Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Nếu bạn có lòng tốt, bạn đã có tất cả - Huyền Thanh

Lòng tốt chiếu rọi ánh sáng tới bất cứ nơi nào bạn tới Lòng tốt là phẩm chất cao quý nhất, giản dị nhất, nguyên thủy nhất và thuần khiết nhất ẩn sâu bên trong mỗi người.
Xuân có hoa, thu có trăng, hạ có gió, đông có tuyết”. Bất kể mùa nào, lạnh hay nóng, tuyết hay mưa đều mang vẻ đẹp riêng. Mà vẻ đẹp thực sự trên thế giới này không chỉ là trăng, hoa, gió, tuyết của thiên nhiên. Sự thiện lương mang lại cho con người trí tuệ, tình yêu, lòng khoan dung, độ lượng… Đó là những phẩm chất tốt đẹp của con người. Trong hàng ngàn năm, qua những thăng trầm của gió mưa, cuối cùng ánh mặt trời vẫn mang đến cho thế gian sự ấm áp.
<!>
Ở Trung Quốc có một câu nói: “Nhà nhà có Quan Thế Âm, nơi nơi có Phật bảo hộ”. Cho dù bạn có tin vào Thần Phật hay không, Quan Âm Bồ Tát và Phật A Di Đà vẫn được thờ cúng trên khắp vùng đất Trung Quốc. Đặc biệt, Quan Âm Bồ tát được kính ngưỡng ở khắp Đông Nam Á và trên toàn thế giới vì lòng từ bi cứu khổ cứu nạn của Bà.
Không ai có thể phủ nhận rằng lòng tốt là một loại vẻ đẹp. Giống như mọi người nghĩ về Bồ Tát Quan Âm, khuôn mặt từ bi của Bồ Tát sẽ xuất hiện trong tâm trí họ, khiến trái tim họ tràn đầy sự bình an và thanh thản. Đây là sức mạnh mà lòng tốt mang lại. Không cần ngôn ngữ hoa mỹ, quần áo sang trọng hay địa vị cao sang, ánh sáng tỏa ra từ lòng tốt đủ khiến mọi thứ trên thế giới trở nên mờ nhạt.
Lòng tốt là trách nhiệm của tất cả chúng ta, không kể giàu sang, ngoại hình, địa vị, cũng không kể đến danh tính hay tuổi tác. Chăm sóc người già, nuôi dưỡng con trẻ, giúp đỡ người khó khăn và quan tâm tới người khác là trách nhiệm ai cũng cần gánh vác.
Lòng tốt cũng là một nghĩa vụ. Khi ai đó cần sự giúp đỡ của chúng ta mà chúng ta có khả năng, thì giang tay giúp đỡ cũng là một nghĩa vụ, không phân biệt người thân, bất kể tuổi tác hay nghề nghiệp. Một người ăn xin vẫn có thể vứt vội bát cơm xin được của mình để kịp đỡ cụ già bị ngã. Những người còn trẻ và khỏe mạnh thì giang tay giúp đỡ người khác là điều đương nhiên. Giúp được việc gì thì giúp, đừng lo lắng những rắc rối sẽ xảy ra. Chỉ cần tự mình không hổ thẹn và bằng sự chân thành, chúng ta có thể đường hoàng đối mặt với các vấn đề gặp phải. Đừng bao giờ từ bỏ cơ hội để thể hiện lòng tốt.
Lòng tốt còn là biểu hiện của lương tri. Nhân chi sơ tính bản thiện. Lòng tốt luôn ở sâu thẳm trong trái tim của mọi người. Ngay cả một người làm nhiều việc xấu xa, có lẽ vẫn còn lương tri ở một vài khía cạnh, trong một vài mối quan hệ. Cho dù anh ta là loại người nào, cũng sẽ cảm thấy tội lỗi khi làm tổn thương một người đặc biệt nào đó với mình. 
Lòng tốt là một hình thức tu luyện. Đừng thúc giục người khác phải làm việc tốt, và đừng lấy sự thờ ơ của người khác làm lý do từ bỏ lòng tốt của mình. Tử tế là một sự tu dưỡng. Để có thể luôn lấy lòng tốt đối đãi với mọi người, chúng ta cần từ bỏ một số sở thích riêng, cần hy sinh về vật chất hoặc tinh thần, cần học cách khoan dung, học cách thấu hiểu và cống hiến. Đây cũng là một cách làm thăng hoa cuộc sống của chính mình. Trong cuộc sống, dịu dàng hơn, bao dung hơn, dành cho nhau nhiều nụ cười hơn, sự tu dưỡng xuất phát từ nội tâm của một người tạo nên sự quyến rũ cho người đó.
Lòng tốt thắp lên niềm tin. Cổ nhân nói rằng, một người tốt, ngay cả khi bị dồn đến đường cùng, cuối cùng anh ta sẽ tìm ra một con đường chính đạo. Khi chúng ta đang chìm trong nỗi đau, khi chúng ta vướng vào những rắc rối, hay lang thang trong sự hoang mang của cuộc sống, hãy tin vào sức mạnh của lòng tốt và tin rằng lòng tốt sẽ đưa chúng ta ra khỏi màn sương. Dù xảy ra bất kể điều gì, hãy lấy lòng tốt làm niềm tin và sự tốt đẹp làm tiêu chí sống. Hãy là một người tốt. Sau đó, dù bạn có lựa chọn gì đi chăng nữa, bạn sẽ không đi chệch khỏi tọa độ của cuộc sống. Nó sẽ không gây hại cho người khác, cũng sẽ không gây ra sự hối tiếc cho chính mình.
Lòng tốt đem lại niềm vui. Niềm vui của cuộc sống là cho đi nhiều hơn những gì nhận được. Những đòi hỏi mù quáng thường mang lại nhiều rắc rối cho chính bạn. Vì có lòng tốt, tôi chưa bao giờ làm tổn thương người khác, vì vậy tôi chưa bao giờ làm tổn thương chính mình. Vì có lòng tốt, chúng ta đã tránh xa sự thù hận, tranh chấp và nỗi đau, vì vậy chúng ta cảm nhận được nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. Vì có lòng tốt, chúng ta biết cách cho đi vô tư, để dành được sự trọn vẹn và tinh khiết của tâm hồn. Lòng tốt là phương châm sống và đích đến của tâm hồn.
Lòng tốt là niềm hy vọng. Có lẽ chúng ta đã trải qua nhiều bão giông của cuộc đời và cũng đã nhìn thấy nhiều mặt tối của xã hội. Do đó, những người tự coi mình là “thông minh” đã dùng sự thờ ơ để “tự bảo vệ” chính mình và coi lòng tốt là ngu ngốc. Họ lạnh lùng với những khó khăn và khổ đau của người khác. Và trái tim thờ ơ này không chỉ mang lại sự lạnh lẽo cho thế giới mà còn mang lại sự cô đơn và mong manh cho chính mình. Nó khiến trái tim bạn cằn cỗi như sa mạc vậy.
Những gì thế giới cần không phải là sự thờ ơ, cũng không phải sự tổn thương. Thế giới cần sự ấm áp, lòng tốt và sự tử tế. Những điều ấy ở trong trái tim mỗi người, là nền tảng cốt lõi của xã hội và hy vọng của nhân loại.
Lòng tốt là năng lượng tích cực của cuộc sống, một sức mạnh có thể phá tan mọi khó khăn cản trở. Nó có thể hóa giải mọi mâu thuẫn và xích mích, có thể mang lại hòa bình và hạnh phúc, làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.
Dù có trải qua bao nhiêu gió mưa và băng giá, lòng tốt trong mỗi người vẫn sẽ như mặt trăng đêm rằm, luôn tỏa ra ánh sáng dịu dàng và trong trẻo.
Huyền Thanh

Không có nhận xét nào: