Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 25 tháng 2, 2021

“CHỈ VÌ NƠI NÀY KHÔNG CÓ ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA!

 

Tết này, đi lại ít, thăm hỏi ít, vì có dịch Cúm Tàu. Nhưng tối qua, mùng 3 Tết được gặp một người đặc biệt từ Đài Loan tới chơi. Anh tên Nghĩa. Sau đây mình chép lại vài ý trong câu chuyện đầu xuân của anh.Nghĩa sang chơi , anh nói về trình độ phát triển ở Đài Loan. Anh bảo dân Đài Loan rất tiết kiệm. Ví dụ, đoạn đường trước nhà bạn có cái ổ gà, bạn chụp ảnh, rồi tự sửa chữa cho tốt. Sau đó lên phường lĩnh tiền. Cái ổ gà ấy được sửa với chất lượng cao, vì nó ở trước cửa nhà bạn. Bạn vừa sửa cho bạn, vừa sửa cho xã hội. Chính quyền không phải duy trì một số lượng lớn công nhân ở Sở Giao Thông nữa.
<!>
Hai yếu tố công-tư ấy làm tiết kiệm chi phí xã hội, mà chất lượng dịch vụ lại tăng. Thu gom rác cũng vậy, ai đó làm rơi rác ra đường, bạn chụp ảnh và quét sách, rồi được thanh toán. 
Sự tiết kiệm còn cả trong giáo dục nữa. Ví dụ, trong xóm có một bà giáo cấp I về hưu. Bà đăng ký với chính quyền có thể kèm dạy được 5 cháu. Thế là 5 cháu ấy không phải đến trường công nữa. Bà giáo ấy sẽ dạy chúng một cách tốt nhất, nhiều khi không lấy lương, vì bà đã có lương hưu. Bà chỉ đề nghị một chút phí thôi. Nếu phí quá cao, gia đình thấy không hợp thì có thể cho con đến trường công. Cuối năm bà dẫn các cháu đi thi. Và cứ thế, các cháu có thể học hết cấp I, thậm chí với thời gian ngắn hơn. Xã hội tiết kiệm được rất nhiều, người già có việc, trẻ em không phải đi xa. Không những vậy bà giáo còn dạy với những kinh nghiệm chắt lọc cả đời nên chất lượng rất cao. 
 
Việc dạy học ở Đài Loan còn có một đặc điểm quan trọng, đó là sự tích hợp nữa. Sự tích hợp là chắt lọc những tinh hoa truyền thống Tàu đem tích hợp với những tinh hoa giáo dục Âu Mỹ. 
Trong tinh hoa Tầu, người Đài Loan đề cao nhất chữ Hiếu. Trẻ em được dạy kỹ về Hiếu. Chữ Hiếu được coi cao hơn chữ Trí, Dũng, Nhân,… Có nhiều bài tập về Hiếu. Ví dụ, đứa trẻ phải bê chậu nước ấm, mời ông bà cha mẹ ngâm chân, sau lại lau khô, làm thật tỉ mỉ, nâng niu, làm với tất cả tinh thần tôn trọng. 
Còn tinh hoa Âu Mỹ, họ dạy cho trẻ em biết chữ “Tự do và Bình đẳng” thật kỹ. Người Đài Loan  cũng nghĩ rất nhiều bài tập để rèn luyện tinh thần Tự do và Bình đẳng. 
Nói tóm lại, người Đài Loan kết hợp tinh hoa văn hóa Á Đông và Âu Mỹ để xây dựng một xã hội phồn vinh. 
 
Anh Nghĩa còn nói, chính sách một nước Trung Hoa, phải được hiểu là cái lúc mà người Đài Loan mang cái văn hóa mà họ đang xây dựng về Đại Lục để cải hóa hơn tỉ dân Tàu đang ngày đêm dối trá và lừa lọc trong chế độ toàn trị cộng sản.
 
 Anh Nghĩa nói dân trí Đài Loan rất cao, cỡ 10 điểm, còn dân Tầu cỡ 3, và dân Việt mình chắc các bạn tự hiểu....
 
(Chuyện kể của bạn Đào Lương )

Không có nhận xét nào: