Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 21 tháng 4, 2021

Theo chân Như Nguyệt viếng Bhutan
Sân bay quốc tế của Bhutan, nhỏ xíu à nhưng rất sạch sẻ và đẹp đẻ.
<!>

Gia đình hoàng gia: vua, hoàng hậu và hoàng tử. Ông vua này sống giản dị, luôn lo cho sự ấm no, tự do, an lạc của dân chúng nên được dân chúng rất kính trọng, quý thương!


Vừa vào bên trong phi trường, N thấy 3 anh chàng này, mặc váy trông là lạ (hơi sexy đó à nhe, hehehe…) Mọi người được welcome bằng 1 khăn choàng cổ. Khăn được dệt bằng tơ. Tơ mầu trắng mỏng mảnh, óng ả, mềm mại được quàng vào cổ từng người. Mầu trắng tượng trưng cho trái tim trong trắng của người tặng chúc phúc (hoặc ban phước lành nếu được nhà sư tặng) cho người nhận. N ngạc nhiên
khi được quàng khăn và cảm thấy vui quá chừng vui!

N rất thích quốc phục của người Buhtan nên đã xin chụp hình chung với người đàn bà mặc áo tím, váy dài ca rô tím; mầu mà N thích.

Nhà của thường dân được dựng trên sườn đồi
Ngôi chùa đầu tiên nhóm N đến thăm
Hai chú tiểu đang nhìn gì thế?Một loại hoa mọc ở sân chùa N chưa từng thấy bao giờ. Nhụy hoa thật đẹp, có những bông hoa vàng nho nhỏ mọc trên nhụy. N thấy hoa có nhiều mầu: cam, đỏ tươi, đỏ đậm, mầu hồng nhạt, hồng đậm, hồng tươi (fuschia), mầu vàng.


Hầu như họ không cho chụp hình bên trong tất cả các chùa ở Bhutan nhưng vì là chùa đầu tiên N đến thăm, họ không nói (chưa nói) nên N không biết luật, đã chụp hình… lia lịa
N rất thích lối kiến trúc và trang hoàng của người Bhutan. Nhà ở, dinh thự, những tòa nhà của chính phủ (công sở), những ngôi chùa rực rỡ đủ mầu choá mắt, dường như quá sặc sỡ, mầu sắc rối rắm, đối chọi nhau; ấy thế mà N lại “enjoy” quá xá chừng, ngẩn người nhìn mê mệt! Họ cắt giấy, họ xếp gấm hoặc tơ thành nhiều nếp, họ đẽo gọt, khắc hình trên gỗ, họ tô mầu, vẽ..v.v… quá tỉ mỉ, quá công phu. I love it!


Khung cửa sổ này làm N nhớ đến nhiều khung cửa ở các đền đài Ấn Độ và những khung cửa sổ trong các nhà thờ cổ bên nước Ý


Một trong 2 cánh cửa chính của chùa

Mấy chú tiểu này dễ thương quá phải không ạ?


Lên xe, tiếp tục đi...Dòng sông hiền hòa uốn quanh nhìn thật là thơ mộng

Từ trong xe, N chụp ra. Đường xá quanh co, có nhiều ổ voi, ghồ ghề nên xe tưng lên tưng xuống. N thích chụp hình nên chụp đại, hên thì được vài tấm vừa ý, còn nếu không thì N delete; chịu khó một chút, dễ thôi mà... Bravo digital camera!Một dòng suối mát
Bầu trời xanh ngát
Cỏ cây xanh xanh
Em nhỏ hiền lành

Nhàn hạ thong dong
Nhìn xuống dòng sông
Chẳng cầu chẳng mong

Chẳng trông chẳng đợi
Nhìn trời nhìn mây
Hạnh phúc đong đầy!
nn

Những lá phướng, cờ cầu nguyện được treo đầy trên dốc đồi

Trình diễn văn nghệ ngoài trời.

Các nghệ sĩ múa hát, đàn, đánh trống, đánh xẻng, thổi kèn thật là hay! Trưa hôm đó, nắng gay gắt! N cứ tưởng ở Bhutan khí hậu khá lạnh chứ vì N check trên Internet thấy họ nói khoảng 70 độ F. Dè đâu nóng bức rã rời, ngồi trong lều không một chút gió, ngộp quá chời, làm đôi khi N bị chia trí không thể nào thưởng thức nỗi, lại buồn ngủ nữa… hic hic.. Đúng là đi chơi để thấy, để nhận ra rằng ở nhà là …sung sướng nhất, không nơi nào bằng ngôi nhà, chỗ ở của chúng ta, ha các bạn. “No place like home!”.
Khi đi khóa thiền ở Thích Ca Thiền Viện, Riverside, California; N nghiệm ra rằng chẳng cần phải được đi du lịch, mình mới vui và hạnh phúc. Hạnh phúc ở trong tâm
ta nên ở bất cứ nơi nào, đến nơi chốn nào...chúng ta cũng đều có thể được bình an và hạnh phúc! ......nếu chúng ta chịu tu tập, chịu ngồi thiền, biết buông bỏ, biết từ bi hỉ xả, biết làm lành tránh dữ, làm việc thiện (khó lắm các bạn ơi! Nghe tưởng dễ mà hổng dễ chút nào. N tập hoài mà có được đâu?)

Lều che bằng tấm ny lông nên thảo nào nóng quá!


Tiếng đánh xẻng hơi chát chúa, làm cho N ...giật mình, đỡ cơn buồn ngủ

Anh chàng này mặc áo bằng da thú thiệt đó nha

Trinh và cô em út (ngồi giữa) là 2 cô em của thầy Thích Tánh Tuệ. Hoàng Chi (áo hồng), chị Mỹ Hạnh mặc áo đen đứng đằng sau… chụp hình lưu niệm với các vũ công (họ đeo mặt nạ nhìn ngầu quá phải không ạ?)

Không có nhận xét nào: