Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 28 tháng 8, 2021

Dân Sài Gòn tẩy chay vaccine Sinopharm của Trung Quốc - Đinh Tường

Người dân Sài Gòn không có quyền chọn vaccin để chích trong lúc có nguy cơ bị phạt 2 triệu đồng nếu từ chối vaccine Trung Quốc. Courtesy of Tuoi TreNhiều Facebooker đồng loạt phản đối chuyện chính quyền sắp sửa dùng 1 triệu liều vaccine Sinopharm do một tập đoàn tài trợ, để chích cho dân Sài Gòn, trong lúc một luật sư lên báo khuyến cáo “phạt 2 triệu đồng” đối với hành vi từ chối vaccine Trung Quốc.Truyền thông nhà nước hôm 1/8/2021 đồng loạt tuyên truyền rằng lô 1 triệu liều vaccine Sinopharm đã về Sài Gòn “rất tốt, an toàn cho người chích, đã được Bộ Y tế CSVN cấp phép khẩn cấp…”
<!>

Ðây là một phần trong lô 5 triệu liều vaccine Sinipharm do tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ.
Các đội vaccine lưu động đang được triển khai ở Sài Gòn để chích vaccine Sinopharm cho người dân. Courtesy of VnExpress

“Thà không chích vaccine còn hơn chích vaccine Trung Quốc”

Tuy vậy, nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho hay, họ từ chối tiêm vaccine Trung Quốc do quan ngại về mức độ an toàn của loại vaccine này.

Bác sĩ Võ Xuân Sơn, chủ phòng khám Quốc tế EXSON ở Sài Gòn, bình luận: “Nếu có công bằng, thì những kẻ đứng ra mua vaccine Trung Quốc để chích cho dân phải chích loại vaccine đó. Ðằng này, họ lại chọn các loại vaccine khác để chích, mà không chích loại vaccine mà bản thân mình mang về.

Ðến giờ này, gia đình tôi còn nhiều người chưa được chích vaccine. Nhưng tôi sẽ không bao giờ chích vaccine do Trung Quốc sản xuất. Và tôi cũng sẽ không để cho người nhà tôi phải chích vaccine do Trung Quốc sản xuất. Lý do thì tôi đã nói rõ cách đây khoảng hơn 1 tháng. Tôi hy vọng những người phản đối tôi lúc đó bây giờ sẽ sẵn sàng chích loại vaccine do Trung Quốc sản xuất, để chứng minh là họ tin tưởng nó.

Nếu không có vaccine nào khác cho tôi chọn lựa, tôi thà không chích vaccine, chứ nhất định không chích vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Hồi đó, có người nói tôi, không chích vaccine thì đến khi bệnh đừng có giành máy thở. Không, tôi sẽ không giành máy thở của ai đâu. Nếu chỉ vì không có vaccine nào khác để tôi chích, và vì tôi dứt khoát không chích vaccine do Trung Quốc sản xuất, mà tôi có bị nhiễm con virus cũng từ đất nước của Trung Quốc, thì tôi sẽ không giành máy thở của ai cả. Tôi sẽ chỉ sử dụng máy thở của mình, hoặc máy thở của bạn bè của tôi cho mà thôi.

Tôi chỉ mong rằng những kẻ đã công kích tôi, nếu chích vaccine do Trung Quốc sản xuất, khi bị bệnh thì đừng có giành máy thở của người khác. Tôi cho rằng khả năng phải xài máy thở của tôi và những kẻ đó như nhau, nếu không muốn nói, rằng khả năng đó ở họ có thể còn cao hơn tôi.

Hôm nay ngồi xem lại các sự việc. Tôi cảm thấy chủ trương chích vaccine do Trung Quốc sản xuất có vẻ đã có từ khá lâu rồi. Tôi cũng nhận thấy, việc chậm chuyển đổi phương pháp cách ly, cũng có tác động đến việc này.”
Chỉ quan chức mới có quyền chọn vaccine Pfizer hoặc Moderna của Mỹ, còn dân thường thì phải chích Sinopharm của Trung Quốc. Courtesy of VnExpress

“Người dân có quyền nghi ngờ vaccine Trung Quốc là thuốc độc”

Nhà hoạt động Phạm Minh Vũ cho biết: “Ngày 21/6/2021, truyền thông nhà nước dọn đường bằng một thông điệp đe dọa khi cho Luật sư Phạm Thanh Hữu, Ðoàn luật sư TP.HCM trả lời câu hỏi nếu “Không tiêm vaccine Covid-19 sẽ bị phạt thế nào?”

Ông Hữu nói rằng người dân sẽ bị phạt 2 triệu nếu không tiêm vaccine. Ðây là một bước đi của chính phủ khi sắp tới đây tiêm vaccine cho toàn dân, tất nhiên như ta được biết, vaccine đó là vaccine Tàu, mà mới đây ta thấy 5 triệu liều Sinopharm của Trung Quốc.

Những ngày qua ta thấy, danh sách các địa phương được tiêm loại vaccine do Mỹ và Úc, Nhật viện trợ đều là cán bộ lão thành cách mạng, các văn phòng Ðảng, chính quyền tỉnh huyện, chứ họ không chịu tiêm vaccine Trung Quốc.

Ðầu tiên, ta phải thống nhất với nhau rằng, tiêm vaccine là quyền chứ không phải nghĩa vụ bắt buộc.

Vaccine Trung Quốc hiện nay đang bị các nước châu Á xem tiêm rồi coi như chưa tiêm, mới đây nhất, Thái Lan là quốc gia tài lanh tiêm vaccine Trung Quốc, mặc dù đủ hai liều nhưng những ngày gần đây số ca nhiễm mới và tử vong có dấu hiệu tăng cao. Các quốc gia Ả Rập phải khốn đốn khi tiêm vaccine, cả Thái Lan và các nước Ả Rập phải tiêm thêm liều thứ ba của Anh hay Mỹ mới ngăn chặn làn sóng bùng phát mạnh.

Như vậy, vaccine Trung Quốc không có hiệu quả thì dân Việt Nam có quyền từ chối và tẩy chay.

Vì ta thấy trong điều 19 của Hiến pháp Việt Nam nói rõ, “Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ, không ai có quyền tước đoạt tính mạng trái luật”. Khi vaccine Trung Quốc không hiệu quả, và thêm yếu tố Trung Quốc luôn âm mưu đầu độc người Việt Nam để thôn tính nước ta, thì ta có quyền nghi ngờ vaccine Trung Quốc là thuốc độc chứ không phải là loại thuốc chứ?  

Ðó là ta chưa nói tới Trung Quốc là tác giả của con virus tai quái này, có ai bị kẻ thù thuốc sắp chết rồi ngửa tay ra lấy thuốc gọi là thuốc giải của kẻ thù?

Chốt lại, tiêm vaccine là quyền, ai thích tiêm thì tiêm, không thích thì không tiêm. Và nếu tiêm, thì dân phải có quyền biết nguồn gốc loại vaccine ấy từ xuất xứ hay hạn sử dụng…

Chứ quan chức đảng viên lão thành cách mạng lại giành tiêm vaccine Mỹ, còn đồ đểu chừa cho dân, chơi vậy thì chơi với dế à?”

Ðịnh Tường

 

Không có nhận xét nào: