Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 25 tháng 11, 2018

Hoàng thân Arab Saudi chỉ trích báo cáo của CIA về vụ Khashoggi

Hoàng thân Arab Saudi Turki al-Faisal. Ảnh: AFP.

Hoàng thân Turki al-Faisal cho rằng báo cáo của CIA là không đáng tin cậy bởi cơ quan tình báo Mỹ từng mắc sai lầm trong quá khứ.Báo Thổ Nhĩ Kỳ nói thi thể Khashoggi bị rút cạn máu  /  Hạ viện Mỹ sẽ điều tra mối quan hệ giữa Trump và Arab Saudi<!>

"Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) không hẳn là thước đo cao nhất về tính xác thực và chính xác trong việc đánh giá các tình huống. Có vô số minh chứng về điều này", Reuters dẫn lời Hoàng thân Arab Saudi Turki al-Faisal, cựu giám đốc tình báo Arab Saudi, ngày 24/11 nói trước báo giới tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Turki đề cập tới kết luận của CIA về việc Iraq sở hữu vũ khí hóa học trước thời điểm Mỹ tấn công Iraq, lật đổ chế độ Saddam Hussein hồi năm 2003. "Đó là kết luận không chính xác nhất dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện, khiến hàng nghìn người thiệt mạng".
Chính vì lý do trên, Hoàng thân Arab Saudi cho rằng báo cáo của CIA kết luận Thái tử Mohammed bin Salman ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi cũng có thể mắc sai lầm. "Tôi không hiểu vì sao CIA không bị xét xử tại Mỹ. Đây chính là câu trả lời của tôi đối với đánh giá của họ về vụ nhà báo Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán Arab Saudi tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 2/10", ông nói.
Tờ Washington Post hôm 16/11 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết CIA kết luận Thái tử Mohammed đã ra lệnh giết Khashoggi, dựa trên đánh giá rằng Thái tử là người cai trị thực tế của Arab Saudi, giám sát ngay cả những vấn đề nhỏ nhặt trong vương quốc. Arab Saudi sau đó bác bỏ thông tin, cảnh báo tất cả các bàn luận xúc phạm đến Thái tử hay Quốc vương đều không được dung thứ.
Báo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định CIA đang sở hữu đoạn ghi âm cuộc điện thoại giữa Thái tử Mohammed với em trai Khaled bin Salman, Đại sứ Arab Saudi tại Mỹ, trong đó Thái tử chỉ đạo "làm Khashoggi im lặng càng sớm càng tốt" sau những chỉ trích công khai của nhà báo đối với Riyadh.
Vũ Hoàng

Không có nhận xét nào: