Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2021

Quận Santa Clara Sinh Hoạt Tết và Thông Tin về Covid-19 - Nguyễn Xuân Hiệp

 Anh dconrongdo mến,

Cám ơn anh đã đặt câu hỏi một cách thẳng thắn và đàng hoàng.  Gần đây tôi nhận được những hình ảnh và bình phẩm gởi đến cho tôi về việc này với lời lẽ nặng nề, hằn học, mang tính kỳ thị, thiếu bình tĩnh nhắm vào Dân Biểu Ro Khanna nên tôi không trả lời. Cách đặt câu hỏi cuả anh cho tôi hy vọng là trong cộng đồng Việt cuả mình còn rất nhiều những người thầm lặng, có tri thức, không ồn ào, không cuồng ngôn, mà chúng ta có thể thảo luận với nhau trong tinh thần tôn trọng sự thật dù có khác quan điểm và chính kiến.  Thành thật cám ơn anh trước.

<!>

Trước hết bài viết này anh gởi cho tôi được đăng trên tờ Breibart là cơ quan ngôn luận cuả nhóm cực hữu (far-right) 

“Breitbart News Network is an American far-right syndicated news, opinion, and commentary website founded in mid-2007 by American conservative commentator Andrew Breitbart, who conceived it as "the Huffington Post of the right". Wikipedia

Như vậy bài viết này chắc chắn sẽ viết với tính thiên vị, không trung thực và đôi khi bóp méo sự thật đối với một dân biểu thuộc đảng Dân Chủ như ông Ro Khanna.  Tương tự như vậy, nếu một bài nào đó viết trên tờ The Huffington Post (cực cấp tiến, hay cực tả) nói về cựu TT Donal Trump thì chắc chắn sẽ không hoàn toàn trung thực và có tính đả phá, bới móc...

Mục đích cuả đảng phái là đấu tranh nhằm giành lấy chính quyền về cho đảng mình nên việc vận động quần chúng về phe mình là việc tự nhiên.  Tuy nhiên những nhóm cực hữu hay cực tả trong mỗi đảng nhiều khi đi quá xa.  

Trở lại cuộc phỏng vấn trên CNN anh đã gởi cho tôi xem, tôi nghĩ tác giả bài viết đã diễn dịch câu nói cuả Ro Khann theo cách cho ông là người không ưa gì tiểu thương khi viết tựa bài là

Dem Rep. Khanna: ‘We Don’t Want’ Small Businesses That Can’t Afford $15 Minimum Wage”  là cố ý xuyên tạc ý cuả Dân biểu Ro Khanna.

Sự thực là Dân Biểu Ro Khanna từ lâu đã đấu tranh cho người dân trung lưu và lao động.  Ông muốn tăng lương cho người dân để họ khỏi phải cực nhọc đi làm 2, 3 việc nhằm nuôi sống bản thân và gia đình.  Điều này chúng ta thấy rất rõ trong vùng Vịnh này, là vùng giàu có, mà nhiều người vưà đi làm hãng, vừa chạy Uber, Lift, hay làm 2, 3 nơi để đủ sống, suốt ngày quần quật làm mà không có thì giờ lo cho gia đình con cái.  Ngay trong cộng đồng Việt mình cũng có rất nhiều gia đình nằm trong hoàn cảnh tương tự.  Hệ quả là nhiều con cái bị bỏ bê đâm ra hư hỏng tạo nên nhiều trường hợp đau lòng cho cha mẹ.

Trong mấy năm qua, Dân Biểu Ro Khanna từng viết thư kêu gọi, họp hành với chủ tịch cuả các công ty như Amazon, Waltmart, Target... gây áp lực và yêu cầu các công ty này tăng lương tối thiểu cho công nhân lên $15/giờ.  Và các công ty này đã thực hiện điều đó!

Chúng ta có thể không đồng ý với ông về việc ông muốn tăng lương tối thiểu cho người dân lên $15/giờ đối với giới tiểu thương trong lúc này vì nó chưa phù hợp, nhưng chúng ta không thể cho ông là người chống lại giới làm thương mại hay tiểu thương.  Tôi trích lời nói cuả ông ở ngay trong đoạn phỏng vấn trên, phần phiá dưới.

I love small businesses, I’m all for it, but I don’t want small businesses that are underpaying employees. It’s fair for people to be making what they’re producing. I think $15 is very reasonable in this country.”

Điều chính yếu cuả Dân Biểu Ro Khanna muốn là nhân viên các công ty phải được trả đồng lương xứng đáng với công sức cuả họ để có thể nuôi sống gia đình mà không phải làm việc quá sức, làm 2, 3 việc chỉ để sống qua ngày.  Và ông tin tưởng rằng các tiểu thương sẽ làm được điều này với sự giúp đỡ cuả chính quyền qua những ưu đãi về thuế khoá.  Đây là biện luận cuả Dân Biểu Ro Khanna về việc này.  

Ông viết trên tờ Newsweek:

The congressman wrote: "We can pay workers a living wage AND have small businesses thrive, including in rural. Putting more money in people's pockets means they spend more in local communities. You can be pro worker and pro small business. That's what most small business owners I meet believe."

He added: "Why don't we work on a common agenda to help small business? Tax credits for brick and mortar retail, more access to community banks and capital, revitalizing downtowns...

"If we could find some common issue to work towards, we could do something for our country! The long term challenge is our global competitiveness. I am open to working w/ you on something to truly help small businesses who have faced a retail apocalypse and generate a lot of jobs."

Hiện nay trên toàn quốc lương tối thiểu là $7.25/giờ.

Tại California lương tối thiểu sẽ lên $14/giờ trong năm 2021.

Tại San Francisco lương tối thiểu là $15.59/giờ

Chúng ta cần biết là khi có luật tăng lương tối thiểu, số tiền tăng sẽ không được áp dụng ngay lập tức mà sẽ tăng lên từ từ qua nhiều năm.  

Ví dụ:  Lương tối thiểu trên toàn quốc hiện giờ là $7.25/giờ, nếu khi thành luật lên $15/giờ thì số lương tối thiểu không tăng lên ngay mà có thể tăng từ từ trong vòng 5 năm, mỗi năm tăng một ít để các doanh nghiệp có thể thay đổi giá cả về thương vụ cuả mình cho thích ứng với hoàn cảnh mới.

Nhờ sự đòi hỏi cuả Dân Biểu Ro Khanna, các Dân Biểu đảng Cộng Hoà hôm thứ ba ngày 23 tháng 2, 2021 đã đề nghị tăng mức lương tối thiểu toàn quốc từ $7.25/giờ lên $10/giờ để đối trọng với đề nghị cuả phiá Dân Chủ vì chính các dân biểu và nghị sĩ đảng Cộng Hoà cũng nhận thấy mức lương tối thiểu hiện nay trên toàn quốc $7.25/giờ là quá ít!  Xin anh nhấn vào link sau:

https://www.theguardian.com/us-news/2021/feb/26/republicans-minimum-wage-bills-senate

Với 2 đề nghị đó, các dân biểu và nghị sĩ cuả 2 đảng sẽ thảo luận, thương lượng và đi đến một thoả thuận mà cả hai phiá thấy thoả đáng.

Vài hàng cùng anh.  Tôi rất thích bàn luận về những vấn đề chính trị, xã hội trong tinh thần xây dựng, tôn trọng nhau và học hỏi nơi nhau.  

Trong email anh viết “Xin anh Nguyễn Xuân Hiệp giải thích thông tin này cho đồng hương được hiểu rõ hơn về Rep. Ro Khanna. Cám ơn!! ” nên tôi xin gửi đến nhiều vị trong cộng đồng Việt để rộng đường dư luận.  Và tôi xin lỗi trước nếu quý vị nào thấy phiền hà về email này do tôi gửi ra.  

Người Mỹ có câu thật hay “We agree to disagree” (Chúng ta đồng ý là chúng ta không đồng ý với nhau - hay khác ý kiến nhau).  Đó là kim chỉ nam cho việc thực hành dân chủ trong một quốc gia văn minh, tôn trọng nền dân chủ như Hoa Kỳ.

Một lần nữa, thành thật cám ơn anh.

Quý mến,

Nguyễn Xuân Hiệp

Hiep Xuan Nguyen

Senior Field Representative 

CONGRESSMAN RO KHANNA (CA-17)

3150 De La Cruz Blvd, #240, Santa Clara, CA 95054

Office: 408-436-2720

Cell: 408-307-6683  https://68ef2f69c7787d4078ac-7864ae55ba174c40683f10ab811d9167.ssl.cf1.rackcdn.com/facebook-icon_24x24.png  https://68ef2f69c7787d4078ac-7864ae55ba174c40683f10ab811d9167.ssl.cf1.rackcdn.com/instagram-icon_24x24.png  https://68ef2f69c7787d4078ac-7864ae55ba174c40683f10ab811d9167.ssl.cf1.rackcdn.com/youtube-icon_24x24.png

Visit our website

Sign up for our monthly newsletter

Không có nhận xét nào: