Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2021

Tuyết Đông Lạnh Nhưng Tình Người Vẫn Ấm - Sương Lam

 

Đây là bài số năm trăm năm mươi một (551) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, OregonBạn ở những nơi không có tuyết thường ao ước được ngắm nhìn vẻ đẹp của tuyết như đã thấy trong các "postcard",  trong sách báo và trên Tivi với các" snowman" duyên dáng, với những màn trượt tuyết hào hứng giữa không gian một màu tuyết trắng tinh khôi. Trái tim tình cảm của người viết cũng đã từng rung động khi ngắm nhìn tuyết trắng rơi rơi ngoài song cửa nên đã có cảm hứng viết nên bài thơ dưới đây. Xin  mời Bạn đọc nhé 

<!>

Bên Song Cửa Nhìn Tuyết Đổ

 

Bên song cửa nhìn tuyết rơi nhè nhẹ

Từ trên trời bông tuyết trắng bay bay

Chẳng bao lâu bông tuyết trắng phủ đầy

Trên vườn cỏ, trên khóm hoa, khu phố

 

Nghe đâu đây lời kinh buồn phổ độ

Cho kiếp người nay hợp lại mai tan

Như tuyết kia, như hoa nở sẽ tàn

Khi nắng đến, khi mưa về! Tan tác!

 

Con người vốn có sẵn mầm thiện ác

Tùy cơ duyên hiển lộ cái Thiện Tâm

Như hoa kia vẫn trẩy nụ âm thầm

Trong Đông lạnh chờ Xuân về hé nụ

 

Dưới tuyết trắng cỏ non kia im ngủ

Tuyết tan rồi cỏ sẽ hiện liền ra

Như vô minh ở nơi cõi ta bà

Trí Tuệ đến Tâm Phật kia hiển lộ

 

Sẽ hướng dẫn người thoát ly biển khổ

Bằng từ bi, bằng nhân ái, thương yêu

Bằng bớt tham, sân, hận, dục lạc nhiều

Biết tri túc, thân tâm ta an lạc

 

Bát Chánh Đạo! Hãy làm lành lánh ác

Lục Hòa cùng tăng chúng với tha nhân

Dẫu lạ quen, tôi, bạn cũng vẫn cần

Lời thân ái trao nhau khi gặp gỡ

 

Nơi trần thế cửa thiên đường rộng mở

Đón chào người nhân ái có thiện tâm

Biết ăn năn, biết sửa đổi lỗi lầm

Tuyết Đông lạnh nhưng Tình Người vẫn ấm

 

Sương Lam

 

Nhưng Tết Tân Sửu 2021 mở màn năm mới với các trận bão tuyết đáng sợ và tại hại ở Oregon và Texas  làm thương tổn đến tài sản và nhân mạng của rất nhiều người,  Có nhiều nơi ở Oregon và Texas  đến nay vẫn còn chìm trong bóng tối, không có điện nhiều ngày, sống khốn khổ cóng lạnh vì tuyết đóng băng  làm hư hại các đường truyền tải điện và nước. Đáng thương hơn là nhiều người đã chết vì khí độc Carbon Monoxide. Xin mời đọc bài viết rất hay và hữu ích dưới đây về sự độc hại của  khí độc Carbon Monoxide

 

Người Chết Theo Mùa Đông! Chết Vì Khí Độc Carbon Monoxide

 

Huỳnh Quốc Bình

 

 Xin cám ơn anh Huỳnh Quốc Bình nhé.

 


 Và thảm thương hơn với cái chết của  4 người Việt Nam ở Texas qua tin tức được đăng tải dưới đây:

 

https://tuoitre.vn/nguoi-my-gay-quy-gan-400-000-usd-tuong-niem-4-ba-chau-goc-viet-o-texas-2021022114435283.htm 

https://www.cnn.com/2021/02/21/us/sugar-land-texas-fire-deaths/index.html#:~:text=Three%20children%20and%20their%20grandmother%20died%20in%20a%20Texas%20fire,Their%20mom%20survived&text=Loan%20Le%20and%20her%20grandchildren%2C%20Colette%2C%20Edison%2C%20and%20Olivia.&text=%22Tucked%20my%20kids%20into%20bed,hospital%2C%22%20Nguyen%20told%20CNN.

 

Nhìn mấy đứa bé đẹp như thiên thần mà phải chết oan vì bão tuyết ác hại ở Texas, thấy thương quá!

Nhưng trong cơn bão tuyết lạnh lùng này lại có những người có "trái tim bồ tát"  đã ra tay giúp đỡ người đang bị cóng lạnh vì trời rét. Xin mời đọc một trích đoạn bài viết dưới đây:

 

RỘNG VÒNG TAY ĐÓN HÀNG NGÀN DÂN HOUSTON TRÁNH RÉT

 

ÔNG "MATTRESS MACK", NGƯỜI MỞ RỘNG VÒNG TAY ĐÓN HÀNG NGÀN DÂN HOUSTON TRÁNH RÉT

  

Giữa lúc có hàng triệu người dân Texas vào hoàn cảnh khốn khổ của thiên tai, khiến hai cửa hàng nội thất của ông “Mattress Mack,” một doanh nhân ở Houston, trở thành nơi trú ẩn cho hàng trăm người cần giúp đỡ trong trận bão tuyết lịch sử chưa từng có trong 150 năm qua dẫn đến tình trạng mất điện, nhiệt độ xuống âm độ C, băng giá, đẩy hàng triệu người dân Texas vào hoàn cảnh khốn khổ của thiên tai.

 

“Showroom” hơn 100 ngàn sq ft trở thành phòng ăn, phòng ngủ.

 

Cửa hàng nội thất Gallery Furniture nằm ở North Freeway, vào sáng Thứ Năm, 18 Tháng Hai, rất đông “khách” vô ra. Nhưng đặc biệt, đây không phải là khách đến để mua nội thất. Họ là những người người vô gia cư, không may mắn đủ ấm trong trận bão mùa Đông lịch sử của Texas. Cái lạnh dưới âm độ C làm cho “căn nhà” của họ dưới chân cầu, hay công viên nào đó, không còn an toàn nữa. Do đó, họ đến Gallery Furniture, nơi đang mở rộng cửa đón họ vào trú ẩn. Tại đây, không những họ có nơi ngủ đàng hoàng, ấm áp, mà thức ăn, nước uống cũng được chuẩn bị đầy đủ.

 

Nếu những ai từng chứng kiến thảm họa của cơn bão Harvey đổ vào Texas năm 2017, sẽ nhớ đến một người đàn ông, chủ doanh nghiệp Gallery Furniture. Năm đó, ông cũng từng mở rộng cửa để đón những người gặp nạn mất nhà vì bão lụt. Ông là James Franklin McIngvale – được mọi người gọi với tên thân mật là ông “Mattress Mack.” Bây giờ, một lần nữa, ông và cửa hàng Gallery Furniture lại mở rộng cửa đón người cơ nhỡ, trú ẩn qua trận bão tuyết lịch sử.

 

Nhìn từ xa, Gallery Furniture không khác gì một công xưởng lớn. Khoảng chục nhà vệ sinh di động được đặt ngoài sân. Chúng tôi đoán là để phục vụ cho số lượng người đến trú ẩn qua đêm quá đông, vì nhà vệ sinh trong cửa tiệm không thể đáp ứng hết.

 

Đẩy cửa vào, bên trong là một không gian rộng lớn, được trang trí đẹp mắt với băng rôn nhiều màu và những quả bong bóng. Tất cả mọi người ở đây đều mang khẩu trang và giữ đúng khoảng cách cần thiết. Hay nhất là thái độ chào hỏi ân cần, lịch sự của nhân viên dành cho những người đến để lấy phần ăn hoặc nước uống.

 

Một người đàn ông cao, gầy, tóc bạc trắng bước đến. Do tìm hiểu trước, nên chúng tôi biết trước mặt chúng tôi là “Mattress Mack” – ân nhân của hàng ngàn người cần giúp đỡ trong lúc này. Ông Mack nói hôm Thứ Hai, khi tuyết đổ xuống Houston, làm mất điện, nhiệt độ xuống thấp đến mức đông đá, thời tiết rất tệ hại.

 

“Chúng tôi chuẩn bị máy phát điện, dự tính mang mọi người đến đây vào đêm Thứ Hai, nhưng lúc đó giao thông quá nguy hiểm, nên thị trưởng chỉ đồng ý cho chúng tôi thực hiện vào ngày Thứ Ba. Gallery Furniture dùng nơi này làm ‘warming shelter’ – nơi để mọi người có thể có thức ăn nóng và ngủ qua đêm,” ông Mack nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

 

Trong suốt ngày Thứ Ba, Thứ Tư, mỗi ngày có khoảng 1,000 người đến để tránh rét và nhận thức ăn nóng. Riêng mỗi tối, có khoảng 300 người ngủ lại vì thời tiết bên ngoài lạnh băng.

 

“Đây là cơ hội để chúng tôi trả ơn lại cho cộng đồng, xã hội đã cho (chúng) tôi rất nhiều,” ông Mack nói.

 

Lúc này vẫn là thời điểm khó khăn và nguy hiểm của đại dịch COVID-19. Để cưu mang hàng ngàn, hàng trăm, người vô gia cư trong chính doanh nghiệp của mình, nơi kinh doanh giường, nệm, đồ nội thất, thì có lẽ Gallery Furniture phải đối diện với một sự chuẩn bị và có lực lượng nhân viên vô cùng lớn? Nở nụ cười rất tươi, có vẻ như không có gì là khó khăn với điều đó, ông Mattress Mack chỉ vào chiếc khẩu trang, và nói: “Tất cả mọi người phải mang khẩu trang, trừ tôi vì tôi đang trả lời phỏng vấn trước ống kính. Tôi bắt buộc tất cả mọi người khi vào đây phải rửa tay bằng nước diệt khuẩn, mang khẩu trang, và giữ khoảng cách 6 foot.”

 

Nếu có chiếc khẩu trang, chúng tôi sẽ không thấy được nụ cười thật hiền của người đàn ông 70 tuổi.

 

Mỗi đêm, ông Mark đi kiểm tra những “vị khách” ngủ lại qua đêm. Ông muốn bảo đảm mỗi gia đình trong cửa hàng rộng lớn này phải cách nhau 20 hoặc 30 foot. Với những biện pháp phòng ngừa COVID-19 được thực hiện, ông tin rằng mọi người sẽ tránh bị lây nhiễm ở mức cao nhất.

 

“Chúng tôi học ở ông Mack lòng nhân đạo”

 

(Nguồn;  Trích đoạn Email Bạn gửi. Cám ơn chị Ngọc Đức ở Pháp nhé)

 

Và mời xem thêm Youtube dưới đây của Người Việt Daily News và CBS News: 

  Người Việt Daily News   

 Ông ‘Mattress Mack' mở rộng vòng tay đón hàng ngàn dân Houston tránh rét II Phóng sự cộng đồng II - YouTube


 CBS News

Watch "Houston furniture store owner opens doors to flood victims" on YouTube


https://youtu.be/0UiyBUtd_-I


mcIngvale-2-ap-rc-210218_1613659728574_hpMain_16x9_992.jpg

Ông Mattress Mack, người có trái tim nhân ái

 

Lại thêm một trái tim nhân ái khác nữa đã sưởi ấm trái tim của người dân Texas trong cơn bão tuyết lạnh lùng.  Mời đọc một trích đoạn bài viết dưới đây:

 

“…Bị cúp điện trong ngày tuyết phủ,siêu thị Texas không tính tiền khách hàng

LEANDER, Texas (NV) – Ông Tim Hennessy, 60 tuổi, làm việc trong ngành kỹ nghệ thông tin, giàn giụa nước mắt khi kể lại cho phóng viên Washington Post, chuyện xảy ra tại siêu thị H-E-B, Leander, Texas, hôm Thứ Ba, 16 Tháng Hai, một trong những ngày mà tiểu bang này khốn đốn vì mất điện trên diện rộng giữa bão tuyết.

Siêu thị H-E-B ở thành phố Leander, ngoại ô thủ phủ Austin, mở cửa tiếp khách cần thực phẩm và vật dụng trước tình trạng bão tuyết đã kéo dài từ hôm Chủ Nhật trong tình cảnh điện chập chờn, khi có, khi không.

Bị cúp điện máy cà thẻ không hoạt động, siêu thị H-E-B sẵn lòng cho khách đi ra với hàng hóa chưa thanh toán. (Hình: Tim Hennessy Facebook)

 

Ông Hennessy cùng vợ đang xếp hàng dài tới 20 người phía trước để trả tiền, thì điện hoàn toàn mất.

Dòng người chợt di chuyển nhanh hơn, tới  lượt mình, chuẩn bị đưa thẻ trả tiền, hai vợ chồng ông Hennessy ngạc nhiên khi nghe người thâu ngân vẫy tay kêu ông cứ đi ra cửa.

“Thoạt tiên, hai vợ chồng bối rối, ‘chúng tôi chưa trả tiền mà’, số hàng thực phẩm trị giá cả hàng trăm đô la, nhưng người nhân viên lên tiếng, ‘quý khách cứ về đi và lái xe cẩn thận,’” ông Hennessy kể như vậy trên trang Facebook cá nhân. (TR Henny - *** The Heart of America *** . Today, Deb and I... | Facebook)

Không chỉ vợ chồng nhà Hennessy, chung quanh cũng cả trăm khách hàng khác, không thể trả bằng thẻ vì cúp điện, cũng được nhân viên H-E-B vẫy tay tiễn chào mà không đòi để lại hàng hóa.

“Vô cùng xúc động, họ cho tất cả chúng tôi đi về mà không đòi hàng hóa. Chúng tôi xúc động, giàn giụa nước mắt,” ông Hennessy vẫn còn cố kìm lòng khi nói chuyện với phóng viên……”

 (Nguồn: Trích email bạn gửi. Cám ơn Hạnh Bùi nhé)

sieuthiHEB.png

 

Giữa chốn nhân gian đau khổ này vẫn còn có những "trái tim bố tát" làm ấm lòng cho khách trọ trần gian, bạn nhỉ?

 

 Xin mời xem Youtube "Chữ Phúc Trong Thư Pháp" do người viết thực hiện thay cho lời kết luận bài tâm tình hôm  nay, bạn nhé.Thư Pháp chữ Phúc và chữ Nhn do ông đồ Đặng Hòa  ở Portland tặng Sương Lam. Cám ơn Đặng Hoà nhé. 

 Youtube Chữ Phúc Trong Thư Pháp

https://www.youtube.com/watch?v=QDAVv33gY50&feature=emb_logo

 

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

 

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

 

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 551-ORTB 974-252021)


Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/

Không có nhận xét nào: