Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 28 tháng 1, 2020

Năm 2020, chu kỳ Canh Tý, Trung Quốc sẽ phát sinh đại sự kiện gì?

Năm 2020 là năm Canh Tý theo cách tính năm truyền thống của Trung Quốc. Những năm Canh Tý trong lịch sử Trung Quốc đã nhiều lần diễn ra chiến tranh và thảm họa. Từ cuộc chiến tranh nha phiến thời Mãn Châu, cuộc nổi loạn của Nghĩa Hòa đoàn, liên quân tám nước tiến vào Bắc Kinh, đến chính quyền cộng sản Trung Quốc chế tác ra Nạn Đói Lớn dẫn đến cái chết với số lượng người chết  nhiều nhất trong lịch sử. Vậy năm Canh Tý 2020, Trung Quốc sẽ có biến động lớn gì?
<!>
Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, cách tính năm dựa theo thiên can địa chi được sử dụng để ghi lại thời gian và lịch sử. Năm 2020, thiên can đối ứng là Canh, địa chi là Tý, vậy nên được gọi là năm Canh Tý. Năm Canh Tý trong cách tính lịch Can Chi của Trung Hoa, được coi là một năm bất bình thường, vậy nên dân gian thường có cách nói “Canh Tý chi tai” (tai họa năm Canh Tý), “Canh Tý đại khảm” (năm Canh Tý là năm hiểm họa lớn).
Bởi trong học thuyết Âm dương Ngũ hành của Trung Quốc, Canh thuộc về Dương Kim, Tý thuộc về Dương Thủy. Kim sinh Thủy, nhìn bề mặt nó có dấu hiệu tốt lành, nhưng lịch sử đã chứng minh rằng năm Canh Tý là năm bất thường. Bởi vì Canh Kim lại tượng trưng cho binh đao và gió mạnh, gặp nước thì hình thành thế mưa gió đan xen, vậy nên năm Canh Tý thường diễn ra những thảm họa lớn. 
Lịch sử cận hiện đại của Trung Quốc đã minh chứng cho điều này một cách hết sức rõ ràng.
Ba lục thập hoa giáp (180 năm) trước, năm Canh Tý 1840, chiến tranh nha phiến đầu tiên nổ ra, vương triều Mãn Thanh đã bế quan tỏa cảng, cuối cùng phải khuất phục dưới đạn pháo của đế quốc Anh.
Hai lục thập hoa giáp (120 năm) trước, năm Canh Tý 1900, vương triều Mãn Thanh để mặc cho Nghĩa Hòa đoàn nổi loạn giết hại người ngoại quốc, khiến cho liên quân tám nước tấn công vào thành Bắc Kinh. Cuối cùng, nhà Thanh phải bồi thường 450 triệu lượng bạc cho các nước một cách ô nhục, khoản tiền này được sử sách gọi là “Khoản bồi thường năm Canh Tý”.
Một lục thập hoa giáp (60 năm) trước, năm Canh Tý 1960, Trung Quốc xảy ra Nạn Đói Lớn với số người chết nhiều nhất trong lịch sử thế giới. ĐCSTQ sau khi cướp được chính quyền, đã thông qua một loạt các cuộc vận động như Cải cách ruộng đất, Tam phản Ngũ phản, v.v….. để thanh trừ giai tầng địa chủ và phần tử tri thức, sau đó lại chĩa con dao đồ tể về phía những người nông dân, phát động phong trào “Đại nhảy vọt” và “Công xã nhân dân”. Hậu quả trực tiếp là đã tạo ra Nạn Đói Lớn kéo dài ba năm dẫn đến cái chết của 36 đến 45 triệu người dân vô tội. Tổng số người chết gấp ba lần so với chiến tranh thế giới thứ nhất và là 70% số người chết trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Năm 1960 chính là thời gian đỉnh điểm của Nạn Đói Lớn.
Thuận theo việc Trung Quốc đã bước sang năm mới 2020, thế giới chào đón năm Canh Tý đầu tiên của thế kỷ 21. Lần này, Trung Quốc sẽ phát sinh đại sự kiện gì?

Bệnh viêm phổi Vũ Hán có trở thành đại dịch mang tính toàn cầu?

Mặc dù dịch tả lợn năm 2018 và bệnh dịch hạch – cái chết đen năm 2019 đến nay vẫn đang hoành hành ở Trung Quốc, nhưng điều đáng lo ngại nhất đối với người dân Trung Quốc bây giờ là viêm phổi Vũ Hán, còn được gọi là “bệnh SARS mới”.
Dịch SARS bùng phát ở Trung Quốc đại lục năm 2002, đến nay vẫn không khỏi khiến cả thế giới bàng hoàng. Bệnh viêm phổi Vũ Hán lúc đầu được đánh giá là một chủng virus Corona mới, vốn là họ hàng gần của virus SARS, nhưng nó thậm chí còn đáng sợ hơn rất nhiều.
Sau khi nhiều nước trên thế giới xác nhận trường hợp nhiễm virus Corona ở Vũ Hán, ĐCSTQ đã buộc phải thay đổi giọng điệu. Cuối cùng, họ thừa nhận rằng bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể truyền từ người sang người, thuận theo số ca mắc bệnh không ngừng gia tăng, đến nay đã vượt ngoài tầm kiểm soát.
Tính đến ngày 28 tháng 1, giới chức Trung Quốc cho biết số người thiệt mạng do dịch viêm phổi cấp đã tăng lên 106 và số ca nhiễm bệnh vượt hơn 4.000.
Theo nguồn tin được công bố từ các nước trên thế giới, hiện nay các nước như: Thái Lan, Malaysia, Singapore; Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Úc, Nepal, Pháp và Hoa Kỳ đã xác nhận có trường hợp lây nhiễm.
Tin tức dịch bệnh Vũ Hán do nhà nước Trung Quốc công bố không nhận được sự tin tưởng của người dân trong nước cũng như cộng đồng quốc tế. Trên thực tế, các nước như Thái Lan, Pháp và Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc, v.v… đã dự đoán trong số hàng trăm nghìn người dân từng ghé qua Vũ Hán, nhiều trường hợp đã lây nhiễm virus Corona.
Tại thành phố Vũ Hán – nơi khởi nguồn của dịch bệnh, với khoảng 11 triệu cư dân thường trú, mỗi ngày có hàng trăm nghìn người lưu động. Theo ước tính của Văn phòng Vận tải,  thành phố Vũ Hán vào mùa xuân, từ ngày 10/1 đến ngày 18/2, dòng người trở về quê nhà dịp Tết 2020 bằng đường sắt, đường cao tốc và đường hàng không từ khu vực Vũ Hán dự tính lên đến con số 15 triệu hành khách.
Cũng chính là nói, trước khi giới chức lãnh đạo ĐCSTQ đưa ra tuyên bố vào ngày 19/1, trước khi chính quyền “cho phép” bệnh viêm phổi Vũ Hán được công nhận là dịch bệnh, dân số đi ra khỏi khu vực dịch bệnh này vượt xa rất nhiều số liệu chẩn đoán được xác nhận bởi ĐCSTQ. Vào ngày 25/1, tại thành phố Vũ Hán, nơi chỉ có 618 trường hợp nhiễm bệnh được ĐCSTQ thừa nhận, các nhân viên y tế địa phương đã ước tính rằng ít nhất 100.000 bệnh nhân đã thực sự bị nhiễm virus Corona mới.
Đại dịch viêm phổi Vũ Hán hiện đã bùng phát trên khắp cả nước Trung Quốc.
Điều đáng sợ hơn nữa là vào ngày 23/1, chính quyền ĐCSTQ bất ngờ tuyên bố phong tỏa thành phố Vũ Hán, buộc hơn 11 triệu người dân ở Vũ Hán rơi vào tình cảnh tuyệt vọng khi họ không thể tìm cách chữa trị và phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo. Sau đó, tất cả các nơi ở Hồ Bắc, thậm chí các thành phố bên ngoài Hồ Bắc cũng đều bắt trước, thực hiện phong tỏa thành phố. Hiện giờ, người dân ở Vũ Hán, Hồ Bắc và cả nước đều đang hoang mang, tuyệt vọng, không biết tương lai sẽ đối diện với kết cục như thế nào.
Bước vào năm Canh Tý đầy khủng hoảng và biến đổi, đã có vết xe đổ từ bài học SARS trong quá khứ, người dân Trung Quốc đã không còn dễ dàng tin theo những lời dối trá của ĐCSTQ nữa.

Lời khuyên đối với bạn khi ở nơi có nguy cơ nhiễm dịch:

·         Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
·         Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước rửa tay sát khuẩn có cồn.
·         Ăn nhiều trái cây có vitamin C như cam, chanh, duy trì tập thể dục để nâng cao sức đề kháng.
·         Giữ thiện lương trong tâm, rồi bạn sẽ vượt qua được kiếp nạn và có được bình an.

Không có nhận xét nào: