Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 29 tháng 11, 2018

Thép Trung Quốc bị phát hiện tuồn qua Việt Nam để trốn 9,6 triệu USD tiền thuế

EU tìm thấy thép Trung Quốc được gửi qua Việt Nam trốn thuế

Văn phòng chống gian lận của Liên minh châu Âu (OLAF) cho biết họ đã tìm thấy thép Trung Quốc được vận chuyển qua Việt Nam để tránh thuế của khối. Ai đã đứng ra “phù phép” sản phẩm thép “made in China” thành “made in Vietnam”? Giờ đây hàng Việt sẽ bị cả thế giới tẩy chay vì chất lượng kém, phải chăng đây cũng là âm mưu mà Trung Quốc đang toan tính.<!>

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia phương Tây tiếp tục sôi sục, trong khi Hoa Kỳ có một đường lối cứng rắn ngay cả khi Trung Quốc, nhà sản xuất nửa thép của thế giới, đã cắt giảm công suất một phần tư và đưa ra xuất khẩu hợp kim.


OLAF cho hay khoảng 8,2 triệu euro (9,6 triệu USD) thuế chống bán phá giá đã trốn tránh khi thép tráng hữu cơ từ Trung Quốc được vận chuyển qua Việt Nam và cấp giấy chứng nhận xuất xứ của Việt Nam.

Con số này là nhỏ và trường hợp này được ký kết vào cuối năm 2016, nhưng những người tham gia thị trường nói rằng Việt Nam vẫn là trung tâm chứ không phải là gian lận, nhưng đối với việc cắt giảm thuế quan của Trung Quốc với trọng tải thép lớn.

Khuyến nghị về tài chính đã được gửi tới các cơ quan Hải quan Bỉ, Hy Lạp, Slovenia, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Lithuania, Romania và Thụy Điển để thu hồi khoảng 8,2 triệu euro thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Các nhà sản xuất phương Tây đang hy vọng EU sẽ đưa ra một vụ gian lận tương tự như ở Hoa Kỳ.

Một nguồn tin của Ủy ban châu Âu cho biết không có cuộc điều tra liên tục về vấn đề này, nhưng các nhà chức trách sẽ không ngần ngại bắt đầu một cuộc điều tra nếu họ nhận thức được các cáo buộc gian lận.

Nhà phân tích Setherd Rosenfeld của Jefferies cho biết: “Nếu EU áp dụng thuế chống lại thép của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam, nó sẽ giúp kẽ hở cho các nhà sản xuất châu Á tiếp cận thị trường euro”.

Hoa Kỳ sẽ sớm ra phán quyết liệu các nhà sản xuất thép của Trung Quốc có chịu những khoản thuế của Hoa Kỳ chuyển các chuyến hàng của họ sang Việt Nam để chế biến nhỏ thành thép chống cán nóng và chống ăn mòn, trước khi bán chúng sang Hoa Kỳ.

Theo một số ước tính, đến 90% giá trị thép Việt Nam được vận chuyển sang Hoa Kỳ được sản xuất tại Trung Quốc.

Vụ hàng Tàu gán mác Việt từng xuất hiện đối với nhãn hiệu khăn choàng cao cấp Khaisilk
Hoa Kỳ cũng đang điều tra một trường hợp tương tự liên quan đến 1 triệu tấn nhôm Trung Quốc được vận chuyển tới Việt Nam và sau đó đến Mexico bị cáo buộc trốn tránh các nhiệm vụ của Hoa Kỳ. Trung Quốc sản xuất một nửa nhôm thế giới.

“Vụ kiện của OLAF chắc chắn sẽ làm tăng, nếu không khẳng định, những nghi ngờ đối với Bộ Thương mại Hoa Kỳ (Hoa Kỳ). Cũng không có gì đáng ngạc nhiên nếu có khiếu nại của EU về việc gian lận thông qua Việt Nam “, Laurent Ruessmann, một đối tác của luật sư FieldFisher cho biết.

Vận động hành lang thép châu Âu Eurofer, thường đưa ra những phàn nàn như vậy, đã từ chối bình luận. Các cơ quan chức năng ở Việt Nam đã không trả lời yêu cầu bình luận trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ chưa được thông báo về vụ kiện của Hoa Kỳ hay OLAF.

Theo báo cáo của Cục Thép Thế giới (ISSB), sau khi được ấn định vào năm 2016, nhập khẩu thép cán nguội và chống ăn mòn của Trung Quốc đã giảm gần 45.000 tấn so với 1,2 triệu vào năm 2015.

Trong cùng kỳ, nhập khẩu 2 sản phẩm từ Việt Nam của Mỹ đã tăng gấp 10 lần lên gần 700.000 tấn.

Tại EU, nhập khẩu thép chống ăn mòn của Trung Quốc, tăng gần gấp đôi vào năm ngoái, đã ổn định trong năm đến tháng 8 cũng như nhập khẩu từ Việt Nam tăng từ mức không đáng kể về mặt lịch sử.

EU áp đặt thuế tạm thời đối với thép chống ăn mòn của Trung Quốc vào tháng 8 năm nay.

Việt Nam nhập khẩu thép lớn thứ sáu thế giới, đã vấp phải nhiều nghĩa vụ đối với thép Trung Quốc trong những năm gần đây, khi nỗ lực xây dựng một ngành công nghiệp thép địa phương và giải quyết thâm hụt thương mại thép với Trung Quốc.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, sản lượng thép của Việt Nam đã tăng gần gấp đôi trong năm ngoái lên 21,15 triệu tấn. Điều đó đã gần như đáp ứng nhu cầu, mà Hiệp hội Thép Việt Nam ước tính đạt 22,3 triệu tấn.

Trung Quốc chiếm khoảng 60% kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam và hơn 1/5 xuất khẩu thép toàn cầu, nhưng với sự sụt giảm dai dẳng về thép, cũng như nhôm, không cần những gì mà các nhà sản xuất phương Tây cho là trợ cấp xuất khẩu kim loại của Trung Quốc .

“Một thị trường thép phát triển nhanh đang đầu tư vào năng lực nội bộ và xây dựng các rào cản thương mại không thể là một lợi ích lâu dài cho ngành công nghiệp toàn cầu”, ISSB cho biết trong một bài viết về Việt Nam.

Theo Reuters

(Red VN)

Không có nhận xét nào: