Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 10 tháng 9, 2021

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng

Kính thưa quí bạn

Hôm nay mình nói về vài chuyện đời thường

1. Hai nghiên cứu mới nhất vể đậu phộng, tưởng cũng nên biết qua.

2. Hỏi có nên install Windows 11 hay không.

3. Một bằng hữu gởi video đốt bánh tráng và hỏi nghĩ sao
HCD 9-Sep-2021

-------

(Theo qui ước xưa nay chữ tím là của hcd tôi viết vào, còn chữ xanh két hay chữ đen nghiêng hay đứng là trích email của người khác) 

 <!>

Summary: A study conducted on Japanese men and women found peanut consumption decreased the risk of cardiovascular disease and ischemic stroke. Source: American Heart Association Asian men and women … View the article. https://flip.it/chBUkH


Máy dịch: Chữ màu tím xem vào là của tôi góp ý.

Ăn đậu phộng có thể giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và bệnh tim mạch - Tin tức khoa học thần kinh

Tóm tắt: Một nghiên cứu được thực hiện trên đàn ông và phụ nữ Nhật Bản cho thấy tiêu thụ đậu phộng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Nguồn: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ

Đàn ông và phụ nữ châu Á sống ở Nhật Bản ăn đậu phộng (trung bình 4-5 đậu phộng / ngày) có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người không ăn đậu phộng, theo một nghiên cứu mới được công bố hôm nay trên tờ Stroke.

Trong khi các nghiên cứu trước đây đã liên kết việc tiêu thụ đậu phộng với việc cải thiện sức khỏe tim mạch ở người Mỹ, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đậu phộng với tỷ lệ mắc các bịnh đột quỵ khác nhau (thiếu máu cục bộ và xuất huyết) và các biến cố bệnh tim mạch (chẳng hạn như đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ ) giữa đàn ông và phụ nữ Nhật Bản.

Tác giả chính của nghiên cứu Satoyo Ikehara, Ph.D., giáo sư sức khỏe cộng đồng tại khoa y học xã hội tại Trường Cao học Y khoa Đại học Osaka ở Suita, Nhật Bản cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng thêm đậu phộng vào cách ăn uống của bạn có tác dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ”.

Ikehara nói đậu phộng rất giàu chất có lợi cho tim mạch, chẳng hạn như “monounsaturated fatty acids, polyunsaturated fatty acids, minerals, vitamins và dietary fiber” giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, mức độ cao trong máu 'xấu' cholesterol và chứng viêm mãn tính.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phân tích những người được tuyển chọn trong hai giai đoạn, vào năm 1995 và 1998-1999, với tổng số hơn 74.000 đàn ông và phụ nữ châu Á, tuổi từ 45 đến 74, của Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản.

Những người tham gia đã được hỏi về lối sống, bao gồm một bảng câu hỏi về số lượng đậu phộng tiêu thụ. Họ đã được theo dõi trong khoảng 15 năm - đến năm 2009 hoặc 2012.

HCD: Khi làm thống kê về y khoa thì người ta dựa vào số lượng càng đông người mẫu tham dự càng tốt. Nhớ lại qua email mới đây có một vị người Việt Nam hô hào thoa dầu cù là vào mủi là con coronavirus sợ không dám chun vào, lý do là vị nầy đã làm như vậy và tự hào tới giờ đã tránh được Covid-19. Đây là loại “y khoa” thí nghiện trên 1 người. 

Tỷ lệ đột quỵ và thiếu máu cơ tim được xác định bằng cách liên kết với 78 bệnh viện tham gia trong các khu vực được đưa vào nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các tình trạng sức khỏe khác, hút thuốc, chế độ ăn uống, uống rượu và hoạt động thể chất, được trình bày chi tiết bởi những người tham gia bảng câu hỏi. Theo hồ sơ y tế, các nhà nghiên cứu ghi nhận 3.599 ca đột quỵ (2.223 ca thiếu máu cục bộ và 1.376 ca xuất huyết) và 849 ca bệnh tim thiếu máu cục bộ phát triển trong thời gian theo dõi.

Mức độ tiêu thụ đậu phộng được xếp hạng làm bốn phần, từ ăn 0 hạt đậu phộng mỗi ngày tới ăn 4,3 hạt đậu phộng không vỏ mỗi ngày, cho thấy kết quả như sau:

  • Giảm 20% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ;
  • Giảm 16% nguy cơ đột quỵ toàn bộ; và
  • Giảm 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch (bao gồm cả đột quỵ và thiếu máu cơ tim).
  • Không tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa tiêu thụ đậu phộng và giảm nguy cơ đột quỵ xuất huyết hoặc bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Mối liên hệ giữa tiêu thụ đậu phộng và giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch như nhau ở cả nam giới và nữ giới.

Gs Ikehara nói: “Tác dụng có lợi của việc tiêu thụ đậu phộng đối với nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, mặc dù những người tham gia nghiên cứu đã ăn một lượng nhỏ đậu phộng” . “Thói quen ăn đậu phộng và các loại hạt cây vẫn chưa phổ biến ở các nước châu Á. Tuy nhiên, thêm dù chỉ một lượng nhỏ vào chế độ ăn uống của một người có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ”.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng thêm đậu phộng vào chế độ ăn uống của bạn có tác dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ”. Hình ảnh thuộc phạm vi công cộng

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ăn khoảng năm khẩu phần các loại hạt không ướp muối mỗi tuần; một khẩu phần là ½ ounce (2 muỗng canh, 1 ounce bằng khoảng 15g) các loại hạt. Bên cạnh đậu phộng, Hiệp hội cũng cho biết ăn các loại hạt lành mạnh khác bao gồm unsalted cashews, walnuts, pecans, macadamia nuts and hazelnuts (hạt điều không ướp muối, hạt quả óc chó, hạt quả hồ đào, hạt mắc ca và quả phỉ).

Một số hạn chế đã được ghi nhận trong nghiên cứu, bao gồm tính hợp lệ và độ tin cậy của các phép đo tiêu thụ đậu phộng trong việc thu thập và phân tích dữ liệu. Sự sai lệch do các phép đo này gây ra có thể dẫn đến sai số trong liên kết. Tuy nhiên, một phân tích sửa lỗi đo lường đã được thực hiện và các liên kết được chứng minh là chính xác.

Đồng tác giả là Hiroyasu Iso, MD, Ph.D .; Yoshihiro Kokubo, MD, Ph.D., FAHA; Kazumasa Yamagishi, MD, Ph.D .; Isao Saito, MD, Ph.D .; Hiroshi Yatsuya, MD, Tiến sĩ; Takashi Kimura, Tiến sĩ; Norie Sawada, MD, Ph.D .; Motoki Iwasaki, MD, Ph.D .; và Shoichiro Tsugane, MD, Ph.D.

Kinh phí: Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu và Phát triển của Trung tâm Ung thư Quốc gia và Khoản tài trợ cho Nghiên cứu Ung thư từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Phần trong nền vàng là Máy dịch

Ăn đậu phọng….

Tóm tắt: Một nghiên cứu mới cho thấy người bị bệnh ung thư ăn đậu phộng thường xuyên có thể làm (tế bảo ung thư) lây lan cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy chất agglutinin đậu phộng (PNA), một protein liên kết carbohydrate đi vào máu sau khi ăn đậu phộng làm tế bào sản xuất cytokine. Một số cytokin được biết là chất thúc đẩy di căn ung thư. Nguồn: Đại học Liverpool

Nguồn tin: A new study reports cancer patients who frequently eat peanuts may be at increased risk of their cancer spreading. Researchers found Peanut agglutinin (PNA), a carbohydrate-binding protein … View the article. https://flip.it/JShxWW

HCD: Thấy thì trình các bạn xem thôi, tôi không rành đầu. Nếu cần thì các bạn đọc chi tiết trong link bên trên.

---------------
From: nhut tran <bth 1@ yahoo.com>

Date: 9/10/21 11:40 AM (GMT-08:00)

To: dang chieu huynh <huy017@gmail.com>

Subject: Windows 11 

Anh Đẳng Kính,

Microsoft thông báo sẽ update Windows 11 (W11) vào ngày 5 tháng 10, 2021.

Xin Anh cho biết ý kiến nên download W11 vào ngày này hoặc tạm thời đình chỉ đến một ngày khác sau khi Microsoft sữa chữa những trục trặc lúc ban đầu.

Nếu như phải đợi và không muốn automatic update, thì phải làm sao?

Ngoài ra, tôi đang xài Microsoft Office 2007 ( của con gái cho ) mà Microsoft không còn update nữa.

Nếu như Anh có Microsoft Office nào mới hơn (free nhé) thì Anh cho tôi xiThành thật cám ơn Anh thật nhiều.

Câu chúc Anh và gia-đình được nhiều sức khỏe và bình an

Kính Anh,

Tran.m.Nhựt

HCD: Thưa anh xin góp ý từ phần một

1. Về Windows 11. Theo kinh ngiệm chúng ta thấy lâu nay thì Microsoft lâu lâu ra một version Windows mới thay version cũ. Hiện nay là Windows 10 được nhiều computer đang xài. Tuy nhiên không ít máy computer đang xài Windows 7, một số xài Windows 8, Các hãng xưởng có khi vẫn xài Windows XP. Với Windows 11 thì không phải tất cả các computer mua vài ba năm trước chạy được. Windows 11 kén chọn máy nhiều hơn những version Windows trước. Do đó có khi cái phần hardware của computer anh đang có không chạy được Windows 11. Trước khi install anh hãy dùng software của Microsoft free test thử phần hardware. Nếu muốn xài thử Windows 11 thì nên install nó vào một hard disk mới. Giữ nguyên hard disk cũ.

Tôi có Windows lâu lắm rồi hồi Microsoft đưa ra test, nhưng lờ đi không thử, mình lớn tuổi nên đã quen thuộc với version nào thì cứ vậy mà dùng, bỏ version mới vào có khi “mặt mày” nó thay đổi không biết chỗ nào mà click, có khi từ ngữ (thuật ngữ) của nó hiện trên màn ảnh quá mới đọc không có khái niệm là khi click nó thì nó sẽ làm chuyện gì kế tiếp. Tôi vẫn xài Windows 8 cho tới năm rồi mới qua Windows 10, lý do là có nhiều bằng hữu hỏi về computer, những bằng hữu nầy thường xài Windows 10, tôi không chuyển qua thì e khó lòng lấy hình để hướng dẫn.

Kết luận: Chúng ta xài Windows nào làm được những việc chúng ta cần là được rồi. Đó là ý riêng của tôi.

2. Về Microsoft Office thì lâu nay tôi vẫ xài version 2007, tinh tới nay đã 14 năm qua. Tôi mới đổi sang Microsof Office 2019 mươi tháng nay, thấy muốn quay lại với Microsoft Office 2007.

Tóm lại: Nếu anh thấy xài version 2007 làm được việc anh cần thì đừng xài version mới.   

From: Ngoan Nguyen <phuoc ao2@ gmail.com>

Date: 9/10/21 10:15 AM (GMT-08:00)

To: HCD

Subject: : (hỏi ý kiến) --> Bánh tráng dẻo VN - nên cẩn thận

Kính anh Đẳng,

Có người bạn chuyển cho mp4 về bánh tráng VN đốt cháy nầy.

Xin anh vui lòng cho biết ý kiến của anh, một GS lý hóa đầy kinh nghiệm.

Kính chúc anh chị và các cháu luôn được mạnh khỏe, an vui trong mùa đại dịch này.

Thân kính,

Ngoan

Forward Video Banh trang Viet Nam (hoa Hong).mp4

HCD: Thưa chị chuyện bánh tráng, bún… đã đồn đải nhiều lần từ muơi năm nay. Cái video chị gởi bên trên mới quay và cũng lập lại chuyện cũ: đốt thử và nhúng nước thử:

1. Tôi xem miếng bánh tráng cháy thì thấy ngọn lửa bình thường, nếu bánh tráng có một phần plastic trong đó thì ngọn lửa sẽ có chút khói. Ở đây không có khói đen. Tinh bột khô cháy như vậy. Nếu có muối kim loại nặng (có hại) trong đó thì ngọn lửa sẽ có màu khác đi, thì dụ nếu có chút xíu đồng trong đó, ngọn lửa sẽ có màu xanh, có nhiều sodium (Na) ngọn lử sẽ có màu vàng đặc biệt. Tôi thấy qua video ngọn lử bình thường.

Nếu có pha plastic hay pha cao su thì ngọn lửa có khói đen, nhưng nhất là sẽ có mùi khét đặc biết của plastic hay cao su cháy. Thấy người đốt thử không nói chi về mùi khét. Các bạn muốn thử cứ lấy sợi giây thung đốt coi sao. Hoặc lấy một miếng plastic đốt lên biết liền, đâu có đứng nói tỉnh bơ như người trong video.

2. Về chuyện nhúng nước thử thì tôi thấy miếng bánh tráng dai dẽo hởi lạ. Lúc tôi còn nhỏ xíu thường thích ăn bánh tráng bẻ nhò bỏ vào ly nước mưa khuấy lên thêm chút đường, ngon hết biết với trẻ con ở đồng quê. Bánh tráng nhúng nước nầy không thấy dẽ như trong video. Cũng khó nói là cách sản xuất ngày nay có khi tiến bộ hơn chăng, hoặc pha thêm món gì tôi không rõ.

Kết luận: Khó nói là có chất chi độc trong bánh tráng hay không. Có khi pha thêm những chất phụ gia không độc chăng, tôi không rõ.

Không có nhận xét nào: