Cố đô của Nhật Bản còn lưu giữ nền ẩm thực truyền thống có từ hàng trăm năm, với những món ăn độc đáo và tinh tế.
2. Đậu phụ: Kyoto nổi tiếng với nguồn nước sạch, tạo nên loại đậu phụ thủ công thơm ngon. Ngoài loại đậu phụ làm bằng máy, sản phẩm thủ công hầu như vẫn giữ nguyên cách làm truyền thống ở Toyoukeya, một cửa hàng của gia đình Yamamoto từ năm 1897. Tại nhà hàng Toyouke của gia đình này, thực khách có thể thưởng thức các món đậu phụ vào bữa trưa. Nếu bạn không phải là fan của đậu phụ, hãy thử món đậu phụ bơ dành riêng cho thực khách Tây. Ảnh: Seriousseats.
3. Kushikatsu: Đây là loại đồ nướng xiên gồm thịt và rau quả của vùng Kansai. Nhà hàng Kushinobo ở trong ga Kyoto, trên tầng thượng khu mua sắm Isetan có phục vụ set ăn kushikatsu vào buổi trưa. Món nướng xiên này được gọi là konnyaku, chỉ nướng khi có yêu cầu, gồm ớt shishito nhồi gà băm, hành, trứng cút, bí đỏ… Món ăn này được ăn kèm cơm, súp miso và trà. Ảnh: Youinjapan.
4. Chirimen Sansho: Thoạt nhìn, đồ gia vị này trông giống như hành khô hoặc dưa muối cho tới khi bạn phát hiện ra những cặp mắt bé xíu. Kyoto nổi tiếng với các món cá. Những loại cá nhỏ này được trộn với hạt tiêu sansho rồi ăn với cơm. Những người bán hàng ở chợ Nishiki thường cho cá vào những chiếc bát nhỏ để khách hàng nếm thử. Ảnh: Travel&Leisure.
5. Nama-fu: Cũng giống như đậu phụ, làm nama-fu cần rất nhiều nước sạch. Món ăn này thường có hình lá phong và hoa anh đào, thường được dùng trang trí trong bữa ăn. Món này được làm từ bột mì trộn lẫn bột gạo, dai và hầu như không có vị, nhưng khi kết hợp với các loại rau và gia vị khác lại rất ngon. Các thực khách ăn chay có thể ăn nama-fu vừng đen thay vì thịt gà hay thịt heo. Ảnh: Starchefs.
6. Sushi kiểu Kyoto: Là thành phố không gần biển, món sushi truyền thống của Kyoto thường được làm với cá được bảo quản. Một trong những món sushi phổ biến nhất là sabazushi, được làm bằng cá thu ngâm cuộn cơm rồi bọc trong rong biển kombu. Món sushi Hakozushi được làm từ cơm, lươn hoặc cá thu trong một hộp gỗ hình chữ nhật rồi cắt thành những miếng nhỏ. Quán Izuju ở Gion, đối diện đền Yasaka phục vụ cả 2 món này đã hơn một thế kỷ. Ảnh: Groupon.
7. Doughnut sữa đậu nành: Quầy doughnut Tohnyu ở chợ Nishiki nổi tiếng với món doughnut sữa đậu nành. Mỗi suất gồm 10 chiếc doughnut nóng hổi. Bánh thường có kết cấu và hương vị khá giống bánh funnel và ăn rất nhẹ bụng. Người thích ngọt có thể chọn loại bọc đường nâu, chocolate hoặc caramel. Ảnh:Louwphotography.
8. Dưa muối Tsukemono: Được làm từ củ cải trắng, củ đậu, cải thảo cùng cám gạo lên men, món ăn này rất phổ biến ở chợ Nishiki. Khách hàng có thể ngửi được mùi dưa trước khi nhìn thấy nó. Món dưa này rất ngon miệng dù hình thức không bắt mắt lắm. Người bán hàng thường để khách nếm thử các loại trước khi mua. Ảnh: Touristnote.
9. Yatsuhashi: Các cửa hàng ở Kyoto bán hầu hết các loại bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản, nhưng yatsuhashi vẫn là một trong những món nổi tiếng nhất. Bánh có hình tam giác tượng trưng cho koto, loại đàn hạc truyền thống ở Nhật Bản. Món bánh bột gạo mỏng này được cuốn mỏng, sau đó bọc đậu đỏ và nướng lên. Bánh có hương vị quế, vừng đen hay trà xanh. Hiệu Izutsu Yatsuhashi Honkan ở Gion được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: Wordpress.
10. Kaiseki: Xuất ăn nhiều món này thường được phục vụ trước những tiệc trà. Thực đơn thay đổi theo mùa, nhưng luôn có đậu phụ, nama-fu hay chirimen sansho. Một trong những nơi lý tưởng nhất để thưởng thức là khu nghỉ dưỡng Fumimaro Konoe với dòng sông Katsura và những quả đồi xanh mướt bao quanh. Ảnh: Kyoto-ryokan. Thúy NguyễnTheo Travel & Leisure
Tìm bài viết
Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị
Nhìn Ra Bốn Phương
Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015
10 món ăn tuyệt ngon ở Kyoto - Thuý Nguyễn
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét