Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 24 tháng 2, 2021

Vài chuyện thời sự Việt Nam và Hoa kỳ đáng để ý năm Canh Tý - Bác sĩ Trần Xuân Ninh

 

1/Chuyện năm Canh Tý quan trọng nhất thế giới là đại dịch Covid 19 với 106 triệu trường hợp nhiễm bệnh toàn cầu và 2.3 triệu người chết. Nước Hoa kỳ số 1 (America first) của Donald Trump với gần 29 triệu bệnh và  nửa triệu người chết, chiếm tỷ lệ bệnh đầu người cao hơn Nga Anh Đức Pháp Tầu - là những nước kể là có trình độ khoa học kỹ thuật sấp sỉ.  Siêu vi Covid 19 đáng sợ không phải chỉ vì nó dễ lây nhiễm mà còn vì không có thuốc nào cho tới nay trị nó hiệu quả. Không kể hai trường hợp biệt lệ là Trump và Giuliani luật sư riêng số 1 của Trump được dùng mấy thứ thuốc đặc trị đang trong vòng thử nghiệm và giá đắt không mấy người dân nào chịu nổi là 100,000 đô la một liều. Chẳng phải chỉ có khả năng giết người vượt trội, siêu vi Covid 19 còn làm cho kinh tế tài chính và giao thương toàn cầu sụt xuống, vì những biện pháp đối phó giãn cách xã hội. 
<!>
Riêng tại Hoa kỳ, với chính sách của người cầm đầu hành pháp và lãnh tụ của đảng Cộng hòa là Trump coi thường Covid 19 chẳng ra gì và tin tưởng nó sẽ biến mất như một phép lạ, nhiều người  cuồng mê Trump, còn cho rằng Covid 19 là chuyện bịa đặt của đảng Dân chủ mà họ kết tội là theo Cộng sản. Cái vui là người bàng quan thấy được trên báo chí thế giới hình ảnh những kẻ da trắng mũ đỏ ngoác miệng hùng hổ cãi nhau với những người đeo khẩu trang giữa đường. Về sự tự do chọn lựa và nhu cầu ngăn chống Covid 18. Đây là một yếu tố làm Covid 19 kéo dài và lan rộng dưới trào Trump. Tranh chấp chỉ chấm dứt ngày 20 tháng 1/2021, khi Trump phải ra khỏi Bạch cung để Biden mà Trump gọi là “lão Joe buồn ngủ” vào làm việc ở phòng bầu dục Bạch cung và ngay lập tức ký lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong các cơ sở liên bang,  trên các phương tiện giao thông công cộng, và tại các tụ điểm giao thông công cộng. Vi phạm luật này có thể bị  cơ quan TSA Bộ An Ninh nội chính phạt tới trên ngàn đô la. Trump đã không ngần ngại chuyển 20 triệu đô la chưa dùng tới trong quỹ tranh cử 2020 vào túi, không thấy giải thích để làm gì. Có người đoán là để sửa soạn cho chuyện tái xuất năm 2024. Có người bảo là để thanh toán cho sự ra đi của Melania mà báo Anh Quốc The Guardian thấy hiển lộ ra khi hai vợ chồng bước khỏi máy bay Air Force đặt chân lên phi trường Palm Beach Florida sống đời dân thường.

2/Ngày 6 tháng 1/2021 đã xẩy ra cuộc bạo loạn tấn công trụ sở quốc hội The Capitol lúc các dân cử đang họp để chính thức công bố tổng thống mới đắc cử Joe Biden. Đây một sự kiện chính trị chưa từng xẩy ra tại Hoa kỳ.  Là nước được nhiều quốc gia trên thế giới coi là mẫu mực của mô thức chính trị tự do dân chủ với những nguyên tắc chuyển quyền pháp định và hiến định rõ ràng. Cuộc tấn công này đã được khích động bởi Trump, người không chấp nhận thất cử trước Joe Biden, vì cho rằng đầu phiếu gian lận. Cáo giác gian lận này đã được đem ra khiếu kiện trước chừng 60 tòa án lớn nhỏ từ cấp địa phương thấp nhất đến cấp cao nhất là Tối cao pháp viện. Nhưng tất cả đều đã bị bác bỏ vì không có bằng cớ pháp lý chứng minh .  

Cuộc bạo loạn đã chỉ được chặn lại với 25 ngàn quân vệ binh quốc gia được điều động đến Washington DC tăng cường cho các lực lượng an ninh trật tự tại chỗ, mà tin cho biết một phần sẽ tiếp tục trú đóng tới tháng 4/2021 vì còn có đồn thổi cho rằng có thể còn bạo loạn xẩy ra vào tháng 3. Những kẻ hung hăng đập phá tại chỗ đã bị bắt và điều tra đang tiếp tục để tìm thêm, nhưng thủ phạm chính ra lệnh tấn công là Trump thì vẫn chẳng hề hấn gì, vì được đảng và quần chúng Cộng hòa bao che. Trump đã bị hạ viện mà đa số là thuộc đảng Dân chủ bỏ phiếu bãi chức. Nhưng chuyện bãi chức sẽ không xẩy ra vì thượng viện không đủ túc số cần thiết để thông qua. Tuy rằng đa số dân Mỹ theo sự thăm dò ABC và Ipsos (56%- 46%) muốn bãi chức Trump dù Trump đã không còn là tổng thống, mục đích là nhằm cấm Trump không được giữ các trách vụ liên bang trong tương lai.

3/ Theo rõi chi tiết thảo luận bãi chức này, người ta thấy đảng Cộng Hòa phân rã rõ ràng. Một số là vì cảm tình riêng với Trump như Rand Paul ở Kentucky, hoặc vì dè dặt thủ thân và ân tình cũ như Mitch McConnell  có vợ làm bộ trưởng giao thông của Trump từ những ngày đầu; hay là vì tình trạng không chắc chắn được tái cử, cho nên phải  nịnh Trump để được Trump ủng hộ và lấy lòng quần chúng cuồng Trump, như Lindsey Graham (SC), Rick Scott (Florida); hay vì có tham vọng ngấm nghé Bạch cung như Tom Cotton (Arkansas), Marco Rubio (Florida), Ted Cruz (Texas). Một bên chống Trump quyết liệt, như  Lisa Murkoski (Alaska), Ben Sasse (Nebraska), Mitt Romney (Utah ),  Susan Collins (Maine), Pat Toomey (Penn), Dân biểu Liz Cheney (Wyoming). Các tranh cãi kiểu bẻ chữ làm tư của các luật sư hai bên vẫn còn tiếp tục quanh con người nói năng bỗ bã và phản ứng kiểu lái trâu là Trump. 

Ngoài ra, sau chuyện này thì Trump và Trump foundation còn phải trải qua những điều tra về tiền bạc và thuế khóa ở New York. Những điều tra này đã phải ngưng vì không được làm trở ngại việc thi hành chức vụ tổng thống của Trump. Cặp vợ chồng con gái của Trump là Ivanka và Jared Kushner từng là cố vấn Bạch cung cao cấp cho Trump, cũng sẽ có thể bị lôi thôi. Bởi lẽ khi Trump chưa làm tổng thống thì Ivanka là chủ nhân của Trump foundation mà lại nhận tiền với tư cách tư vấn cho công ty Trump cả triệu bạc trong một bản khai thuế lợi tức. 

4/Ngoài  sự kiện hiện tượng cuồng Trump gây tranh cãi và không tạo mấy vui vẻ trong cộng đồng mạng điện tử Việt Nam vẫn tiếp tục trên mạng với những tin bịa đặt ngu xuẩn,  giới trẻ hải ngoại đã có hai việc làm đáng chú ý và đáng quý. Là tiến hành dự án dịch tin của giới truyền thông và chuyên gia sang tiếng Việt để tránh tình trạng tin tức một chiều thiên lệch cho những đồng hương ít thông thạo Anh ngữ. Sau đây là hai mối tiếp cận (links) tới các tin tức này: https://www.the-interpreter.org/ và https://khongnoikhongbiet.org/

Hy vọng chuyện này sẽ tiếp tục được dài ngày.

5/Ngày 31 tháng 1/2021, đại hội thứ XIII ban chấp hành Trung ương đảng CSVN đã công bố kết quả bầu cử nhân sự gồm 180 chính thức và 20 dự khuyết. Nguyễn phú Trọng được bầu làm tổng bí thư kiêm chủ tịch nước. Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục làm thủ tướng. Phạm Minh Chính tiếp tục là ủy viên thường vụ bộ chính trị và trưởng ban tổ chức. Điều đáng chú ý là Trần quốc Vượng nhân vật số hai, sau Nguyễn Phú Trong biến mất, không thấy ở trong danh sách, mặc dầu cho tới giữa năm 2020, Vượng còn được kể là người sẽ thay Trọng nếu tình hình sức khỏe Trọng suy sụp hết chữa. Vượng cũng là người cùng với Nguyễn phú Trọng tiếp đón Tập Cận Bình khi Tập sang Việt Nam. 

Suy diễn hiện tượng này theo quy ước chính trị thông thường thì cả Trọng lẫn Vượng đều được Tầu chấp nhận và ủng hộ. Nay Vượng ra đi trong yên lặng còn Trọng được bầu làm tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, mặc dầu quá tuổi và quá lệ giữ chức này và mặc dầu những bàn tán kéo dài là sẽ giải quyết ra sao trường hợp của Trọng.  Câu trả lời đơn giản chỉ là sức mạnh của Trọng được củng cố rõ rệt, và mọi cạnh tranh đều bị loại, mà một dấu chứng là Trọng đã thay đổi được một số lớn các tướng lãnh chỉ huy cao cấp trước đại hội ban chấp hành Trung ương đảng.  Ngoài ra, người ta biết toàn bộ chế độ CSVN là trong tay Tầu. Nay NPT gạt một tay em của Tập ra được, thì rõ ràng là quyền lực NPT không còn bị thách đố từ phía nội bộ đảng VC, tuy rằng Phạm Minh Chính là tay chân cốt cán của Tầu còn giữ vị trí quyền lực then chốt là Ủy viên thường vụ bộ Chính trị và trưởng ban tổ chức Trung Ương Đảng, trách nhiệm bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương đảng. Vắn tắt là số phận dân Việt sẽ chẳng có gì thay đổi vì chế độ vẫn nắm quyền vững chãi, với sự chuẩn nhận của Tầu.
Phạm Minh Chính
Phạm Minh Chính

Bác sĩ Trần Xuân Ninh

(Ngày 20 tháng 2/2021)

Không có nhận xét nào: