed đối với lãi suất, trong bối cảnh ông Warsh đang thay đổi cách thức Fed công bố các kế hoạch của mình. Ông được bổ nhiệm bởi một vị tổng thống từng coi mức lãi suất thấp là tiêu chí quan trọng để lựa chọn chủ tịch Fed, và vị tổng thống này vẫn tiếp tục kêu gọi cắt giảm lãi suất kể từ khi ông Warsh được phê chuẩn. Bất kỳ nghi ngờ nào cho rằng quan điểm của ông Warsh không xuất phát từ chính kiến ​​cá nhân đều có thể đe dọa khả năng đạt được sự đồng thuận về lãi suất trong một Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đang bị chia rẽ.

Nhà Trắng từ chối bình luận về các cuộc trao đổi giữa tổng thống và chủ tịch Fed, với lý do họ không thảo luận về bất kỳ cuộc trò chuyện riêng tư nào của tổng thống, bất kể cuộc trò chuyện đó có thực sự diễn ra hay không.

Người phát ngôn của Fed cũng từ chối bình luận.

Ông Warsh đã nhiều lần khẳng định sự độc lập cũng như uy tín có được từ sự độc lập đó trong suốt hai ngày điều trần trước Quốc hội, bắt đầu tại Hạ viện vào thứ Ba và tiếp tục tại Thượng viện vào thứ Tư.

"Sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang là điều bất khả xâm phạm," ông Warsh phát biểu hôm thứ Ba. "Một phần sức mạnh của Fed không chỉ đến từ máy in tiền – mặc dù công cụ này đôi khi cũng hữu ích – mà còn đến từ uy tín của chúng tôi; uy tín trong việc đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất, phù hợp với các quy định pháp luật mà quý vị đã ban hành cho chúng tôi."

Như ông Warsh đã lưu ý trong phần điều trần cả hai ngày, lạm phát vẫn duy trì ở mức cao hơn mục tiêu 2% của Fed trong suốt 63 tháng qua. Theo dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất được công bố trong tuần này, lạm phát đã giảm vào tháng 6, nhưng ông Warsh tỏ ra thận trọng và không vội ăn mừng chiến thắng.

"Bất kỳ ngân hàng trung ương nào cũng sẽ hài lòng khi thấy các dữ liệu diễn biến theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, tất cả các chỉ số này đều là những thước đo chưa hoàn hảo về tình trạng lạm phát cơ bản," ông nói.

Quan điểm về lạm phát này đang là chủ đề gây tranh luận trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Ông Warsh đã thành lập một nhóm công tác để xem xét lại cách thức Fed nhìn nhận về lạm phát. Tuy nhiên, chưa có gì đảm bảo rằng Fed sẽ chấp nhận quan điểm của nhóm công tác này — cũng như của chính ông Warsh — về vấn đề này.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dường như đang chia rẽ về lộ trình lãi suất. Thống đốc Fed Christopher Waller và Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams gần đây đều cho rằng việc tăng lãi suất trong năm nay có thể là điều cần thiết.
Dù vậy, nếu cần tìm kiếm đồng minh trong nội bộ Fed, ông Warsh đã có một người ủng hộ trong chính quyền Trump. Nhà Trắng cho biết Tổng thống tôn trọng quan điểm của ông Warsh về cách điều hành Fed, mặc dù nhìn chung ông Trump vẫn muốn lãi suất giảm xuống.

Theo truyền thống lâu nay, Chủ tịch Fed và Bộ trưởng Tài chính thường có các buổi ăn sáng cùng nhau hàng tuần.
Ông Warsh cho biết hôm thứ Tư rằng ông không chỉ duy trì truyền thống này với Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent mà còn mở rộng phạm vi hợp tác hơn thế.
"Tôi thực sự gặp gỡ Bộ trưởng Tài chính hàng tuần. Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên trao đổi với ông ấy trong khoảng thời gian giữa các buổi gặp đó." Ông nói thêm rằng mình sẽ tự đưa ra các quyết định về lãi suất.

Người phát ngôn của ông Bessent từ chối bình luận về vấn đề này.

Cả ông Warsh và ông Bessent đều có chung một người thầy là nhà đầu tư Stanley Druckenmiller; ông Druckenmiller từng thuê ông Warsh làm việc trong hơn một thập kỷ trước khi ông trở thành Chủ tịch Fed. Ông Bessent cũng từng làm việc cho ông Druckenmiller ở giai đoạn đầu sự nghiệp quản lý quỹ đầu phòng hộ của mình. Dù không làm việc cùng thời điểm cho ông Druckenmiller, nhưng hai người đã quen biết nhau rất rõ trước khi đảm nhận các vị trí hiện tại.

Trước khi trở thành Chủ tịch Fed, ông Warsh từng bày tỏ mong muốn đàm phán một Thỏa thuận mới giữa Bộ Tài chính và Fed, ám chỉ đến thỏa thuận năm 1951 vốn đã thiết lập nền tảng cho sự độc lập hiện đại của Fed. Ông Warsh cho biết ông muốn chuyển giao một số quyền hạn liên quan đến bảng cân đối kế toán của Fed cho Bộ trưởng Tài chính. Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức Chủ tịch Fed, ông chưa giải thích chi tiết thêm về quan điểm này mà thay vào đó đã thành lập một nhóm công tác để xem xét lại chính sách về bảng cân đối kế toán của Fed. Ông Kevin Hassett, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, hôm thứ Tư đã chia sẻ trên chương trình "Squawk Box" của đài CNBC rằng gần đây ông cũng đã trao đổi với ông Warsh. Ông Hassett cho biết mình đã dành lời khen ngợi cho các nhóm công tác mới của ông Warsh trong cuộc trò chuyện giữa hai người.

Khi bị Ủy ban Ngân hàng Thượng viện chất vấn trực tiếp về việc liệu ông có trao đổi với Tổng thống kể từ khi nhậm chức chủ tịch hay không, ông Warsh đã từ chối đưa ra câu trả lời cụ thể. Tuy nhiên, ông cho rằng việc đó (nếu có) cũng không phải là vấn đề đáng ngại.
"Tôi hoàn toàn không cảm thấy ngại ngần gì khi nhận cuộc gọi từ chủ tịch ủy ban này hay từ Tổng thống Hoa Kỳ," ông Warsh nói.
Fed's Warsh says he meets 'often' with Trump administration, defends independence

Iran cảnh báo Mỹ về "lằn ranh đỏ" tại eo biển Hormuz, tuyên bố sẽ đáp trả các đe dọa tấn công của ông Trump

Thứ Năm, 16/7/2026 Chloe Taylor
- Chính phủ Iran cảnh báo Mỹ rằng họ sẽ đáp trả nếu cơ sở hạ tầng của mình trở thành mục tiêu trong các cuộc tấn công của Mỹ.
- Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba cảnh báo rằng Mỹ sẽ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Iran vào tuần tới nếu các cuộc đàm phán không được nối lại.
- Các lực lượng Mỹ đã thực hiện một đợt tấn công khác nhằm vào Iran trong đêm.

Iran hôm thứ Năm cảnh báo rằng họ sẽ "nghiền nát" các mục tiêu trọng yếu ở Trung Đông nếu những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tấn công cơ sở hạ tầng của nước này trong những ngày tới trở thành hiện thực.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào tối thứ Ba, ông Trump cho biết lực lượng Mỹ sẽ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng trọng yếu của Iran vào tuần tới nếu không đạt được bước đột phá ngoại giao.

"Tuần tới sẽ là khoảng thời gian tồi tệ đối với họ vì tuần tới sẽ là lúc nhắm vào các nhà máy điện," ông nói. "Tuần tới sẽ là lúc nhắm vào các cây cầu. Chúng tôi sẽ phá hủy tất cả các nhà máy điện của họ. Chúng tôi sẽ phá hủy tất cả các cây cầu của họ trừ khi họ chịu ngồi vào bàn đàm phán."

Trong một tuyên bố đăng trên Telegram vào sáng thứ Năm, người phát ngôn của bộ chỉ huy quân sự cấp cao Iran cho biết nếu các lời đe dọa của ông Trump được thực hiện, "mọi thứ còn nguyên vẹn... nghĩa là tất cả cơ sở hạ tầng trong khu vực – sẽ bị nghiền nát dưới những đòn tấn công bằng thép của lực lượng vũ trang hùng mạnh thuộc Cộng hòa Hồi giáo Iran; đến mức không còn dấu vết nào sót lại và coi như chúng chưa từng tồn tại ngay từ đầu."

Họ nói thêm rằng "trong bất kỳ hoàn cảnh nào và bằng bất cứ giá nào, chúng tôi sẽ không cho phép Mỹ, với tư cách là một quốc gia nước ngoài và nằm ngoài khu vực, can thiệp vào eo biển Hormuz."
"Đây là lằn ranh đỏ bất khả xâm phạm của Iran," người phát ngôn cho biết.

Eo biển này – một tuyến đường thủy tại Trung Đông đóng vai trò quan trọng đối với việc vận chuyển dầu mỏ và các hàng hóa thiết yếu khác – đã trở thành tâm điểm của các cuộc xung đột giữa lực lượng Mỹ và Iran.

Xung đột vũ trang đã leo thang trong những ngày gần đây sau khi Mỹ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran hồi đầu tuần để đáp trả việc các tàu thương mại tại eo biển Hormuz bị tấn công. Trong khi đó, Tehran đã tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào nhiều quốc gia vùng Vịnh.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã thực hiện một đợt tấn công mới nhắm vào Iran trong đêm, kết thúc lúc 9 giờ tối theo giờ miền Đông (ET).
"Các lực lượng Mỹ đã tấn công các trung tâm chỉ huy, trận địa phòng không, các cơ sở tên lửa và máy bay không người lái, cũng như các trạm giám sát ven biển của Iran nhằm tiếp tục làm suy yếu khả năng đe dọa của nước này đối với các thủy thủ vô tội trên các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz," CENTCOM cho biết trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội X.

"CENTCOM đã sử dụng vũ khí chính xác để tấn công các mục tiêu tại nhiều địa điểm, bao gồm cả Bandar Abbas."
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng đã cảnh báo về hành động đáp trả vào hôm thứ Tư.
"Chúng tôi không hề bị trói buộc tay chân," ông phát biểu tại một sự kiện ở Tehran, theo thông tin từ các phương tiện truyền thông trực thuộc nhà nước. "Các chiến binh của chúng tôi sẽ đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh và uy lực trước các hành động gây hấn của Mỹ; đồng thời, đối với các điều khoản khác trong bản ghi nhớ mà chúng tôi từng có cam kết tương hỗ, chúng tôi đã không thực hiện chúng."

Tuần trước, ông Trump tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa hai bên vào tháng trước đã "chấm dứt". Vào thứ Tư, ông chia sẻ với đài Fox Business News rằng các quan chức Iran đang muốn gặp gỡ phái đoàn Mỹ để tiến hành các cuộc đàm phán mới.
Xung đột có nguy cơ rơi vào thế bế tắc

Giá dầu đã giảm vào sáng thứ Năm; cụ thể, hợp đồng tương lai dầu thô Brent giao tháng 9 giảm 0,5%, giao dịch ở mức 84,42 USD/thùng vào lúc 4:30 sáng (giờ miền Đông). Hợp đồng tương lai dầu thô WTI (West Texas Intermediate) của Mỹ giao tháng gần nhất cũng giảm gần 0,2%, xuống còn 79.47 USD/thùng.

Ông Clark H. Summers, giảng viên kiêm nhiệm về chính trị và triết học chính trị tại Đại học Belmont Abbey (bang North Carolina), chia sẻ với CNBC rằng ông tin tình hình hiện tại nhiều khả năng sẽ dẫn đến một thế bế tắc.

"Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc không kích chính xác nhằm phá hủy máy bay không người lái (UAV) và các bệ phóng tên lửa đất đối đất ngay khi Iran triển khai chúng để tấn công," ông cho biết trong một email. "Ngoài ra, Mỹ sẽ hành động để ngăn chặn các cuộc tấn công trên không nhắm vào tàu thuyền trung lập tại Vịnh Ba Tư. Tôi cho rằng những hành động này... sẽ rất hiệu quả ở cấp độ chiến thuật, nhưng lại kém hiệu quả về mặt chiến lược chừng nào Iran còn có thể tiếp tục sản xuất máy bay không người lái và tên lửa (hoặc vẫn còn kho dự trữ các loại vũ khí này)."

Ông Summers nói thêm rằng các đề xuất gần đây của ông Trump về việc áp mức phí 20% đối với hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz – một ý tưởng mà sau đó chính Tổng thống đã rút lại – cho thấy rõ ràng chính quyền Trump nhận thức được rằng chi phí của cuộc chiến đang làm xói mòn sự ủng hộ của công chúng dành cho Tổng thống. “Ông ấy đã rất thận trọng khi xử lý vấn đề liên quan đến Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh, và dường như nhận thức rõ rằng năng lực công nghiệp cũng như hậu cần hiện tại của Mỹ không đủ để duy trì cuộc xung đột này vô thời hạn (có lẽ không thể kéo dài đến kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ, và chắc chắn là không thể đến năm 2028),” ông Summers nhận định.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng chừng nào Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vẫn nắm quyền tại Iran và “có thể sống sót bước ra khỏi đống đổ nát”, họ vẫn sẽ có thể tuyên bố mình là bên chiến thắng.

“Chỉ một mối đe dọa nghiêm trọng từ lực lượng mặt đất mới có thể tiêu diệt IRGC với tư cách là một thực thể cầm quyền và buộc họ phải đầu hàng,” ông Summers chia sẻ với CNBC. “Khả năng một mối đe dọa như vậy đến từ các lực lượng chính quy của Mỹ là cực kỳ thấp; một chiến dịch kiểu đó nằm ngoài năng lực hiện tại của sự phối hợp giữa Lục quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ.”

Theo ông Summers, một cuộc đột kích vào đảo Kharg – vị trí chiến lược quan trọng – nhằm siết chặt lệnh phong tỏa xuất khẩu dầu mỏ của Iran có thể giúp đạt được một thỏa thuận hòa bình thông qua đàm phán, “nhưng khó có khả năng IRGC sẽ tuân thủ bất kỳ thỏa thuận nào.”
Iran warns U.S. of Hormuz ‘red line,’ retaliation to Trump’s strike threats

Mỹ trừng phạt mạng lưới toàn cầu mua sắm vũ khí cho chính quyền Iran

Ngày thứ Tư (15/7), Bộ Tài chính Mỹ thông báo Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 cá nhân và tổ chức liên quan đến một mạng lưới quốc tế chuyên mua sắm vũ khí cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nhằm đáp trả các vụ Iran tấn công tàu thương mại tại eo biển Hormuz.

Ngày 28/5/2026, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng. (Nguồn: Madalina Kilroy/ Epoch Times)
Trong thông cáo báo chí, Bộ Tài chính cho biết các đối tượng bị trừng phạt lần này cho thấy Iran đã lợi dụng các hãng hàng không và vận tải nước ngoài, các kênh tài chính và các đơn vị điều phối đi lại để che giấu vai trò của IRGC trong các hoạt động mua sắm bất hợp pháp, đồng thời phục vụ việc vận chuyển vật tư và nhân sự trên phạm vi toàn cầu. OFAC sẽ tiếp tục phá vỡ các mạng lưới mua sắm và tài chính ở nước ngoài hỗ trợ chính quyền Iran duy trì hoạt động sản xuất vũ khí và các chiến dịch thâm nhập, vốn đe dọa người dân Mỹ cũng như các đối tác và đồng minh của Mỹ trên toàn thế giới.

“Tổng thống Trump đã nói rất rõ rằng Iran phải từ bỏ chương trình hạt nhân,” Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết trong thông cáo. “Bộ Tài chính sẽ tiếp tục triệt phá các nguồn tài chính ở nước ngoài phục vụ những mạng lưới mua sắm bất hợp pháp cho chương trình vũ khí và cỗ máy chiến tranh của Iran.”

Bộ Tài chính Mỹ trước đó đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các mạng lưới mua sắm vũ khí của Iran vào ngày 8/5 và 10/6 năm nay. Đợt trừng phạt tháng 5 nhắm vào mạng lưới mua sắm vũ khí, bao gồm hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS), cho IRGC và Trung tâm Hợp tác Đổi mới và Công nghệ Iran (CITC, nay là Trung tâm Tiến bộ và Phát triển Iran – CDPI). Đợt trừng phạt tháng 6 nhằm vào các đối tượng phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và những bên hỗ trợ họ.

Các biện pháp trừng phạt công bố hôm thứ Tư tiếp tục thực thi Bản ghi nhớ An ninh Quốc gia của Tổng thống số 2, trong đó chỉ đạo Chính phủ Mỹ cắt đứt các nguồn tài chính và nguồn lực của IRGC.
Danh sách trừng phạt lần này bao gồm 1 doanh nhân Iran, 1 công dân Ý, 2 công dân Nga, 1 công ty của Iran, 1 công ty của Nga và 1 công ty của Nigeria.
Theo quy định, mọi tài sản và lợi ích về tài sản của các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt tại Mỹ hoặc do công dân Mỹ nắm giữ hay kiểm soát đều bị phong tỏa. Bất kỳ thực thể nào mà các đối tượng bị trừng phạt trực tiếp hoặc gián tiếp sở hữu từ 50% trở lên, dù riêng lẻ hay cộng gộp, cũng sẽ bị phong tỏa tương tự.

Việc vi phạm các quy định trừng phạt của Mỹ có thể khiến cả cá nhân và tổ chức của Mỹ cũng như nước ngoài phải đối mặt với các chế tài dân sự hoặc hình sự. Ngoài ra, các tổ chức tài chính và các bên khác tham gia vào một số giao dịch hoặc hoạt động liên quan đến các cá nhân hay tổ chức bị trừng phạt cũng có thể đối mặt với nguy cơ bị áp đặt lệnh trừng phạt.

Bên cạnh đó, bất kỳ tổ chức tài chính nước ngoài nào tham gia vào các giao dịch cụ thể với các cá nhân hoặc tổ chức bị trừng phạt đều có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt thứ cấp. Nếu một tổ chức tài chính nước ngoài cố ý thực hiện các giao dịch như vậy, OFAC có quyền cấm hoặc áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với việc mở hoặc duy trì tài khoản đại lý (correspondent account) hoặc tài khoản thanh toán trung gian (payable-through account) của tổ chức đó tại Mỹ.Mỹ tấn công Iran 2 đợt trong một ngày; Ông Trump: Không loại trừ khả năng tiêu diệt IRGC
Theo Ngô Úy/ Epoch Times

Mỹ tấn công Iran 2 đợt trong một ngày; Ông Trump: Không loại trừ khả năng tiêu diệt IRGC

Ngày 15/7, Mỹ đã tiến hành 2 đợt không kích riêng biệt nhằm vào các mục tiêu quân sự của Iran, đồng thời tiếp tục siết chặt phong tỏa hàng hải đối với nước này. Tổng thống Donald Trump tuyên bố không loại trừ khả năng tiêu diệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nếu các nỗ lực ngoại giao thất bại.

Thủy thủ Hải quân Mỹ tiến hành hoạt động bay ban đêm trên tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN-77) trong khi tàu di chuyển qua Biển Ả Rập. (Nguồn: CENTCOM)
“Các lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã bắt đầu tiến hành một đợt tấn công nhằm vào Iran lúc 6h sáng nay theo giờ miền Đông nước Mỹ,” CENTCOM viết trong bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) vào sáng thứ Tư.
“Bằng các loại vũ khí dẫn đường chính xác, CENTCOM đã tiến hành cuộc tấn công kéo dài 90 phút nhằm vào hệ thống phòng thủ ven biển cùng các kho chứa và bệ phóng tên lửa hành trình trên đảo Greater Tunb. Đợt tấn công này tiếp tục làm suy giảm năng lực của Iran trong việc tấn công các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz.”

(Ảnh chụp màn hình X)
Đến 3h chiều cùng ngày, Mỹ mở đợt không kích thứ hai. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo trên nền tảng X: “Vào 3h chiều (giờ miền Đông Mỹ), quân đội Mỹ đã phát động đợt tấn công thứ hai nhằm vào Iran. Mục tiêu của chiến dịch là các năng lực quân sự mà Iran sử dụng để đe dọa quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quốc tế có ý nghĩa sống còn đối với thương mại toàn cầu”.
“Các lực lượng Mỹ đang thực hiện chỉ thị của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang nhằm buộc Iran phải chịu trách nhiệm,” CENTCOM cho biết.

(
Ảnh chụp màn hình X)
Sau đợt tấn công mới nhất, hãng thông tấn Mehrcủa Iran đưa tin 4 địa điểm quanh thành phố Ahvaz, nằm không xa khu vực nội địa ở cực bắc Vịnh Ba Tư, đã bị tấn công. Thành phố cảng Bandar Abbas – cảng chính của Iran tại eo biển Hormuz – cũng bị không kích. Mehr cho biết chưa ghi nhận thương vong tại hai địa điểm này.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tasnim của Iran đưa tin đã xảy ra các vụ nổ tại thành phố Konarak ở miền nam Iran, ven vịnh Oman.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố trong ngày thứ Tư rằng họ đã tấn công các mục tiêu của quân đội Mỹ trong khu vực, bao gồm các mục tiêu tại Bahrain, Kuwait và Jordan.
Mỹ tiếp tục phong tỏa trên biển

Song song với các cuộc không kích, Mỹ tiếp tục triển khai chiến dịch phong tỏa đối với các tàu ra vào các cảng của Iran.
CENTCOM cho biết sau khi khôi phục lệnh phong tỏa, quân đội Mỹ đã hướng dẫn hai tàu thương mại hợp tác kiểm tra đổi hướng. Đồng thời, một tàu chở dầu treo cờ Curaçao mang tên M/T Belma, bị cáo buộc cố tình tiến về đảo Kharg của Iran bất chấp nhiều lần cảnh báo, đã bị quân đội Mỹ vô hiệu hóa.
Theo quân đội Mỹ, một máy bay đã phóng tên lửa Hellfire bắn trúng ống khói con tàu, khiến tàu mất động lực và không thể tiếp tục hành trình.

CENTCOM nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng cao và bảo đảm mọi tàu thuyền tuân thủ các biện pháp phong tỏa.
Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đã tấn công các mục tiêu của Mỹ tại Bahrain, Kuwait và Jordan, đồng thời cảnh báo Mỹ phải “chuẩn bị cho việc tất cả các tuyến xuất khẩu năng lượng khác đều bị đóng cửa”.
Ông Trump: Iran muốn gặp Mỹ
Phát biểu tại thành phố Carlisle, bang Pennsylvania, Tổng thống Donald Trump cho biết Iran đã chủ động liên hệ với Mỹ để đề nghị tổ chức cuộc gặp.
“Ngay trước khi tôi đến đây, chúng tôi nhận được một cuộc gọi. Họ muốn gặp chúng tôi. Họ lúc nào cũng muốn gặp,” ông nói.

Ông Trump nhận định năng lực quân sự của Iran đã bị suy giảm khoảng 90%, bao gồm kho vũ khí, bệ phóng tên lửa, máy bay không người lái và năng lực sản xuất quốc phòng.
“Họ là một nhóm người nguy hiểm, nhưng họ muốn đạt được một thỏa thuận,” ông nói, đồng thời cho rằng chỉ cần nhìn những gì Iran phải hứng chịu mỗi đêm cũng đủ hiểu vì sao nước này muốn đàm phán.
Không loại trừ khả năng tiêu diệt IRGC

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, khi được hỏi liệu Mỹ có thể tiêu diệt hoàn toàn IRGC như từng làm với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) hay không, ông Trump trả lời: “Có, hoàn toàn có thể. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ diễn ra tiếp theo”.
Ông cũng cảnh báo nếu các nỗ lực ngoại giao thất bại, Mỹ không loại trừ việc tiếp tục mở rộng các chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng này.
Giá dầu có thể giảm về 55 USD/thùng

Ông Trump dự đoán Iran sẽ sớm bị đánh bại và cho rằng giá dầu thế giới sẽ giảm sau khi tình hình ổn định.
“Nhiều người từng nghĩ giá dầu sẽ tăng lên 350 USD/thùng. Nhưng hiện nay giá chỉ khoảng 79 USD/thùng vì Mỹ buộc phải có hành động cứng rắn. Khi tình hình ổn định, tôi cho rằng giá dầu sẽ giảm xuống khoảng 55 USD/thùng, thậm chí còn thấp hơn,” ông nói.
Phó Tổng thống Vance: Mỹ sẽ không đưa quân trên bộ vào Iran
Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình podcast The Joe Rogan Experience, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance khẳng định Mỹ sẽ không đưa quân trên bộ vào Iran nhằm thay đổi chế độ.

“Nếu người dân Iran muốn thay đổi chính phủ của họ thì đó là quyết định của họ. Nhưng chúng tôi sẽ không đưa 150.000 quân trên bộ vào Iran để thực hiện thay đổi chế độ. Chúng tôi không còn làm những việc như vậy nữa,” ông nói.

Ông Vance cho biết mục tiêu hàng đầu của Mỹ hiện nay là bảo đảm eo biển Hormuz luôn mở cho hoạt động hàng hải quốc tế, duy trì dòng chảy dầu mỏ và khí đốt toàn cầu, đồng thời ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.Iran đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, cảnh báo cắt đứt xuất khẩu năng lượng Trung Đông
Bảo Minh (t/h)

Không có nhận xét nào: