Kính thưa quí bạn
Hôm nay mình lại nói vài chuyện đời thường
1. Con cá Tuna đấu giá được 1,8 triệu đô la và video Giới thiệu chợ cá lớn nhất thế giới.
2. Nhờ góp ý về thắc mắc của một bằng hữu
3. Một bằng hữu hỏi ý kiến về RAM
4. Một bằng hữu thắc mắc về bài viết " Sự kỳ diệu của Mật ong"
---------------
Video: Giới thiệu các bạn Chợ Cá Lớn Nhất Thế Giới ở Tokyo vào đây các bạn click hàng đầu tiên.
TOKYO (Reuters) - A bluefin tuna sold for 193.2 million yen ($1.8 million) in the first auction of the new year at Tokyo's Toyosu fish market, the second highest price on record, NHK broadcaster reported. The tuna was caught off northern Aomori Prefecture and weighed 276 kilograms (608 lbs), acco...
(máy dịch:) TOKYO (Reuters) - Một con cá tuna được bán với giá 193,2 triệu yên (1,8 triệu đô la) trong phiên đấu giá đầu tiên của năm mới tại chợ cá Tokyo Toy Toyosu, mức giá cao thứ hai trong xưa nay. Cá ngừ nầy (tuna) đã được bắt ngoài khơi phía bắc tỉnh Aomori và nặng 276 kg (608 lbs), có nghĩa là giá khoảng 700.000 yên mỗi kg. Người trúng cuộc đấu giá là Kiyoshi Kimura, người đứng đầu công ty điều hành chuỗi nhà hàng sushi, ông Sushizanmai. Năm ngoái, Kimura đã trả kỷ lục 333,6 triệu yên cho một con cá tuna tại buổi đấu giá, vượt giá kỷ lục trước đó vào năm 2013.
HCD: Mỗi Kg cá nầy bán $6521 kể cả xương. Tính ra nếu chỉ là thịt không xương thì 100g cá bán ra khoảng $700, trong khi đó cái TV 65" 4K cũng bán khoảng giá nầy. Cái TV 55" bán có $400, rẻ hơn 100g cá. Khó hiểu quá.
From: Long Doan longd n46 @ yahoo.com
Sent: Saturday, January 4, 2020 6:20 AM
Subject: Ve dau mo, ve duoc thao, ve coi tay coi tuong
Có vài nghịch lý xin quý vị cao nhân giải thích giùm, rất cám ơn:
Dầu có nhiều chất béo bảo hòa hơn mỡ heo, vậy thì người Bến Tre hay miền Tây thường ăn nhiều món có dừa, còn người Bắc và Trung ăn rất ít dừa, vậy người miền Nam có bịnh về tim mạch nhiều hơn không? Dân Thái Lan ăn dừa nhiều hơn nữa thì có bịnh nhiều hơn không?
Người Ý ăn phó mát rất nhiều như pizza, mì Ý lại ít có bị bịnh tim mạch hơn các nước ngoài vùng Địa trung hải như Anh Pháp; tại sao?
Dân miền Nam VN, Phillipine ăn rất nhiều hột vịt lộn có bị bịnh tim mạch nhiều hơn dân Bắc hay miền Trung VN không?
Người Tàu ăn rất nhiều mỡ heo, coi như món nào cũng có mỡ nhưng lại sống lâu hơn người VN, tại sao?
HCD: Anh Đoàn Văn Phi Long có những thắc mắc bên trên gởi các bạn cùng đọc. Quí bạn nào có ý kiến xin bỏ vào đây cho vui.
Thật ra theo tôi thấy thì chúng ta chưa có thống kê đáng tin cậy nào về những sự kiện bên trên.
From: Thuc H. Vu [mailto:newh eland @ h tmail.com]
Sent: Sunday, January 5, 2020 8:30 AM
To: Dang Huynh
Subject: Thưa Giáo Sư...
Giáo sư vui lòng cho tôi hỏi 2 câu về desktop PC.
1. PC của tôi có sẳn 1 8GB RAM/1 slot. Crucial.com cho biết PC có thể nâng cấp lên 32 GB (16GB each slot). Tôi muốn giữ 8GB RAM bar này, và thêm 1 bar 16GB RAM vào slot bên kia. Có cần thiết 2 slot phải bằng nhau không, thưa Giáo sư?
2. PC của tôi đang sử dụng SSD. Nếu dời máy đang "chạy" thì SSD có hư không, thưa Giáo sư?
Chân thành cảm tạ thiện chí của ông thầy!
Thức
HCD:
1. Thưa anh nó phụ thuộc vào mother board. có loại mother board anh vẫn nhận được tổng cộng 12 GB nhưng chậm hơn một chút. Đôi khi anh đổi các khe cấm 4GB và 8GB RAM qua lại. Lý do là nó chỉ nhìn thấy 4GB thay vì 8GB. Hoán đổi các vị trí có thể hoạt động ... Tóm tắt anh nên sử dụng cùng loại RAM 4GB hoặc RAM 8GB, nhưng không phải cả hai cùng một lúc.
Nếu anh chạy Windows 10 thì 8GB RAM là đủ rồi trừ trường hợp anh run cùng lúc năm bảy software khác nhau, ít khi chúng ta làm như vậy.
2. Thưa anh không hư đâu, SSD không có dĩa từ tính đang quay, nên nó y như cái cell phone hay tablet, anh mang đi đâu cũng được. cell phone hay tablet s9w62u có RAM và có "SSD". trong đó.
From: Cuc Nguyen [mailto:cucn858 @ aol.com]
Sent: Sunday, January 5, 2020 11:11 AM
To: huy017 @ juno.com
Subject: Fwd: Sự kỳ diệu của Mật ong
Thua Giao Su
Bai viet nay co tin duoc khong a ?
Cam on GS that nhieu
Chuc nam Moi toan GD cua GS duoc An Khang Thinh Vuong
Kinh Quy
Cn
Forward-->
Sự kỳ diệu của Mật ong
Mật ong giúp chữa lành vết lở loét cho bệnh nhân tiểu đường
Ở các bệnh nhân tiểu đường, các vết thương dù nhỏ nhất cũng rất khó lành, nhiều khi phải tiến hành cắt bỏ tay, chân. Nhưng giờ đây, các nhà khoa học đã khám ra một phương thuốc chữa trị hiệu quả cho các bệnh nhân tiểu đường
Ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, những vết lở loét thường rất khó chữa do khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể rất kém. Thậm chí nếu vết loét quá sâu và nặng thì phải “đoạn chi”(cắt cụt tay, chân). Tuy nhiên những phát hiện mới nhất cho thấy: mật ong có thể giúp chữa trị hiệu quả chứng lở loét nguy hiểm này.
Các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường xuyên phải chú ý tới hoạt động của mình, vì chỉ cần một vết xước nhỏ ở chân hay một vết xước móng ở tay cũng có thể mưng mủ hàng tháng trời, sau đó chuyển thành loét. Thực tế, loét chân là chứng bệnh thường gặp phải ở bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu đã tìm ra rằng: cứ 5 người mắc tiểu đường thì có 1 người bị nhiễm loét và phải chữa bằng phương pháp “đoạn chi”(cắt cụt tay, chân). Tuy nhiên gần đây các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương thuốc cổ xưa và có hiệu quả điều trị chứng lở loét ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường: đó là mật ong.
Rita Arsenault, một bệnh nhân tiểu đường sống tại thành phố Mass, Mỹ, đồng thời cũng là một trong số những người đã được chữa trị loét chân thành công bằng mật ong mà không cần dùng tới phương pháp “đoạn chi” cho biết: “Tôi bị một con nhện đốt vào ngón chân, vài ngày sau vết thương đó ngày càng loét rộng và sâu. Thậm chí tôi còn có thể nhìn thấy gân chân của mình. Một vài bác sĩ khuyên tôi nên điều trị bằng phương pháp cấy ghép da. Nhưng nếu nó không thành công, có khả năng tôi sẽ mất đi đôi chân. Thay vào đó, tôi tìm gặp bác sĩ Paul Liguori, thuộc bệnh viện Haverhill, để được điều trị bằng cách bôi mật ong vào vết thương rồi băng bó lại. Thật không thể tin được, sau hơn một tháng vết loét đã hoàn toàn biến mất, thậm chí còn không để lại sẹo.”
Sử dụng mật ong để chữa lành vết thương không phải là một phương pháp mới. Các nhà nhân chủng học đã tìm ra những bằng chứng chỉ ra rằng: những người Ai Cập cổ đại đã sử dụng nó từ hơn 5000 năm trước. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn còn rất nhiều người không biết tới tác dụng này của mật ong.
Tiến sĩ Peter Molan thuộc Đại học Waikato New Zealand cho biết: “Mật ong có đặc tính tiêu diệt vi khuẩn rất mạnh, do trong mật ong có hàm lượng axit cao, hàm lượng nước thấp, đặc tính khử nước mạnh. Những vi khuẩn gây loét có tính kháng thuốc rất cao, do vậy gần như mọi loại thuốc kháng sinh đều không có tác dụng. Mật ong là một phương thuốc hiệu quả để điều trị chứng lở loét.”
Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 2 nhóm bệnh nhân tiểu đường bị loét chân. Cả 2 nhóm được điều trị trong 12 tuần theo hai phương pháp khác nhau. Nhóm 1 được điều trị bằng mật ong, nhóm 2 sử dụng hydrogel, một loại gel trong suốt thường được dùng để làm lành vết thương.
Kết quả là: nhóm 1 giảm được tới 34% kích cỡ của vết loét. Ngược lại nhóm 2 chỉ giảm được 13%. Sau 12 tuần, số lượng bệnh nhân trong nhóm 1 khỏi bệnh nhiều hơn hẳn so với nhóm 2.
Tiến sĩ Peter cho biết thêm: “Ngoài khả năng tiêu diệt vi khuẩn, mật ong còn đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Chữa trị bằng mật ong ít gây đau đớn hơn và ít để lại sẹo cho người bệnh. Hơn nữa, đây là phương pháp tiện lợi, dễ sử dụng, chi phí lại thấp nhưng hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp điều trị khác.”
HCD: Thưa các bạn bài trên được tác giả dựa vào bản tiếng Anh (ngay link dưới) và thêm chút đỉnh. Các bạn nhìn thấy bài tiếng Anh ghi ngày là Oct-2008 không?
Ngày có gì quan trọng? Thưa rằng đã 12 năm trôi qua, nếu quả thật mật ong "kỳ diệu" như tác giả ca tụng thì các nhà thương, các bác sĩ đã dùng phương pháp "mật ong" nầy lan tràn khắp thế giới rồi. Cho tới bây giờ nó vẫn không được phổ biến ra như là một cách trị vết thương (của người bị tiểu đường nặng) có hiệu quả hàng đầu.
Thật sự mật ong hay đường nói chung có tính sát trùng, nó cũng giống như nước iod hay rượu còn hay nước oxy già. Và đặc tính nầy người ta biết từ nhiều ngàn năm trước. Từ ngàn xưa con người cũng đã biết dùng mật ong trị các vết lỡ, nhưng cho tới bây giờ người ta vẫn không dùng nó trị thương tích.
Nhân đây kể các bạn nghe chơi. Tôi có đọc câu chuyện nầy: Hồi thế chiến thứ hai có một người Việt Nam vớt được trên biển một cái hủ to, mở ra thấy chứa đầy đường cát. Mang về nhà thử thấy đúng là đường nên để đó ăn dần. Khi ăn hơi vơi thì thấy có cái đầu người trong đó. Té ra cái hủ nầy dùng đựng đầu một người Nhật. Người ta bỏ đường vào để bảo quản cho đừng hư, có lẽ là để chở về Nhật, nhưng thời chiến có khi tàu chở bị bắn chìm chăng? Đọc vậy hay vậy còn là vịt bô lão (đọc vào thập niên 1950) hay không thì tôi không rõ. Điều nầy cho thấy là đường có tính sát trùng khá mạnh.
Mật ong chứa đường rất đậm đặc do đó nó khá bền, đường có tính sát trùng nên mật ong không lên men hay hư hỏng nhanh. Nếu các bạn để lâu mật ong sẽ kết tinh đường lợn cợn trong chai, nhiều người không dám ăn, bỏ đi. Không sao hết, các bạn ngâm nó vào nước nóng ít giờ là nó trở lại bình thường. Mật ong để lâu sẽ có màu sậm hơn lúc mới.
Nhắc lại lần thứ 11 rằng mật ong là đường, chẳng phải là chất chi kỳ diệu như huyền thoại hết (có lúc tôi nuôi ong lấy mật).
-----------
Nhân tiện biếu các bạn câu hỏi được Mayo Clinic trả lời cho một người bị tiểu đường
(bắt đầu trích -- >) Tôi bị tiểu đường, và tôi tự hỏi liệu tôi có thể thay thế mật ong bằng đường trong chế độ ăn uống của mình không?
Trả lời từ M. Regina Castro, M.D.:
Nói chung, không có lợi chi hết để thay thế đường bằng mật ong trong chuyện ăn uống cho người bị tiểu đường. Cả mật ong và đường cũng đều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.
Mật ong ngọt hơn đường cát, vì vậy bạn có thể sử dụng một lượng mật ong nhỏ hơn lượng đường cát. Mật ong thực sự có nhiều đường hơn một chút và nhiều calo hơn (cho mỗi muỗng cà phê mật ong so với mỗi muỗng cà phê đường cát). Nếu bạn thích hương vị của mật ong, hãy tiếp tục và sử dụng nó, nhưng số lượng phải nhỏ hơn đường cát.(< -- hết trích)
xin đọc thêm ở webpage nầy (click) => Mayo Clinic honey for sugar
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét