Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 24 tháng 2, 2021

Don Hồ kể về cơn bão tuyết tại Texas - "Hiệp Sĩ Thông Tin"

.
CƠN BÃO TUYẾT CỦA THẾ KỶ ĐỔ ẬP XUỐNG TIỂU BANG TEXAS
Không ạ, đây không phải là hình ảnh từ một cuốn phim khoa học giả tưởng hoặc phim kinh dị nào, mà là một hình ảnh thật tại thành phố Houston của tiểu bang Texas hiện tại! Tiểu bang Texas nói chung, Houston, Dallas Ft.Worth & những thành phố lân cận nói riêng, không phải là một vùng đất lạnh mùa đông tuyết phủ. Nằm ở phía Tây Nam của xứ Hoa Kỳ, mùa đông tại nơi đây lạnh thì có lạnh đó, tuy nhiên hiếm bao giờ có tuyết hoặc băng giá. Ấy thế mà từ đầu tuần nay đến giờ, Texas bị tàn phá bởi cơn bão tuyết lịch sử Uri.
<!>
Một lượng tuyết khổng lồ đã trút xuống tiểu bang này mang theo cái giá lạnh khủng khiếp. Nhiệt độ đã có lúc xuống chỉ còn 6-7 độ F (-14 độ C, đưới độ đông đá), lạnh ngang ngửa vùng địa cực. Cái lạnh mà những người quen của mình bên đó mô tả là "lạnh cắt da cắt thịt"!

Là một tiểu bang mà quanh năm nóng & ẩm (chỉ trừ có vài tháng mùa đông), ào một cái tuyết ập xuống, nhiệt độ hạ thấp, các nhà máy phát điện gần như bị tê liệt. Gần 4 triệu người dân ở Texas đang bị sống trong tình trạng không điện, không nước.
Không điện sẽ dẫn theo tình trạng không có máy sưởi, không có internet, điện thoại không thể charge được.
Nhiều gia đình có người lớn tuổi cùng con nít đã phải đốt lửa trong lò sưởi để giữ ấm dẫn đến cháy nhà, gây tử vong. Xe cứu hoả tới cũng bị trục trặc vì nước trong xe cũng bị đông đá!!!
Vào thập niên 90, có một lần gần Giáng Sinh mình được mời qua Houston hát, cuối cùng show đã bị huỷ bỏ vì thời tiết quá lạnh, ống nước trong club bị đông đá - bể. Nước tràn ra lênh láng. Thế là dẹp show!
Lần này Texas đã bị năng hơn nhiều.
Tuyết bao trùm cả tiểu bang hiếm khi có tuyết nên lái xe hiện tại rất nguy hiểm.
Phần lớn người dân ở Texas đã không biết đối phó với khí hậu quá lạnh bất thường nên dẫn tới những hệ luỵ như nhà bị bể ống nước.
Mấy chục ngàn căn nhà trong vùng Houston & Dallas Ft.Worth đang bị bể hệ thống nước. Nước tràn ra gặp khí hậu lạnh đóng thành băng. Đó là trường hợp trong tấm hình mình đăng mà bạn đã thấy.

Những gia đình mình quen ở bên Houston nhà nào bị cúp điện nước thì phải kiếm gia đình, bạn bè nơi nào có điện để tới xin tá túc.
Nhiều gia đình lạnh quá, phải vào xe hơi nổ máy lên để máy sưởi để ngủ. Đã có người chết vì lâu trong xe, máy sưởi tiết ra chất Carbon monoxide khiến người ta ngủ thiếp đi luôn, không dậy nữa!
Nhiều vùng có điện được vài tiếng rồi lại tắt để luân phiên nhau cho vùng khác cũng được có điện.
Trận bão tuyết này chưa lo xong thì một cơn bão mùa đông khác lại kéo tới. Nhiều gia đình đã 3 ngày trời sống không có điện, có sưởi, có nước trong thời tiết đông đá.
Nước, củi & bình gas trở thành những thứ thực sự cần thiết cho người dân Texas trong thời điểm này.

Tin tức trên TV chiếu cho thấy hàng dài người co ro xếp hàng ở các siêu thị đợi để được đổi lấy những bình gas để có thể nấu ăn hàng ngày.
Nước trở thành mặt hàng quí được săn lùng. Nhiều con buôn đã lợi dụng thời cơ để tăng giá. Chính quyền Texas đã thông báo cho người dân tố cáo những nơi tăng giá những mặt hàng cần thiết và trong ngày nghe nói đã có hơn 400 cú gọi tố cáo.
Nhiều nhà thờ, các cơ sở thương mại đã mở cửa để đón những gia đình không may mắn, cung cấp cho họ một chỗ ngủ ấm áp...

Nghe nói đâu khoảng cuối tuần này thì cầu các cơn bão tuyết mùa đông mới nhẹ xuống.

Chỉ cầu mong sao cho các nhà máy phát điện sớm được sửa & hoạt động với công xuất cao trở lại để các thành phố được sớm có điện trở lại, chứ trong thời điểm hiện tại thì Texas nói chung và Houston, Dallas Ft.Worth & vùng phụ cận nói riêng đang khốn đốn vô cùng tận!
Để sửa hệ thống nước cho mấy chục ngàn căn nhà cũng là một vấn đề nan giải vì làm gì có đủ thợ cùng các dụng cụ sửa chửa cho ngần ấy căn nhà? Chắc chắn những ngôi nhà bị vấn đề sẽ phải chờ đợi một thời gian!

Don có được quen một nhóm những người trẻ nhiệt huyết trong cộng đồng bên Houston lấy tên là "Hiệp Sĩ Thông Tin". Trong thời điểm hiện tại, nhóm này đang giúp sửa chữa tạm thời những ống nước đang bị bể hoàn toàn miễn phí với nhũng phương pháp họ tự sáng chế, để hệ thống nước trong nhà có thể sử dụng hàng ngày tạm thời trong lúc đợi tớp phiên quí vị liên lạc được những người thợ chuyên nghiệp lại chữa thật sự.
Vì nhân lực có giới hạn, nên nhóm "Hiệp Sĩ Thông Tin" trong lúc này xin được ưu tiên cho những gia đình có con nhỏ dưới 5 tuổi & người lớn trên 65 tuổi.

Nếu gia đình nào thấy ở trong những điều kiện trên & thấy cần sự giúp đỡ để có nước xài tạm thời, xin nhắn tin vào số phone của:

"Hiệp Sĩ Thông Tin"
1(832) 224-6663

Từ phương xa, chỉ biết cầu nguyện ơn trên cho mọi người dân ở Texas được bình an. Mong mọi việc sẽ chóng qua để cuộc sống sớm được trở lại bình thường.
Có trải qua những ngày bão tố mới thấy quí những ngày yên ổn, bình yên. Quí lắm!

Don Hồ
Thứ sáu 19 tháng 02,

Không có nhận xét nào: