Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2021

Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ ở San Jose, công trình đầy bản sắc văn hóa Việt - Đằng Giao/NV

Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ tại San Jose sẽ được khánh thành vào mùa Thu năm nay. (Hình: Thắng Đỗ cung cấp) - SAN JOSE, California (NV) – Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ ở San Jose, miền Bắc California, một công trình của người gốc Việt cho người gốc Việt chứa đầy bản sắc văn hóa Việt Nam, sẽ được khai trương vào mùa Thu năm nay.Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ tọa lạc tại 2410 Senter Road, San Jose, có được sắc thái Việt Nam là nhờ sự tích tụ của nhiều năm chuẩn bị, mà trong đó sự đóng của ông Đỗ Nguyên Thắng, giám đốc điều hành công ty kiến trúc Aedis Architects, chiếm phần chính.Trung tâm trị giá $40 triệu, rộng 30,000 sq ft và được Santa Clara County dành cho người gốc Việt.
<!>

Có thể nói Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ là một công trình kiến trúc đầy nhạc điệu Việt Nam đầu tiên của thế giới. Ông Đỗ Nguyên Thắng nói: “Tôi rất hân hạnh được đóng góp cho một công trình xây dựng có một không hai, to lớn và dồi dào ngân sách như thế này.”

Nói về sự tận dụng văn hóa Việt làm linh hồn cho Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ, ông chia sẻ: “Tôi dùng nhạc phẩm ‘Tình Ca’ của nhạc sĩ Phạm Duy để làm cảm hứng khi vẽ họa đồ cho công trình.”

Ông thêm: “Bản nhạc có ba phần. Phần thứ nhất là, ‘Tôi yêu tiếng nước tôi,’ rồi ‘Tôi yêu đất nước tôi,’ rồi ‘Tôi yêu bác nông phu.’ Phải biết yêu ngôn ngữ, là văn hóa rồi mới biết yêu đất nước, là quê hương thì mới yêu được con người.”

Ngay khi bước vào khuôn viên trung tâm để đến phòng tiếp tân, người ta sẽ đi dọc theo bờ tường với những hình tượng gợi ý như đang đi dọc theo bờ biển Việt Nam hình chữ S.

Ông Đỗ Nguyên Thắng (hàng đầu, thứ chín từ trái) cùng đội ngũ công ty kiến trúc Aedis Architects. (Hình: Thắng Đỗ cung cấp)

Bước vào phòng tiếp tân, hình ảnh đồng lúa chín Việt Nam sẽ là điểm nhấn, thu hút sự chú ý. Chữ V màu vàng cũng là nét chấm phá độc đáo tại đây. Tại các cửa sổ, người ta cũng được gợi nhớ đến những lũy tre làng thôn quê ngày nào. “Chúng tôi có nhiều biểu tượng văn hóa khác như những hình khắc trên mặt trống đồng,” ông Thắng nói. “Trần nhà phòng ăn cũng là hình tượng tôi lấy ra từ chiếc nón lá.”

Từng góc, từng cạnh của Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ đều sống động với hơi thở Việt Nam, tư tưởng Việt Nam, văn hóa Việt Nam.

“Một phần trong rất nhiều biểu tượng văn hóa của chúng ta là những hình tượng làm bằng đèn LED đặt trên nóc tòa nhà. Những hình tượng này ở ba miền đất nước Việt Nam là chùa Một Cột ở Hà Nội, chùa Thiên Mụ ở Huế và Lăng Ông ở Sài Gòn,” ông Thắng tiếp. “Cả ba hình tượng này được nối lại bằng hình ảnh một phụ nữ đạp xe, tượng trưng cho sự di chuyển không ngừng của chúng ta.”

Hình ảnh người phụ nữ đi xe đạp thể hiện sự kiên cường của người Việt Nam và cũng là ẩn dụ cho sự chuyển động của cộng đồng người Việt hải ngoại.
Phòng tiếp tân đầy ắp hình ảnh Việt Nam. (Hình: Thắng Đỗ cung cấp)

Ban đêm, người ta có thể thấy hình tượng tiêu biểu cho văn hóa Việt này từ xa.

Tất cả những nỗ lực để biểu lộ văn hóa Việt cho Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ chỉ để nhấn mạnh cho chức năng đặc biệt của trung tâm này.

“Từ lâu, giới chức tại Santa Clara đã nhận thấy rất nhiều người gốc Việt không dùng những dịch vụ về tâm thần của quận hạt vì trở ngại ngôn ngữ cũng như văn hóa. Họ nghĩ nếu có một trung tâm riêng cho người gốc Việt thì sẽ được nhiều người sử dụng,” ông Thắng trình bày. “Tôi hy vọng rằng với những nét văn hóa Việt ở khắp nơi tại trung tâm, người gốc Việt sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đến đây.”

Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ là nơi mà những người gốc Việt sẽ đến để được điều trị về sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe thể chất. “Hơn nữa, đây còn là chỗ tư vấn cho các nạn nhân bạo hành gia đình nữa. Ngoài ra, các cao niên có thể đến đây để tập thể dục, tập yoga… Các thanh thiều niên cũng có thể đến đây sinh hoạt,” ông Thắng nói.

Phòng ăn với biểu tượng nan tre nón lá. (Hình: Thắng Đỗ cung cấp)

Theo ông, Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ còn có tiềm năng để trở thành một trung tâm văn hóa cộng đồng cho người gốc Việt tại Santa Clara County nữa.

Ông Thắng nghĩ rằng năm tới, người gốc Việt sẽ tận dụng trung tâm này cho những buổi văn hóa Việt. “Đây cũng là nơi rất lý tưởng để cộng đồng gốc Việt quy tụ vào các dịp lễ Tết, hội hè như Trung Thu hay Tết Nguyên Đán,” ông nói.

Từ năm 2012, khi còn tại chức, cựu Giám Sát Viên Santa Clara Dave Cortese (nay là thượng nghị sĩ California) đã hết lòng thúc đẩy việc thành lập một trung tâm dịch vụ cho người gốc Việt.

Không chỉ để chăm sóc sức khỏe tâm thần, Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ còn có thể là trung tâm văn hóa nữa. (Hình: Thắng Đỗ cung cấp)

“Đây chính là sự liên kết của cộng đồng,” Giám Sát Viên Cindy Chavez tuyên bố trong buổi lễ trực tuyến nhân dịp Tết Tân Sửu 2021 trước 60 khách tham dự. “Trung tâm này là sự phản ánh của cam kết kiên cường tại Santa Clara để tôn vinh sự đa dạng của chúng ta.”

Ông Thắng chia sẻ: “Tôi không ngờ mình lại có cơ hội để xây đựng một trung tâm có tầm vóc đáng kể nhất nước như thế này cho người gốc Việt mình. Đúng ra Orange County với nhiều dân cử gốc Việt như vậy thì việc này phải được thực hiện từ lâu lắm rồi chứ.” [qd]

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com 

Không có nhận xét nào: