Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

Trần Thị Nga nhận giải thưởng nhân quyền Engel-du Tertre - VOA

Nhà hoạt động Trần Thị Nga được tổ chức Action by Christians for the Abolition of Torture (ACAT-France) trao giải thưởng nhân quyền Engel-du Tertre. Photo ACAT.
Nhà hoạt động Trần Thị Nga được tổ chức Action by Christians for the Abolition of Torture (ACAT-France) trao giải thưởng nhân quyền Engel-du Tertre. Photo ACAT.
ACAT-France, một thành viên của Liên minh Quốc tế chống lại án tử hình và là một đối tác thân thiết của Liên minh Chống Tra tấn - Việt Nam (VN-CAT), sẽ trao giải thưởng nhân quyền Engel-du Tertre cho nhà hoạt động Trần Thị Nga, tù nhân lương tâm vừa được chính quyền Việt Nam phóng thích. Giải thưởng này được đặt theo tên của hai phụ nữ sáng lập tổ chức ACAT-France vào năm 1974 mang tên Hélène Engel và Edith du Tertre. Buổi lễ trao giải sẽ được tổ chức ở Paris, Pháp, vào ngày 01/02/2020.
<!>
Hôm 10/01, nhà hoạt động Trần Thị Nga được chính quyền Việt Nam phóng thích với điều kiện phải sống lưu vong. Bà và gia đình đã đến tị nạn ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ.
Ngay sau khi được tổ chức ACAT-France tuyên bố trao giải thưởng, bà Trần Thị Nga cho VOA biết cảm tưởng của bà hôm 30/01:
“Giải thưởng này cho thấy sự quan tâm của mọi người, của các tổ chức quốc tế đã dành tôi nói riêng, và cho những người đấu tranh ở trong nước nói chung.
“Trình trạng những tù nhân lương tâm, tù chính trị, bất đồng chính kiến bị tra tấn, ép cung trong tù, không chỉ riêng mình tôi mà rất nhiều người bị.”
Bà Nga cho biết đây là một vinh dự không những cho riêng bà mà còn là sự khích lệ cho giới đấu tranh nhân quyền người Việt nói chung vì đây là lần đầu tiên sau 6 năm từ ngày được hình thành, giải này được trao tặng cho một nhà hoạt động đến từ khu vực châu Á.
Bà Nga cho biết thêm:
“Tôi không có tội và không chấp nhận việc nhận tội theo ý của nhà cầm quyền Việt Nam.
“Họ dùng mọi hình thức để tra tấn tinh thần, sức khỏe, để đe dọa tính mạng của tôi, kể cả khi tôi chưa bị bắt vào tù. Khi vào tù, tôi lại tiếp tục bị các hành vi đó, khiến cho thể xác và tinh thần của những người tù như tôi bị khủng hoảng rất nhiều.”
Bà Nga cho VOA biết vì nhiều lý do bà không thể đến Paris vào ngày 01/02 để nhận giải thưởng này, nhưng đã thu xếp cử người đại diện để nhận thay.
ACAT-France, có tên đầy đủ là tổ chức Hành động của các Kitô hữu nhằm xóa bỏ tra tấn, là một tổ chức liên hiệp các hội thánh Kitô đấu tranh chống tra tấn và tử hình trên toàn thế giới và bảo vệ quyền tị nạn.

Không có nhận xét nào: