Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 28 tháng 8, 2021

Mỹ sẵn sàng trước nguy cơ ISIS tiếp tục tấn công sau cuộc tàn sát ở sân bay Kabul - VOA

 Người dân Afghanistan được đưa đi bệnh viện cấp cứu sau vụ nổ chết người bên ngoài sân bay ở Kabul, Afghanistan, hôm 26/8/2021. Lực lượng Mỹ giúp di tản những người Afghanistan tháo chạy khỏi sự cai trị của Taliban ngày 27/8 chuẩn bị tinh thần sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa sau khi một tay đánh bom tự sát của Nhà nước Hồi giáo giết chết nhiều thường dân và 13 lính Mỹ bên ngoài cổng của phi trường Kabul. Các giới chức y tế Kabul được dẫn lời cho hay có 60 thường dân bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công hôm 26/8. Ít nhất hai vụ đánh bom và súng nổ làm rúng động khu vực, các nhân chứng cho hay. Các đoạn video do ký giả Afghanistan ghi được cho thấy hàng chục thi thể nằm la liệt xung quanh một con kênh bên rìa của phi trường.
<!>

Nhà nước Hồi giáo (ISIS), kẻ thù của Taliban cũng như của phương Tây, tuyên bố một trong những tay đánh bom tự sát của họ nhắm mục tiêu vào ‘những người phiên dịch và cộng tác viên của quân đội Mỹ.’ Các giới chức Hoa Kỳ cũng quy trách nhiệm cho ISIS và thề sẽ trả đũa.

Tướng Frank McKenzie, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, cho biết tư lệnh Mỹ đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước khả năng có thêm các cuộc tấn công nữa từ ISIS, kể cả bắn rốc-két hay bom xe nhắm vào phi trường Kabul.

“Chúng tôi làm hết sức có thể để chuẩn bị,” ông nói và cho biết một số tin tình báo đang được chia sẻ với Taliban và rằng ông tin là ‘một số cuộc tấn công đã được Taliban ngăn chặn.’

Lực lượng Mỹ đang chạy đua với thời gian để hoàn tất rút quân ra khỏi Afghanistan trước ngày 31/8, thời hạn chót mà Tổng thống Joe Biden đề ra.

Ông Biden tuyên bố đã ra lệnh cho Ngũ Giác Đài lên kế hoạch tấn công ISIS-K, phe liên kiết của ISIS nhận trách nhiệm vụ tấn công.

“Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ triệt hạ và buộc các người phải trả giá,” ông Biden phát biểu từ Toà Bạch Ốc.

Một phát ngôn nhân của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho hay 18 binh sĩ bị thương trong vụ tấn công đang được di tản ra khỏi Afghanistan trên máy bay được trang bị y tế đặc biệt với các đơn vị phẫu thuật.

Một giới chức của Taliban cho biết ít nhất 28 thành viên của họ bị thiệt mạng trong vụ tấn công.

Phe Taliban trước đây từng chứa chấp al Qaeda của trùm khủng bố Osama bin Laden. Các nước phương Tây e rằng Taliban sẽ để cho Afghanistan một lần nữa trở thành nơi trú ẩn cho các phần tử chủ chiến, nhưng Taliban nói sẽ không để choh khủng bố sử dụng Afghanistan.

ISIS-K thoạt đầu chỉ quanh quẩn ở các khu vực trên biên giới với Pakistan nhưng sau này đã lập một mặt trận thứ hai ở phía Bắc.

Trung tâm Tác chiến chống Khủng bố tại West Point nói ISIS-K bao gồm những người Pakistan từ các nhóm chủ chiến khác, các phần tử cực đoan người Uzbek và người Afghanistan.

Tiếp tục di tản

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành di tản bất chấp mối đe doạ về các cuộc tấn công thêm nữa, Tướng McKenzie tuyên bố và lưu ý còn khoảng 1 ngàn công dân Mỹ tại Afghanistan.

Tiến độ các chuyến bay di tản gia tăng trong ngày 27/8 và những ai có hộ chiếu Mỹ được phép vào khuôn viên phi trường Kabul, một quan chức an ninh phương Tây đóng bên trong sân bay cho biết.

Trong 12 ngày qua, các nước Tây phương đã di tản gần 100.000 người. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng sẽ có hàng ngàn người bị bỏ lại khi các lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan vào cuối tháng này.

Một số nước Tây phương loan báo chiến dịch không vận thường dân ra khỏi Afghanistan đang kết thúc và nói rằng các binh sĩ còn lại cuối cùng của họ đã rời Afghanistan.

Số thương vong của Mỹ trong cuộc tấn công hôm 26/8 được cho là số binh sĩ Mỹ thiệt mạng cao nhất tại Afghanistan trong một sự cố kể từ vụ một trực thăng bị bắn hạ hồi năm 2011 với 30 nhân sự Mỹ tử vong.

Những người chỉ trích tố cáo Tổng thống Biden khinh suất làm mất một thực trạng ổn định khó lắm mới có được khi ra lệnh rút quân đột ngột.

Không có nhận xét nào: