Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 29 tháng 8, 2018

Mẹ Vắng Nhà: Bị cấm ở Việt Nam nhưng được chào đón trên thế giới - VOA

"Mẹ Vắng Nhà" của nhà làm phim Clay Phạm là bộ phim đầu tiên về tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Bộ phim đang được VOICE trình chiếu trên toàn thế giới.

Một bộ phim tài liệu về nhà hoạt động đang bị cầm tù Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, bị cấm ở Việt Nam nhưng lại đang được đón nhận ở nhiều nước trên thế giới.Dù là một bộ phim không có quan điểm chính trị, như lời nhà làm phim Clay Phạm nói, nhưng “Mẹ Vắng Nhà” đã không được phép trình trình chiếu tại Việt Nam. Tuy nhiên bộ phim dài 40 phút về cảnh sinh hoạt của gia đình Mẹ Nấm khi không có cô ở nhà đã được VOICE trình chiếu tại bảy nước, trong đó có một số buổi chiếu không công khai tại các nhà thờ và tòa đại sứ ở Việt Nam.
<!>
Blogger Mẹ Nấm bị kết án 10 năm tù về tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam” tại một phiên xử phúc thẩm hôm 30/11/2017.
Bộ phim tài liệu đầu tay của Clay Phạm nói về bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của Như Quỳnh, và hai cháu ngoại – con của Như Quỳnh, trong các hoạt động thường ngày cùng những hình ảnh của bà Lan đến dự phiên tòa xử con gái cũng như những lần bà đến thăm con tại trại giam.
“Đây là một bộ phim chân thật nhất về gia đình một tù nhân lương tâm," Clay Phạm nói. "Trước đây ở Việt Nam người ta không hiểu tù nhân lương tâm như thế nào. Người ta hiểu sơ sài và phỏng đoán rằng người đó rất nghê gớm và chống chọi lại chính quyền nên mới bị ở tù. Clay muốn cho mọi người nhận thức được rằng họ cũng là những con người bình thường, sinh hoạt rất bình thường và họ rất hiền lành. Chỉ có chăng là Quỳnh đấu tranh cho những điều tự do và công bằng nên mới bị bắt ở tù.”
Clay Phạm, người dành hai tháng với gia đình bà Lan để quay những thước phim trên, cho VOA biết ông hiện bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Ông bị công an thu hộ chiếu trong một lần tới sân bay để đi ra nước ngoài.
Món quà "nhạy cảm"
Đạo diễn này nói rằng ông không ngờ bộ phim lại “nhạy cảm đến vậy.” Ý định ban đầu của ông là làm bộ phim này “như một món quà tặng Quỳnh” để sau khi ra tù Quỳnh sẽ thấy được con mình sống ra sao, mẹ mình cực khổ như thế nào trong thời gian Quỳnh “đi vắng.”
Tháng trước, buổi công chiếu thứ 2 của “Mẹ Vắng Nhà” tại Bangkok bị hủy bỏ do sức ép của Việt Nam lên các giới chức Thái Lan.
Trịnh Hội, giám đốc điều hành của VOICE – tổ chức phi lợi nhuận đang trình chiếu “Mẹ Vắng Nhà” trên khắp thế giới – cho VOA biết lý do bộ phim bị chính phủ Việt Nam cấm lưu hành.
“Họ cho rằng trong cuốn phim Mẹ Vắng Nhà đã đưa ra một số thông tin sai lạc về Việt Nam cũng như về Mẹ Nấm, là người được nhắc đến trong cuốn phim Mẹ Vắng Nhà."
Tuy nhiên ông Hội, cũng là một luật sư về nhân quyền, cho rằng nguyên nhân thực sự là vì chính quyền Việt Nam sợ “sự thật sẽ được đưa ra phơi bày trên thế giới và cho nhiều người biết.”
Trong cuốn phim mà Clay Phạm mất gần bốn tháng để sản xuất sau 2 tháng quay có những hình ảnh bà Lan biểu tình và bị đánh cũng như cho thấy nỗi khổ của một người mẹ của một tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Tuy nhiên ông Hội cho rằng bộ phim không “hô hào khẩu hiệu, không tuyên truyền” kích động.
Bà Lan cho VOA biết bà cũng không hiểu tại sao bộ phim bị cấm chiếu ở Việt Nam.
“[Clay Pham] nói với tôi rằng bộ phim này là để kể về cuộc đời thật, cuộc sống bình thường của gia đình chị Quỳnh để lên tiếng với thế giới rằng họ là những người bình thường trong cuộc sống, có những ước mơ bình thường, đòi hỏi công bằng. Thực ra nó là một bộ phim bình thường thôi.”
"Càng cấm, càng nổi"
Chính vì việc Việt Nam cấm bộ phim này mà “Mẹ Vắng Nhà” lại được cộng đồng quốc tế và nhất là những người Việt ở hải ngoại muốn được xem, theo giám đốc điều hành của VOICE.
Ông Hội cho biết VOICE “nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác trình chiếu bộ phim từ khắp mọi nơi từ châu Mỹ đến châu Âu, cũng như hàng trăm lời yêu cầu đăng tải công khai bộ phim trên mạng để ai cũng có thể xem được nhất là tại Việt Nam.”
Mặc dù cuộc sống và sự an toàn của mình đang bị đe dọa ở Việt Nam nhưng Clay Phạm nói “nếu có phải đánh đổi cũng xứng đáng” vì ông hy vọng với bộ phim này, cộng đồng quốc tế và các tổ chức bảo vệ nhân quyền sẽ giúp Như Quỳnh được thả tự do.

Không có nhận xét nào: