Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng


Kính thưa quí bạn
Hôm nay mình nói vài chuyện đời thường
1. Một bằng hữu thắc mắc về thực phẩm  ngâm chua
2. slide show và video Tết Xa Nhà
3. Anh Phước giới thiệu 2 videos youtube về thủ đô Sài Gòn
HCD 13-Jan-2020<!>From: Ly Long PHAN

Date: Mon, Jan 13, 2020, 6:10 AM
Subject: Xin ý kiến Anh HCD về Món dưa chua, dưa món
Thưa Anh HCD,
Món dưa chua, dưa món, kể cả xoài  , với ca rốt, củ cải trắng , dưa cải nữa ... ngâm chung với hổn hợp với dấm +đường+muối chua chua ngọt ngọt nhâm nhi ,nhậu với rượu vang đỏ trước bửa ăn  nhiều người vẫn  dùng  hằng ngày lâu nay trong đó có Long
Hôm nay nhận được email bên dưới , nói nghe ngại quá.
Xin Anh cho biết có đúng vậy không ? Nếu đúng thì phải nhậu ít lai.
Cám ơn Anh
Thân kính
Long Hương 14-1-2020
Forward
...............
2. Thích ăn các loại thực phẩm ngâm - Ung thư dạ dày
Trong thực phẩm ngâm chứa hợp chất nitrosamine, nó là một chất gây ung thư mạnh và là thủ phạm gây ung thư dạ dày. Vì vậy, giới chuyên gia khuyên mọi người nên ăn ít những thực phẩm này.
Trong thực phẩm ngâm chứa hợp chất nitrosamine, nó là một chất gây ung thư mạnh và là thủ phạm gây ung thư dạ dày.

HCD: Thưa anh câu chuyện nầy được biết lâu, nhưng không hẳn như tác giả bài trên nói. Tôi nhớ trên 10 năm trước chánh phủ Trung Hoa khuyên người dân ăn ít ít dưa cải (các loại rau trái củ ngâm chua hay lên men chua).
Chúng ta thấy FDA mấy lần thu hồi nhóm thuốc xuống máu Varsatan nói là nhiểm bẩn có thể gây ung thư. Thật sự thì chất bẩn đó là nitrosamine.

Dưới đây là phần tóm tắt cuộc nghiên cứu được cong bố nơi đây
(máy dịch:) Những thay đổi về hàm lượng nitrit và nitrat trong dưa chua dưa chuột và hàm lượng nitrit, nitrat, pH và nitrosamine trong dưa chua trên thị trường đã được phân tích.
(1) Để theo dõi sự thay đổi của nitrit và nitrat trong dưa chua dưa chuột, dưa chuột ngâm trong NaCl 5% trong bình tráng men được bảo quản ở 25 ° C, và lượng nitrit và nitrat được đo qua quá trình ngâm trong dưa chuột và trong nước muối, Trong trình tự con, nhiều nitrite đã được tìm thấy trong giai đoạn ngâm sớm.
(2) Bằng cách kiểm tra các loại dưa chua khác nhau trên thị trường, người ta thấy rằng chúng có chứa nhiều nitrit và nitrat. Nhiều nitrite được tìm thấy trong dưa chua tươi hơn so với rượu sake trong dưa chua miso, đậu nành và giấm.
Người ta cũng thấy ra rằng có một mối quan hệ chặt chẽ giữa lượng nitrit và pH đến mức nhiều nitrite được phát hiện trong dưa chua pH6.8-5.0, trong khi một ít nitrite được thấy trong dưa chua dưới pH5.0.
HCD: pH=7 là trung hoà. không acid mà cũng không kiềm, pH=5.0 khá chua, có nghĩa là ngâm giấm hay lên men chua chua một chút thì bớt nitrite (và nitrosamine) hơn
(3) Nitrosamines có trong dưa chua bao gồm gần như NDMA và NDEA, NDPA và NDBA không được phát hiện. Một lượng lớn NDMA đã được phát hiện trong củ cải Nhật Bản và cải bắp Trung Quốc ngâm, trong khi nó hầu như không được phát hiện trong củ cải Nozawana-zuke và cải bắp Trung Quốc, trong khi nó và Takana-zuke chứa nhiều nitrite.
-----------

Phần dưới đây từ webpage của chánh phủ: Formation and occurrence of nitrosamines in food.
(máy dịch:) Nitrosamines được hình thành do phản ứng của các amin bậc hai hoặc bậc ba với một tác nhân nitro hóa. Trong thực phẩm, tác nhân nitro hóa thường là anhydrid nitơ, được hình thành từ nitrit trong dung dịch nước, axit. Thành phần thực phẩm và cấu tạo vật lý của thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sự hình thành nitrosamine. Axit ascoricic và lưu huỳnh đioxit được sử dụng để ức chế sự hình thành nitrosamine trong thực phẩm. Nitrosodimethylamine đã được chứng minh là được hình thành trong một số loại thực phẩm là kết quả của quá trình sấy khô trực tiếp. Trong trường hợp này, các oxit của nitơ trong các amin nitrosate trong không khí sấy trong thực phẩm được sấy khô. Nitrosamine dễ bay hơi xảy ra phổ biến nhất trong thực phẩm là nitrosodimethylamine và nitrosopyrrolidine xảy ra ở mức độ thấp hơn. Do những hạn chế trong phương pháp phân tích, rất ít thông tin có sẵn về mức độ nitrosamine không bay hơi và các hợp chất N-nitroso khác trong thực phẩm. Thực phẩm đã được chứng minh có chứa nitrosamine dễ bay hơi bao gồm thịt ướp muối, thịt xông khói nấu chín; bia; một số loại phô mai; sữa khô không béo; và đôi khi là cá. Cần nhấn mạnh rằng không phải tất cả các mẫu được phân tích đều chứa lượng nitrosamine có thể phát hiện được. Khi có mặt, các nitrosamine dễ bay hơi thường xảy ra trong phạm vi microgam / kg thấp hơn. Ước tính của một số nhà điều tra cho thấy rằng lượng nitrosamine dễ bay hơi hàng ngày từ thực phẩm là khoảng 1 microgam / người. (các bạn đọc sửa giùm, tới nghĩa thì đọc bản tiếng Anh, link trên, tôi hơi bận)

HCD: Không riêng chi thực phẩm  "ngâm giấm hay lên men" theo trên chúng ta thấy một số thực phẩm  thông thường khác cũng chứa nitrosamine. Theo ý tôi thì chúng ta ăn ít ít lại một chút thì chắc không đến độ nguy hại. Xưa nay ông bà chúng ta cũng ăn nhiều loại dưa chua như củ kiệu ngâm giấm, "dưa cải" chua, còn người Mỹ thì món dưa chuột con hay dưa chuột ngâm giấm cũng là món được ưa chượng lâu đời.
Người Việt ăn mắm, ăn khô cũng chứa nhiều nitrosamin thì người Mỹ cũng ăn món tương tợ như thịt heo muối bacon, và fromage (chesse) cũng chứa nhiều nitrosamin. Danh sách thực phẩm  chứa chất nầy cũng còn dài.
------------

From:
Date: Mon, Jan 13, 2020, 5:14 AM
Subject: Re: Kính Gửi GS Huỳnh Chiếu Đằng Chủ Quản Quán Ven Đường
Thưa Giáo Sư,
Được nghe bài nhạc trong PPS “Tết Xa Nhà” của giáo sư nhất là trong những ngày tháng cận tết Canh Tý, thật thấm thía với những lời nhạc vọng về một ngày tết quê hương. Và đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe bài này cố gắng tìm kiếm, lục lọi trên net, hầu tìm ra tên và xuất xứ của một bản nhạc quá hay và thấm thía nhưng cho đến nay tôi đã thất bại.
Với niềm khao khát và thích thú với bản nhạc, tôi có thể hỏi để xin giáo sư một bản sao của bản nhạc này, hay đường link dẫn nơi bản nhạc lưu trữ hầu tôi có thể download. Thú thật với Gs tôi cũng mở file Tết Xa Nhà bằng PowerPoint để trích xuất âm thanh nhưng file đã bị khóa.
Dù có hay không? Tôi cũng rất cám ơn Gs đã xây dựng nên Quán Ven Đường với những tài liệu bổ ích cho nhiều thế hệ. Trước thềm năm mới xin kính chúc giáo sư cùng quý quyến một năm Canh Tý được dồi dào sức khỏe, an bình và minh mẫn.
Kính Thư,

HCD: Cám ơn anh, nhờ anh hỏi tôi mới nhớ ra cái slide show nầy. Cũng như anh, tôi cũng "cảm" bản nhạc đó nên làm cái slide show nầy. Tiếc là tôi không biết tên tác giả cũng như tên bản nhạc cùng ca sĩ. Bản nhạc có từ trong dĩa MiniDisc (MD) của tôi từ hơn 20 năm trước. Tiếc là dĩa MiniDisc nầy lại cũng không ghi tên bản nhạc. Bằng hữu nào biết được xin cho hay dùm.
Nhân tiện, tôi tin là ít có bằng hữu nào ở đây biết dĩa MiniDisc ra sao, máy hát ra sao.
Cái dĩa, ghi được, hình thế nầy:
Email nầy kèm nhiều hình,  nếu các bạn thấy khung mà  không thấy hình thì đọc microsoft word attached 

Tết xa nhà
Nhân tiện giới thiệu các bạn cái slide show trước đây luôn
Tết Xa Nhả.PPS (<--c b="" c="" div="" download="" h="" i="" n="" r="" v="" xem="" y="">
Tôi sẽ tìm ra audiofile nguyên thuỷ để biếu các bạn sau.

Còn nhiều slide show nơi đây: Slide show HCD

-----------

From: Phuoc Nguyen-Duy [mailto:p c  @  nguy duy.co]
Sent: Monday, January 13, 2020 12:44 AM
To: HC D h
Subject: 2 videos về Sài Gòn trước 1975
Anh Đẳng thân,
Sau đây là 2 videos youtube về thủ đô Sài Gòn của miền Nam Việt Nam thân yêu trước khi mất do tôi thực hiện.
Mong rằng qua những hình ảnh của một thời xa xưa, nay còn đâu, gợi lại những kỷ niệm vẫn khắc ghi trong tâm khảm của người dân Sài Gòn. Nếu anh thấy được thì nhờ anh chuyển đến quí vị đọc giả của anh.
Phần 1
Phần 2
Cám ơn anh nhiều.
HCD: Xin giới thiệu các bạn hai video trên của anh Phước.



Không có nhận xét nào: