Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 30 tháng 8, 2021

Những người lính Mỹ cuối cùng đã rời khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ - Caitlin Dickson


Thứ Hai, ngày 30 tháng 8 năm 2021
Sau gần 20 năm, những người lính cuối cùng của Hoa Kỳ đã rời khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ và là sứ mệnh di tản phi chiến đấu lớn nhất trong lịch sử quân đội Hoa Kỳ.
Andy Van
<!>

Tướng Thủy quân lục chiến Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ, đã thông báo về việc hoàn tất việc rút quân của quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan tại Ngũ Giác Đài vào chiều thứ Hai.

McKenzie nói: “Việc rút quân vào tối nay có nghĩa là sự kết thúc của thành phần quân sự của cuộc di tản, nhưng cũng là sự kết thúc của sứ mệnh kéo dài gần 20 năm bắt đầu ở Afghanistan ngay sau ngày 11 tháng 9 năm 2001,” McKenzie nói. "Đó là một sứ mệnh đã đưa Osama bin Laden kết thúc hoàn toàn, cùng với nhiều đồng phạm al-Qaida của hắn."


Tướng Thủy quân lục chiến Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, tham dự buổi lễ mà Tướng Scott Miller, người từng là chỉ huy hàng đầu của Mỹ tại Afghanistan từ năm 2018, đã trao quyền chỉ huy, tại trụ sở "Hỗ trợ Kiên quyết", ở Kabul , Afghanistan, Thứ Hai, ngày 12 tháng 7 năm 2021. (Ảnh Ahmad Seir / AP)

“Đó không phải là một nhiệm vụ rẻ tiền,” Ông tiếp tục. “Cái giá phải trả là 2.461 thành viên Dịch vụ Hoa Kỳ và dân thường, và hơn 20.000 người bị thương. Đáng buồn thay, con số đó bao gồm 13 thành viên quân đội Hoa Kỳ đã bị giết vào tuần trước bởi một kẻ đánh bom tự sát ISIS-K. "

Nhà nước Hồi giáo Khorasan, hay ISIS-K, chi nhánh của nhóm khủng bố ở Afghanistan, đã gây ra mối đe dọa đáng kể cho quân đội Hoa Kỳ trong những ngày cuối cùng của đợt rút quân, khi các lực lượng Hoa Kỳ và liên minh chạy đua để di tản càng nhiều người càng tốt khỏi đất nước. Tổng cộng, McKenzie cho biết 123.000 thường dân đã được di tản trong chiến dịch không vận lớn, trong đó có hơn 6.000 công dân Mỹ.


Binh sĩ Hoa Kỳ lên máy bay của Không quân Mỹ tại phi trường ở Kabul vào ngày 30 tháng 8 năm 2021.McKenzie nói: “Trong khi việc di tản quân sự hoàn tất, sứ mệnh ngoại giao lại bắt đầu để bảo đảm thêm công dân Hoa Kỳ và những người Afghanistan đủ điều kiện muốn rời đi vẫn tiếp tục,” McKenzie nói, đồng thời lưu ý rằng Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ cung cấp thêm thông tin về nỗ lực ngoại giao đó vào cuối buổi chiều hôm nay.

Andy Van

Không có nhận xét nào: