Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 29 tháng 11, 2018

Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị - NV

Phụ nữ hơn 50 tuổi vừa mãn kinh xong, bị gãy xương phải nhập viện nhiều và lý do chính là loãng xương. (Hình: medcenterblog.uvmhealth.org)
WESTMINSTER, California (NV) – Sáng Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt nói về những nguy hiểm của căn bệnh Osteoporosis, thường được gọi là bệnh loãng xương, một bệnh thường gặp trong cộng đồng người gốc Việt ở Hoa Kỳ.
<!>
Bác Sĩ Định là một chuyên gia y tế rất quen thuộc với cộng đồng người Việt Nam ở Little Saigon. Ông từng tổ chức nhiều buổi sinh hoạt, hội thảo để nói về căn bệnh loãng xương.
Ông nói với phóng viên Người Việt, phụ nữ hơn 50 tuổi vừa mãn kinh xong, bị gãy xương phải nhập viện nhiều và lý do chính là loãng xương. Bác sĩ cho rằng căn bệnh này có thể phòng ngừa được và muốn nhắc nhở cộng đồng về bệnh loãng xương.
Bác sĩ cho rằng một lý do chính khiến nhiều người gốc Việt bị loãng xương là cách ăn uống.
“Tuy dáng người nhỏ, nhưng nhiều người Việt Nam không dám ăn thịt cá, trứng sữa vì sợ bị cao máu, cao mỡ và cao đường, chỉ lo giữ eo. Ngoài ra, người Á Châu thường không uống sữa được, nên thiếu vitamin D và lại ít tập thể dục có lợi cho xương,” ông nói.
Ông còn cho rằng một lý do nữa khiến người Việt Nam bị loãng xương là do uống rượu và hút thuốc lá nhiều. Ngoài ra, tiểu đường cũng là một lý do gây ra căn bệnh này. Bác Sĩ Định cho biết người gốc Việt ngày càng bị tiểu đường nhiều và số người bị gần nhiều như người gốc Latino, có tỷ lệ bị tiểu đường rất cao.
Bác sĩ còn đề cập đến những đồng hương từng bị đi tù “cải tạo,” ăn uống kham khổ nên thiếu dinh dưỡng và dẫn đến bệnh loãng xương.
Bác Sĩ Ngô Bá Định tại nhật báo Người Việt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
Tại sao loãng xương là một bệnh nguy hiểm? Bác Sĩ Định cho biết đây là một căn bệnh không có triệu chứng, nhưng có một số dấu hiệu để phát hiện ra người bị loãng xương. Các dấu hiệu gồm có người bị té ngã dễ gãy xương hơn bình thường, lưng khòm về phía trước và chiều cao có thể thấp xuống từ một đến 2 inch.
Đây là một căn bệnh rất thường gặp vì 1/2 phụ nữ trên 50 tuổi bị chấn thương xương vì bệnh loãng xương ít nhất một lần trong đời. Ngoài ra, 1/5 phụ nữ gốc Á Châu từ 50 tuổi trở lên bị loãng xương sau khi mãn kinh.
Về phía nam giới, những người trên 50 tuổi sẽ bị gãy xương hoặc thấp đi một vài inch vì bị loãng xương.
Vì vậy, Bác Sĩ Định khuyên đồng hương nên đi thử mật độ xương (DXA scan) và những ai có Medicare sẽ được đi thử một lần trong hai năm. (Thiện Lê)

Không có nhận xét nào: