Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 29 tháng 9, 2021

Nước lũ lên nhanh chưa từng thấy, người Nghệ An không kịp trở tay

Chị Trần Thị Chung trước căn nhà bị ngập hôm nay. Ảnh: Quốc Huy
Nhiều tài sản, vật nuôi bị nhấn chìm khi nước lũ dâng nhanh chưa từng thấy cả chục năm qua ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Người dân trở tay không kịp. Trưa nay 27/9, tại khu vực khối 7 thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu), dòng nước lũ đặc quánh cuồn cuộn từ thượng nguồn sông Thái đổ về. Người dân bên sông Thái không ai nghĩ có ngày nước lũ lại dâng cao tới thế. Nước lũ dâng nhanh chưa từng thấy Nhà cửa, ruộng vườn, vật nuôi chìm trong dòng nước đục ngầu. Đang đứng bên nhà hàng xóm, thấy người hỏi thăm ngôi nhà bị chìm trong nước, chị Trần Thị Chung, ở khối 7 chia sẻ: “Nhà bố mẹ chồng tôi thấp hơn đường. Nước ngập, một mình tôi không đưa được đồ trong nhà ra ngoài. Tủ lạnh, quần áo, tủ gỗ và nhiều vật dụng đang bị ngâm trong nước”.
<!>
Cả bố mẹ chồng chị Chung đều đang nằm viện ở Quỳnh Thạch. Ngôi nhà đang ngập hơn 1m.
Đi sâu vào bên trong, đoạn gần bờ sông Thái có hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1990) đang thả lưới ở phía trước căn nhà rộng khoảng 15m2. Nước sông đục ngầu, cuồn cuồn chảy qua vườn nhà anh Tuấn. Lần từng tay lưới kiểm tra, anh Tuấn không thấy có cá.

Anh Tuấn kể lại, vào buổi sáng 25/9, thời tiết có mưa vừa đến mưa to. Tới trưa, nước đã dâng cao lên khoảng 70cm. Từ trưa đến chiều tối, nước dâng lên khoảng 1,2m. Đến bây giờ, mực nước mới rút khoảng 30 - 40cm

Anh Tuấn đang thả lưới trước căn nhà của hai vợ chồng
“Nhà hai vợ chồng nhỏ nhất khối. Hôm đó mưa lớn, nước dâng lên nhanh chóng mặt. Tôi chỉ kịp bế 2 đứa con nhỏ sang nhà ông bà nội ở gần để gửi. Toàn bộ vật dụng, đồ dùng sinh hoạt không kịp lấy ra ngoài”, anh Tuấn bộc bạch. Gần nhà anh Tuấn, có nhà ông Trung và bà Linh cũng phải di dời đi nơi khác.

Ông Hồ Hữu Châu, Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Giát cho biết, khoảng 30 hộ dân phải di chuyển từ vùng ngập lụt lên vùng cao.

“Chính quyền cùng hỗ trợ nhân dân đưa trâu bò, lợn gà và gia súc gia cầm lên nơi cao. Tuy nhiên, do lượng mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về rất nhanh khiến nhiều người và nhiều gia đình không kịp trở tay. Rất nhiều người nói phải 30 năm nay mới có trận lụt lịch sử như thế này”, ông Châu thông tin.
Nước vẫn còn ở mức ngập sâu hơn 1m tại khối 7, thị trấn Cầu Giát chiều nay. Ảnh: Quốc Huy
Cũng theo ông Châu, hai ngày qua, nước lũ mới chỉ rút khoảng 30-40cm. Chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân cung cấp mì tôm, nước uống và lương khô.
Cảm ơn mọi người đã cứu giúp đàn lợn lên cao’
Tại khối 6, thị trấn Cầu Giát, nước ở sông Thái vẫn tiếp tục dâng cao tràn qua bờ đê và gây ngập lụt ở nhà dân 3 ngày qua. Gia đình bà Trần Thị Hoa chia sẻ, chưa khi nào chứng kiến trận lụt nước dâng cao như mấy ngày qua. Mọi năm, nước chỉ dâng vào nhà khoảng 20-30cm, năm nay nước dâng cao hơn 1m


Bà Trần Thị Hoa ở khối 6, thị trấn Cầu Giát cảm ơn mọi người đã giúp đỡ trước trận lụt lịch sử. Ảnh: Quốc Huy
Nhà bà Hoa có 11 con lợn, gần 20 con chó to và nhỏ khác nhau. Rất may mắn là được hàng xóm đến hỗ trợ, giúp đỡ làm sàn kích lên cao.

“Đây là năm lũ cao nhất từ mấy chục năm tôi sinh sống ở đây. Cả gia đình phải trèo lên nóc nhà để tránh lũ. Đàn lợn 11 con may mắn được mọi người giúp nếu không thì cũng theo dòng nước lũ cuốn đi. Đàn chó 16 con cũng được mọi người đưa lên cao. Gia đình tôi thật sự rất cảm ơn mọi người đã giúp đỡ”, bà Hoa xúc động.

Phía trước và xung quanh nhà thờ giáo xứ Tân Lập, thị trấn Cầu Giát. Ảnh: Quốc Huy

Nước dâng cao gần lút bờ rào. Ảnh: Quốc Huy

Đường khối xóm biến thành sông. Ảnh: Quốc Huy

Nước lũ chiều nay vẫn còn dâng cao. Ảnh: Quốc Huy

Kéo người đi lại trên đường. Ảnh: Quốc Huy

Không có nhận xét nào: