Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 28 tháng 8, 2021

Tang lễ trung tá Lê Ngọc Tô. - Ngày trở về San Jose -- GIAO CHỈ SAN JOSE


Mot cuoc chien la lung. VC ban khong chet. Truc thang My ban khong chet. Mot cuoc tinh khac biet. Chia tay di tu 13 nam de roi hoi ngo HO di My. Di My de roi chia tay 30 nam tu 1991 den 2021. Nguoi vo cu ngoi soa bop cho anh trong giay phut tu sinh voi nhung co con gai truong thanh chung quanh. Trung ta Le Ngoc To khong biet la ban tay ai? - Năm 1954 có 300 thanh niên tập trung tại trại nhập ngũ Ngọc Hà Hà Nội để lên đường vào Nam. Chúng tôi là học sinh vừa xong trung học được lệnh động viên vào khóa tư phụ trừ bị. Thay vì vào Thủ Đức nhưng được chuyển qua trường hiện dịch Đà Lạt. Tháng 3 năm 1954 vào trường, cuối năm mãn khóa với hơn 200 thiếu úy. Trong đó có anh Lê ngọc Tô (trung doi 17) tình nguyện về nhảy dù. 
<!>

Từ 1954 đến 1968 chiến binh mũ đỏ Lê Ngọc Tô đã tham dự các chiến dịch và anh bị thương nhiều lần. Nhưng năm Mậu Thân 68 khi biệt phái qua cảnh sát anh bị nặng nhất. Mất bàn chân phải và bàn tay trái trong kỳ phi cơ Mỹ bắn nhầm trong Chợ lớn. Sau cùng anh được đặc cách chuyển qua phục vụ tại ủy ban quốc tế kiểm soát đình chiến. Cấp bậc sau cùng là trung tá. Năm 1975 với thành tích một đời chinh chiến bạn Tô của chúng tôi bị tù cộng sản 13 năm. Năm 1992 gia đình cùng vợ và 3 con gái đuoc HO qua San Jose. Anh ở San Jose được 2 năm rồi chia tay với vợ con lên sống một mình trên tiểu bang Washington. Khi lập gia đình đại úy nhảy dù ngoài 30 tuổi lấy cô vợ rất trẻ. Nàng đã có với chàng 1 trai và 3 người con gái cho đến khi anh đi tù 75. 

Hơn một thập niên cả đất nước sống trong đau thương người vợ trẻ đã nuôi con chờ chồng trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt.. Nhưng rồi cuộc tái hợp và đời sống Hoa Kỳ khác biệt. Chàng chia tay để đi sống một mình trong thế giới khác . Những người con cũng không thể ngăn cản được ý muốn của người cha đã từng trải qua bao năm anh hùng và tù tội. Từ đó Lê Ngọc Tô sống rất ẩn danh qua tình thương yêu chăm sóc của 3 người con gai đã trưởng thành cùng người vợ cũ đã trở thành bạn mới. Nhưng qua năm 2021 anh đã 88 tuổi và rất đau yếu. Anh đồng ý cho các con đem về San Jose để trông nom trong những ngày tháng cuối cùng tại nhà con g ái. 

Người vợ cũ là Cẩm Dung nay đã trở thành bà bạn gái thân thuộc. Cẩm Dung đã ngồi bên cạnh anh Tô cùng các con trong giây phút cuối. Môt đoạn kết lạ lùng cho mối tình thời chinh chiến. 13 năm chia tay đi tù tại Viêt Nam rồi đoàn tụ đi Mỹ. Sau 30 năm chia tay tại đất Mỹ, những đứa con gái ngồi nhìn bà vợ cũ là mẹ các cô ngồi soa bóp cho cha. Gần 3 giờ sáng là trung tá Lê Ngọc Tô ra đi. Khi Lê Ngọc Tô cùng gia đình đến MỸ năm 1991 là đến San Jose. Năm cuối cùng anh cũng về chết ở San Jose. Dù anh là chiến binh Nhảy dù nhưng đã từ biệt mũ đỏ từ năm 67 nên các lính dù trẻ tuổi không biết anh. Bên cảnh sát ở San Jose cũng không có nhiều thân hữu. 

Riêng anh em cùng khóa chúng tôi ngày nay các bà quả phụ lại còn đông hơn các cựu sinh viên sỹ quan khóa Cương quyết Đà Lạt 1954. Chúng tôi cũng sẽ đủ số người đứng lên phủ cờ cho bạn Lê Ngọc Tô. Tuy nhiên nhờ bác Bùi Đức Lạc thông báo đã có anh em mũ đỏ tại địa phương rất nhiệt thành nhận công tác. Chúng tôi chưa liên lạc được với các bạn bên cảnh sát. Các bạn cùng khóa ngày nay tại Bắc CA còn lại là Ngô sĩ Hùng, Lê Văn Bang, Bùi quý Chiến, Ngô Văn Định TQLC, Nghiêm Tôn Nhảy Dù, Nguyễn Hữu Luyện Nhảy Dù, Phạm Ngọc Thụy TQLC, Đoàn Thi B ĐQ, Vũ Thượng Đôn CB,Nguyễn Đình Tạo, Vũ Văn Lộc, Nguyễn văn Thịnh, Nguyễn Đức Chung… tất cả đã già yếu nên không biết hiện diện được bao nhiêu. Tang lễ sẽ tổ chức vào ngày thứ bẩy 4 tháng 9-2021 tại Oak Hill. Lễ phủ cờ lúc 11 giờ sáng. Xin mời các chiến binh, các cựu quân nhân đến tiễn đưa một chiến hữu cao niên ra đi. Đồng thời cũng có dịp gặp lại các niên trưởng trong QLVNCH.

Tiểu sử Trung tá nhảy dù Lê ngọc Tô

Trung tá Tô một thời được coi như anh hùng của binh chủng Mũ đỏ. 11 lần tuyên dương công trạng với 16 huy chương gồm đệ tứ bảo quốc với ngành dương liễu và 4 chiến thương bội tinh. Từ trung úy năm 1954 lên trung tá năm 1968. Chỉ huy các đơn vị nhảy dù cấp trung đội lên đại đội và tiểu đoàn. Với vóc dáng cao lớn ông được tuyển chọn làm sĩ quan liên lạc hội nghị Colombo. Được đặc cách qua chỉ huy biệt đoàn cảnh sát dã chiến. Trưởng ty cảnh sát quận 6 kiêm đặc khu trưởng khu 6 thuộc đô thành Sài Gòn. Đơn vị sau cùng ông là phối trị viên cho nghị hội Liên hợp quân sự 2 bên. Trung tá Tô cũng đã trải qua 12 năm 8 tháng 3 ngày tù tập trung từ trong Nam ra ngoài Bắc. Cùng gia đình định cư tại Bắc CA cuối năm 1991

Giao Chỉ San Jose

Không có nhận xét nào: