Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 29 tháng 8, 2021

Luận án tiến sĩ gì thế này : "Hành vi nịnh trong tiếng Việt"? - Fb Bùi Tấn Quang

Mấy hôm nay, trên mạng FB rôm rả lên chuyện tranh luận giữa ông Trần Mạnh Hảo và nhóm ủng hộ ông Nguyễn văn Hiệp về cái đề tài luận án Tiến sỹ của cô học trò tên Huệ gì đó … Ngày cuối tuần, lại rảnh rang vì dịch Covit -19 , mình ngứa mồm nên xin góp vài lời. Nếu có gì sai xin các Bác lượng thứ . Trước khi đi vào vấn đề chính, mình xin kể một câu chuyện thật mà mình là người trong cuộc .  Năm 1992, mình được giao lãnh đạo một đơn vị, nhỏ thôi nhưng cũng được toàn quyền chọn và tuyển nhân viên. Khi ấy, có anh bạn là Phó hiệu trưởng một trường dạy nghề mà đúng tên là Trường Công Nhân Kỹ Thuật đóng tại quận Gò vấp, TPHCM. 
<!>
Anh ấy xin mình nhận thằng cháu bên vợ vừa tốt nghiệp Bổ túc văn hóa ở quê Thái Bình, vừa vào SG lang thang không nghề ngỗng… về công ty làm và còn dặn thêm: làm gì cũng được. Mình đã nhận cháu về và bố trí cho đứng máy trong dây chuyền đánh bóng gạo xuất khẩu . Nửa năm sau, cháu gặp mình và xin được bố trí làm theo giờ hành chính vì cháu mới xin được học lớp Tại Chức của một trường Đại học nào đó ( Vì nhân viên nhiều, mình không để ý kỹ )… Mọi chuyện rồi mình cũng quên đi… Năm 1997, mình chuyển về Tổng công ty lính tráng do lãnh đạo mới quản lý, mình không còn liên hệ nhiều nữa. Nhưng trái đất thật tròn, năm 2002 trong đám cưới con một người bạn, mình thấy một cậu ăn mặc chỉnh tề, chạy đến nắm tay hồ hởi : ôi , chú Quang , chú không nhận ra cháu à . Cháu Hoàn , cháu của Chú T đây … Rồi cậu ấy trao cho mình tấm Card-Visit và dặn: có gì cần chú a lô cho cháu nhé. OK, ok, ok . Về nhà, mình mới mở tấm Card-Visit ra xem thì … cậu ấy đã là Tiến sĩ – Chủ nhiệm khoa của Trường Đại học Công nghiệp … Ối giời ôi . 

Đêm nằm nghĩ, thấy cái thằng Liên Xô ngày xưa ngu bỏ mẹ. Người dạy – kẻ học miệt mài suốt 6 năm 8 tháng mà chỉ cấp cho được mỗi cái bằng Cử nhân, lương khởi điểm 60 đồng … Trong khi ở Việt Nam, họ vừa học, vừa làm ( tại chức mà ), chưa đến 10 năm đã có bằng Tiến Sỹ to đùng với bao nhiêu chức tước – địa vị đi kèm … Từ một trường Công nhân – Kỹ thuật, chuyên sâu đào tạo tay nghề cho Công nhân như nghề điện, nghề hàn, nghề may... thì đổi ngay thành trường Đại học với một mớ lý thuyết suông … Đó là chuyện rất thực. Ai không tin có thể kiểm chứng. Cho nên, ai đó hỏi rằng sao bây giờ người Việt Nam mình giỏi thế, nhiều Tiến sỹ, giáo sư thế thì mình nghĩ, cái qui trình đào tạo vậy không nhiều mới là Lạ .

Trở lại đề tài của ông Trần Mạnh Hảo. Trước hết, mình phải nói rằng mình không quen ông mà chỉ là Bạn trên FB thôi. Mình ( Thích – Like ) ông vì có nhiều bài viết và cách nhìn cùng quan điểm với mình. Cách nói thẳng, không sợ mếch lòng là điều mình trân quí .

Trong một bài, ông Hảo có đề cập tới số lượng đào tạo Tiến sỹ của một Viện mà mình thấy hoảng quá. Trước đây, mình học Tổng Hợp Toán nên suốt ngày chỉ nghĩ đến Toán. Sau này, được giao đi Buôn ( làm ở Bộ Ngoại thương – Bộ Thương Mại mà ) nên chỉ nghĩ sao cho sinh lời nhiều chứ chả để ý đến học hàm – học vị gì. Bây giờ, nhờ bạn bè FB chỉ ra mới thấy: sao nước mình nhiều Tiến Sỹ - Giáo Sư thế ? Nhưng để làm gì nhỉ ? Các ông Tiến sỹ, các Bà Giáo sư làm gì cho đất nước này mở mặt với thiên hạ? Tôi xin thưa với các ông các bà, cái thời buổi in Chức danh + Học hàm + Học vị lên Card-Visit như Tiến sỹ- Phó Giáo sư – Tổng giám đốc…. để lòe thiên hạ là xưa lắm rồi, xưa rồi Diễm ơi . Cho nên, tôi xin các vị Viện Trưởng – Hiệu Trưởng …gì gì đó, hãy giảm bớt Công suất Lò Ấp đi cho Dân nhờ. Chẳng ích gì, chẳng bổ béo gì đâu . 

Vừa rồi , mình còn đọc được tin, các vị Chức Quyền còn đang muốn hạ “ tiêu chuẩn công nhận Luận án Tiến sỹ “ về số lượng bài báo đăng trên các Tạp chí chuyên ngành … Nếu là hiện thực thì … Thật chán. Thật mỉa mai. Chẳng trách, thằng cháu mình, tốt nghiệp lớp 12 Bổ túc văn hóa, 10 năm sau vừa học vừa làm chuyên tu thành Tiến sỹ .
Về đề tài của cô Huệ do ông Giáo sư – Tiến sỹ hướng dẫn. Tôi không được đọc luận văn ( và cũng chả muốn đọc ) của cô nhưng riêng TÊN cái đề tài cũng đã thấy chương chướng. Mình không phải là nhà Ngôn ngữ học nên không hiểu nổi “ hành vi của tiếng Việt “ là như thế nào ?

Trước hết , theo Ngữ pháp thông thường, hành vi là động từ chỉ động thái – động tác cụ thể của Động vật nói chung. Còn Tiếng Việt không phải là Động từ và không thể có Hành vi. Là dân đen, nếu nói Hành vi Nịnh của con Chó khi gặp chủ thì ai cũng biết ngay là nó chồm lên, ngoe nguẩy đuôi, chạy xung quanh chân chủ. Còn Hành vi Nịnh trong tiếng Việt thì chỉ Cô Huệ biết và nếu có thật thì phải có đến dăm bảy ngàn cái luận án Tiến sỹ để ông Thầy Hiệp hướng dẫn phải không các Bạn ? Nếu cô Huệ viết luận văn này thì Cô Hòe viết luận văn “ Hành vi Cười trong tiếng Việt “ ; cô Hoa viết luận văn “ Hành vi Nhếch mép trong tiếng Việt “ cũng được chứ sao ? Nhưng xin hỏi cô Huệ và ông Thầy Hiệp của Cô: cái luận văn này mang lại lợi ích gì cho xã hội ? Nếu cái luận văn này theo Định hướng xã hội chủ nghĩa thì mong Thầy Hiệp sống lâu để còn hướng dẫn … 

Xin nói thêm để cô Huệ và Thầy Hiệp biết rằng, nhiều hình ảnh, chẳng cần lời nói mà ai nhìn vào cũng đều có chung nhận xét về tính cách của Người hay Vật trong tấm hình đó. Không tin, tôi xin đưa ra đây để mọi người cùng xem xét .
P/S : bài viết này hơi dài … mong mọi người lượng thứ .

FB Bùi Tấn Quang

Không có nhận xét nào: