Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 26 tháng 9, 2021

5 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, hãy thay đổi trước khi quá muộn - KHUÊ LĂNG

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của con người. Nhưng không phải ai cũng đủ kiến thức hoặc đủ ý chí để từ bỏ những thói quen xấu và duy trì chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe.
<!>
Trong các bệnh gây ra bởi ăn uống không lành mạnh, các bệnh về dạ dày, hệ tiêu hóa thường đến sớm nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng và y tế không ít lần cảnh báo về những thói quen xấu dẫn đến viêm loét, thậm chí là ung thư dạ dày nhưng lại được rất nhiều người làm hàng ngày, phổ biến là:

1. Uống rượu bia

Chúng ta đều biết rằng, uống rượu bia quá nhiều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt làm tăng nguy cơ gây nên 1 số loại ung thư như ung thư dạ dày, ung thư khoang miệng, ung thư hầu họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tụy…


Nguyên nhân là khi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu bia được oxy hóa thành acetaldehyde, là 1 chất gây ung thư bằng cách gây tổn thương gene. Ngoài ra, bản thân cồn và các chất độc hại trong rượu bia khi đi vào dạ dày qua thực quản cũng đã gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, lâu ngày dễ dẫn đến hình thành ung thư dạ dày.

2. Không ăn đủ 3 bữa 1 ngày

Những người duy trì thói quen ăn uống đều đặn, ít bỏ bữa sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn, đặc biệt là người nhịn bữa sáng.

Dạ dày sẽ khoẻ mạnh và hoạt động tốt khi chúng ta tuân thủ theo 1 chế độ ăn trong 1 khung giờ giấc cố định. Khi chúng ta ăn đúng giờ làm việc của dạ dày, nó sẽ tiêu hoá thức ăn hiệu quả hơn, không bị tổn thương.


Trong trường hợp vì quá bận mà chúng ta không kịp ăn đúng giờ thì nên “chữa cháy” bằng một món ăn nhẹ trước để khiến dạ dày không bị đói. Sau đó sẽ bổ sung bữa ăn chính sớm nhất có thể.

3. Thường ăn thức ăn khi nóng

Thức ăn nóng có thể gây nguy hiểm cho dạ dày của chúng ta vì niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương khi tiêu hoá thức ăn có nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C.

Điều này sẽ gây bỏng dạ dày và gây ra biến đổi bệnh lý, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày. Tốt hơn là nên hạn chế tiêu thụ thức ăn quá nóng, từ 50 độ C trở lên vì chúng gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

4. Thích ăn đồ chiên rán

Dầu ăn chiên đi chiên lại ở nhiệt độ cao sẽ có nguy cơ khiến người sử dụng mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Ở nhiệt độ cao, dầu sẽ biến tính, tạo thành chất độc, chất độc đó được tích tụ lại, trở thành thực phẩm gây ung thư dạ dày nói riêng và nhiều dạng ung thư khác.

Cụ thể, quá trình chiên rán sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs), đây đều là các hợp chất gây ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm. Do vậy để tránh mắc bệnh, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chiên rán, nếu có chiên rán đồ ăn tuyệt đối không sử dụng dầu đã chiên đi chiên lại, dầu bị khét, đổi màu, dầu có cặn...
5. Thường ăn rau củ muối chua, đồ quá mặn

Thực phẩm chứa nhiều muối cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm gây ung thư dạ dày. Giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho rằng, ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển, là nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày hàng đầu.

Bên cạnh đó, các loại rau củ muối chua như cà muối, dưa muối… cũng có hại cho dạ dày nếu ăn nhiều. Bởi vì không chỉ có vị chua, chúng còn chứa axit, khi vào cơ thể khiến dạ dày bị tăng dịch, nồng độ axit, gây viêm, sau đó là loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Hơn nữa, ăn dưa cà đúng cách là khi món ăn đã đạt đủ độ chín, không nên ăn xổi, còn xanh và hăng vì lúc này các chất có trong quá trình lên men sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn và ảnh: Sohu, WHO, Eat This

Không có nhận xét nào: