Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 29 tháng 11, 2018

Hàng không mẫu hạm Trung Cộng 'hứng đòn' vì chiến tranh thương mại với Mỹ

Tàu sân bay Liêu Ninh tham gia tập huấn vào tháng 7/2017. Ảnh: VCG.

Thiếu ngân sách do chiến tranh thương mại và trục trặc trong dự án tiêm kích hạm khiến chương trình tàu sân bay Trung Cộng chững lại Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tham gia tập huấn vào tháng 7/2017. Ảnh: VCG.<!>


Andy

Xinhua ngày 25/11 cho biết tàu sân bay thế hệ mới Type 002 của nước này đang được chế tạo tại xưởng. Đây là thông báo chính thức đầu tiên của Trung Cộng về dự án đóng hkmh thứ ba, nằm trong tham vọng sở hữu 4 hkmh vào năm 2030 của Bắc Kinh.
HKMH Type 002 được dự đoán có kích thước lớn hơn mẫu tiền nhiệm Type 001A và được trang bị nhiều công nghệ hiện đại hơn. Con tàu này sẽ có sàn đáp phẳng gắn máy phóng điện từ (EMAL) tương tự tàu sân bay USS Gerald Ford của Mỹ, loại bỏ thiết kế cầu nhảy trên hai tàu sân bay trước, giúp tăng tần suất xuất kích và giảm hao mòn cho máy bay.
Tuy nhiên, một số nguồn tin của SCMP cho biết dự án đóng tàu Type 002 đang bị chững lại do thiếu ngân sách, hậu quả của những tác động từ chiến tranh thương mại với Mỹ và hoạt động cải tổ quân đội nước này. Chi phí cho chương trình phát triển tiêm kích hạm J-15 bị đội lên đáng kể cũng cản trở tham vọng hkmh Trung Cộng.
"Một nhà máy đóng tàu Trung Cộng đã lên kế hoạch chế tạohkmh Type 002 thứ hai và là tàu sân bay thứ tư của Trung Cộng, tuy nhiên dự án này mới bị ngừng lại do tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Có lẽ Trung Cộng không muốn Mỹ phật lòng thêm và kinh tế hai nước cũng tăng trưởng chậm lại kể từ khi tranh chấp thương mại bắt đầu", nguồn tin cho biết.
Tàu sân bay ná»™i địa Type 001A của Trung Quốc trong quá trình hoàn thiện tại cảng Ä áº¡i Liên, tỉnh Liêu Ninh. Ảnh: AFP.
HKMH nội địa Type 001A của Trung Cộng trong quá trình hoàn thiện tại cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Ảnh: AFP.
Dự án phát triển tiêm kích hạm J-15 bị đội vốn là lý do khác khiến chương trình phát triển tàu sân bay của Trung Cộng  bị ảnh hưởng. "Một vấn đề khác là động cơ trên tiêm kích J-15 có tuổi thọ ngắn, dù tiêm kích này hiện được trang bị động cơ WS-10H Taihang hiện đại và mạnh hơn", một chuyên gia tham gia dự án cho biết.
Công nghệ tua bin mới nâng tuổi thọ của động cơ WS-10 từ 800 giờ bay lên 1.500 giờ bay, nhưng còn kém nhiều so với tuổi thọ 4.000 giờ bay của động cơ General Electric F414 trên tiêm kích hạm F-18 Super Hornets Mỹ.
"Tuổi thọ ngắn khiến Trung Cộng  cần nhiều động cơ hơn để vận hành tiêm kích J-15. Mỗi động cơ WS-10H có giá hàng trăm nghìn USD, khiến dự án này trở nên rất đắt đỏ", chuyên gia tham gia dự án chế tạo hkmh Type 002 giải thích.
Theo một số chuyên gia quân sự, Trung Cộng  chưa thành công trong dự án phát triển tiêm kích hạm mới cho hkmh Type 002 để thay thế tiêm kích J-15 vốn còn nhiều lỗi và gặp nhiều tai nạn. Tháng 4/2016, tất cả tiêm kích hạm J-15 bị cấm bay ba tháng sau vụ tai nạn khiến phi công Zhang Chao thiệt mạng.
Tiêm kích hạm J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: RD.
Tiêm kích hạm J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Cộng. Ảnh: RD.
Các chuyên gia quân sự nói rằng Trung Cộng nhận thức rõ ràng về khoảng cách rất lớn giữa hải quân nước này với hải quân Mỹ, lực lượng đang sở hữu 11 nhóm tác chiến HKMH và tám trong số này có thể tham chiến cùng lúc.
Dù chương trình phát triển tàu sân bay của Trung Cộng đang chậm lại vì nhiều lý do, trong đó có tác động từ chiến tranh thương mại, Mỹ không đánh giá thấp tiềm lực phát triển của quân đội Trung Cộng . Đầu tháng 11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo sức mạnh của Trung Cộng  đang gia tăng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Một quan chức Mỹ nói rằng trong vòng chưa đầy 20 năm, quân đội Trung Cộng có thể áp đảo quân đội Mỹ tại khu vực này.
Hiện Trung Cộng sở hữu hai hkmh là Liêu Ninh và Type 001A, hai chiến hạm này được chế tạo trên cơ sở thiết kế của tuần dương hạm hạng nặng chở máy bay lớp Kuznetsov với cầu nhảy. Hàng không mẫu hạm Type 001A do Trung Cộng tự đóng có kích thước lớn hơn so với tàu sân bay Liêu Ninh, vốn được cải hoán từ tuần dương hạm Varyag.
theo Xinhua 

Không có nhận xét nào: