Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 1 tháng 6, 2017

Trump lập Arap NATO chống "khủng bố"? - Lữ Giang

Image result for pictures of trump in saudi arabia
Quốc vương Salman ban huân chương cho Donald Trump
Hôm 20.5.2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt chân đến Riyadh, thủ đô của Saudi Arabia, có 21 phát sung đại bác dàn chào. Ông và phu nhân Melania được Quốc vương Salman Bin Abdulaziz nghênh đón tại phi trường. Sau đó nhà vua cùng vợ chồng ông Trump đi bộ trên thảm đỏ tới “hội trường hoàng gia”, một cổng ở phi trường này. Vài phút sau, Tổng thống và phu nhân cùng nhà vua Saudi Arabia rời phi trường trên đoàn xe có hộ tống chạy vào thành phố.<!>
Cuộc viếng thăm này chỉ kéo dài trong 48 tiếng nhưng được hai bên chuẩn bị rất kỷ càng, từ nghi thức, ngôn từ phát biểu đến kết quả thu lượm được, nhằm đưa cao Donald Trump, một con người vốn ưa thích danh vọng lên.
DÙNG HỒI GIÁO CHỐNG HỒI GIÁO
Nhưng sau hai bài diễn văn nẩy lửa của Quốc vương Salman và Tổng thống Donald Trump đọc trong ngày 21.5.2017, các nhà phân tích đã nhận ra ngay các nhà chiến lược Mỹ đứng đàng sau hậu trường đang muốn gì và tại sao một người như Donald Trump lại được đưa lên làm tổng thống Mỹ vào năm 2016.
Ngày 23.5.2017 đài RFI của Pháp đã cho phổ biến bài Mỹ dùng Hồi Giáo chống Hồi Giáo trong chiến lược Trung Đông được ký giả Tú Anh viết dựa theo hai bài “Moyen-Orient: Washington change de priorité” (Trung Đông: Washington thay đổi ưu tiên) và “Le revirement du président Donald Trump au Moyen-Orient” (Sự đảo ngược của Tổng thống Donald Trump ở Trung Đông) đăng trên nhật báo Le Monde của Pháp ngày 22.5.2017. Đây là một trong những bài nhận định rất chính xác chiến thuật mới của Mỹ trong việc thực hiện kế hoạch “Một Trung Đông Mới” được công bố năm 2006 để làm tan rã khối Hồi giáo. Hồi giáo chống Hồi giáo” ở đây không chỉ có nghĩa là cuộc chiến truyền kiếp giữa hai hệ phái Hồi giáo Sunni và Shiite mà còn là cuộc chiến tranh giành quyền lực do Mỹ tạo ra giữa các giáo phái Hồi giáo tại Trung Đông để gây ra những cuộc nội chiến và phân chia lại lãnh thổ.
CÙNG ĐẤM VÀO MẶT IRAN
Trong cuộc họp ngày 21.5.2017 do Quốc vương Salman tổ chức có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo hàng đầu của Tổ chức Hợp tác vùng Vịnh và của thế giới Hồi giáo Sunni, trong đó có 37 nguyên thủ quốc gia và 6 người đứng đầu chính phủ, Quốc vương Salman đã mở đầu cuộc chiến. Khi giới thiệu ông Trump, nhà vua đã gọi Iran là“ngọn giáo của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu và thề sẽ loại bỏ nhóm Nhà nước Hồi giáo” (IS). Ông nói:
Trách nhiệm của chúng tôi trước Thượng đế và nhân dân Saudi Atabia cùng toàn thế giới là đoàn kết chống lại các thế lực ác quỷ và cực đoan ở bất kỳ nơi nào chúng hiện diện… Chế độ Iran là đầu mũi giáo của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.
Phát biểu sau nhà vua Saudi Arabia, Tổng thống Donald Trump phê phán chính phủ Iran “liều lĩnh theo đuổi khủng bố và xung đột”. Ông nói :
Một trong những hoạt động can thiệp gây bất ổn kinh khủng nhất của Iran thì quý vị đã thấy ở Syria. Nhờ có Iran, Assad đã phạm những tội ác không thể nói thành lời. Mỹ đã có hành động kiên quyết để phản ứng việc chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học bị cấm là phóng 59 tên lửa vào căn cứ không quân Syria, nơi xuất phát hành động tấn công giết chết dân thường”.
Cuối bài diễn văn, ông Trump chỉ trích Iran cung cấp cho Syria “bến cảng an toàn, hỗ trợ tài chính và uy tín xã hội cần thiết để tuyển chọn quân khủng bố. Từ Lebanon đến Iraq và Yemen, Iran cấp tiền, vũ khí, huấn luyện khủng bố, dân quân và các tổ chức cực đoan gieo rắc sự hủy diệt và hỗn loạn trong toàn khu vực này”.
Trong bài “Moyen-Orient: Washington change de priorité” (Trung Đông: Washington thay đổi ưu tiên), nhật báo Le Monde của Pháp cho rằng Tổng thống Donald Trump đã sắp xếp ván cờ Trung Đông theo lăng kính chiến tranh lạnh: Một bên là khối Ả Rập theo hệ phái Sunni, Israel và Hoa Kỳ, còn bên kia là Iran, Syria theo hệ phái Shiite và Nga!
Với những lời tuyên bố nói trên, các nhà chiến lược Mỹ đã đặt Donald Trump trước tình thế phải đối đầu với Nga, mặc dầu Trump rất sung bái Putin.
Sau khi ca cải lương, Tổng thống Donald Trump đã ký với Quốc vương Salman một hợp đồng bán cho Saudi Arabia 107.9 tỷ USD võ khí và một hợp đồng với các dự án quốc phòng khác có trị giá lên tới 350 tỉ USD trong 10 năm. Đây là số vũ khi mà Saudi Arabia đã gạ gẫm với chính quyền Obama trong nhiều năm, nhưng chính quyền này không muốn bán một lần, vì muốn giữ sự quân bình về thế lực giữa hai khối Sunni (do Saudi lãnh đạo) và khối Shiite (do Iran lãnh đạo). Nhưng nay Donald đã ký bán trong chớp mắt, bất cần hậu quả sẽ như thế nào. Đây là một thắng lợi lớn của khối tư bản quốc phòng Mỹ.
Trước khi đưa ra những bằng chứng trái ngược, chúng tôi xin nhắc lại chiến lược “Một Trung Đông Mới” của Mỹ được công bố năm 2006 để quý vị thấy rõ hơn tại sao Quốc vương Salman và Thổng Thống Trump đã ca mấy câu vọng cổ gióng nhau như thế.
NHẮC LẠI CHIẾN LƯỢC “MỘT TRUNG ĐÔNH MỚI
Ngày 17.8.2006, Tổng Thống Bush tuyên bố rằng Một Trung Đông Mới” (New Middle East) sẽ xuất hiện trong đó nền dân chủ sẽ chứng tỏ là một sức mạnh không thể kháng cự lại, sẽ lan rộng và diệt trừ khủng bố và chế độ chuyên chế” (would spread and eradicate terrorism and despotism). Nhìn vào bản đồ “Một Trung Đông Mới” được công bố, chúng ta thấy Trung Đông mới bao gồm 22 nước Hồi Giáo của thế giới A-rập, thêm Thổ Nhĩ Kỳ, Do Thái, Pakistan và Afghanistan. Kế hoạch này nhắm ba mục tiêu chính sau đây:
(1) Thanh toán các lãnh tụ Hồi Giáo có chủ trương hình thành một chính quyền mạnh có thể lãnh đạo khối Hồi Giáo gióng như đế chế Ottoman ngày xưa.
(2) Nghiền nát (eradicate) các nhóm Hồi giáo cực đoan ra từng mãnh và để cho chúng thanh toán nhau khiến sức mạnh của chúng giảm xuống.
(3) Chia 5 nước trung tâm ở Trung Đông thành 14 nước để làm suy yếu sức mạnh.
Nhưng cho đến nay chưa có mục tiêu nào đã hoàn tất. Với mục tiêu thứ nhất, Hoa Kỳ chỉ mới thanh toán được Saddam Hussein, Mubarak và Gaddafi, nhưng còn hai nhân vật nguy hiểm khác chưa thanh toán được, đó là Bashar al-Assad của Syria và Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei của Iran. Với mục tiêu thứ hai, hai tổ chức cực đoan chính là al-Qaeda và Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) vẫn vượt ra ngoài tầm kiểm soát của Hoa Kỳ. Với mục tiêu thứ 3, Hoa Kỳ mới chỉ đập bể được Iraq, Libya và Yemen, còn Syria chưa đập bể được. Nhiều người tiên đoán sau cùng Saudi Aribia cũng sẽ vào “sổ đoạn trường”. Giai đoạn trước mắt là phải thanh toán Assad và đập bể Syria ra.
SAUDI ARABIA MỚI LÀ TỔ SƯ KHỦNG BỐ
Saudi Arabia theo chế độ quân chủ chuyên chế, không có hiến pháp và quốc hội. Vua nắm toàn bộ quyền lực cùng với Hội đồng Bộ trưởng. Kinh Koran được coi là hiến pháp của đất nước, và đất nước được điều hành dựa trên căn bản luật Hồi giáo (Shari'a). Vi phạm sẽ bị trừng phạt bởi Mutawwa'in (Cảnh sát tôn giáo) và nhà nước.
Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan Wahhabism do giáo sĩ Muhammed ibn al-Wahhab đề xướng được coi là cốt lõi cho sự chính danh của nhà nước Saudi. Hồi giáo được mô tả như là "một đức tin bạo lực" (a violent faith) hay “một tôn giáo quân phiệt" (a militaristic religion). Nó được cổ vũ ở cả trong và ngoài nước, làm phát sinh ra hàng loạt những phong trào khủng bố, tiêu biểu là al-Qaeda. Tạp chí The Independent ngày 13.7.2014 đã công bố nhiều tài liệu cho thấy Saudi Arabia đã sử dụng nguồn tài nguyên dầu hỏa to lớn để tài trợ cho chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là cho al-Qaeda và IS.
Một bằng chứng cụ thể là trong trong vụ 9/11, có 15 trong số 19 thủ phạm khủng bố đã được xác định là người Saudi Arabia. Tờ New York Times ra ngày 4.2.2015 đã công bố tờ khai của Zacarias Moussaoui, tốt nghiệp South Bank University, đã bị bắt sau vụ 9/11, bị phạt tù chung thân, hiện đang bị giam ở nhà tù ADX Florence ở Colorado. Tờ khai này dày 100 trang đã được đệ trình lên tòa án liên bang ở New York. Trong tờ khai, Zacarias Mousaoui cho biết hơn một chục viên chức cao cấp của Hoàng gia Saudi Arabia đã tài trợ cho khủng bố, trong đó có Hoàng tử Turki al-Faisal, Hoàng tử Bandar bin Sultan và Hoàng tử Alwaleed bin Talal. Vợ của Hoàng tử Bandar là Công nương Haifa al-Faisal đã đưa tiền cho y và gửi thêm một số tiền lớn cho các quân thánh chiến Saudi Arabia cướp máy bay trong vụ 9/11. Mousaoui còn khai thêm rằng một nhà ngoại giao cao cấp của Saudi Arabia ở Washington đã thảo luận với y về một kế hoạch bắn hạ chiếc Air Force One chuyên chở Tổng thống Mỹ, v.v. Dĩ nhiên là Saudi Arabia chối bỏ những chuyện này.
Căn cứ vào hồ sơ vụ 9/11, ngày 16.5.2016 Thượng viện đã thông qua Luật Công Lý Chống Tài Trợ Khủng Bố (Justice Against Sponsors of Terrorism Act – JASTA) cho phép các nạn nhân hoặc thân nhân của nạn nhân vụ khủng bố ngày 11.9.2001 khởi kiện Chính phủ Saudi Arabia để đòi bồi thường. Dự luận này đã được Hạ Viện thông qua ngày 9.9.2016.
Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia là Adel al-Jubeir dọa nếu dự luật này được thông qua, Saudi Arabia sẽ bán “các trái phiếu của bộ Tài Chính Mỹ và các tài sản khác tại Hoa Kỳ, với tổng trị giá 750 tỷ USD» ra thị trường. Ngày 23.9.2016, Tổng thống Obama đã phủ quyết dự luật này. Nhưng ngày 28.9.2017 Thượng Viện lại biểu quyết với tỷ lệ 97-1 bác phủ quyết của Tổng thống.
Như vậy Donald Trump đã biến khủng bố thành “chống khủng bố”. Ông đứng về phe Hồi giáo Sunni và coi Hồi giáo Shiite là khủng bố, trong khi các tổ chức khủng bố hiện nay đều do các thành phần Hồi giáo Sunni lãnh đạo và thực hiện. Tại sao có chuyện lạ như vậy?
THÀNH LẬP ARAP NATO CHỐNG “KHỦNG BỐ”?
Hôm 21.5.2017 Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi đoàn kết Hồi giáo trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông nói:
Một tương lai tốt đẹp hơn sẽ chỉ có thể hiện hữu nếu đất nước của các bạn quét sạch những kẻ khủng bố và những phần tử cực đoan. Hãy quét sạch chúng ra khỏi những nơi thờ phụng của các bạn, quét sạch chúng khỏi vùng đất thần thánh của các bạn và hãy quét sạch chúng khỏi trái đất này.”
Ông nhấn mạnh:
Mục tiêu của chúng tôi (Mỹ) là thành lập một liên minh gồm các quốc gia cùng nhau chia sẻ mục tiêu đánh bật chủ nghĩa cực đoan và mang lại cho con cháu chúng ta một tương lai tràn đầy hy vọng.”
Image result for pictures of trump in saudi arabia
Báo chí quốc tế coi đây là lời kêu gọi thành lập một Arap NATO để chống “khủng bố hay nói rõ hơn là để đánh Syria và Iran. Bình luận gia Jeff Daniels của CNBC cho rằng ý tưởng này là rất nguy hiểm. Tại sao phải đánh Syria và Iran?
Như chúng tôi đã nói ở trên, trong 4 nhà lãnh đạo ở Trung Đông mà Mỹ muốn thanh toán thì mới chỉ thanh toán được 3 là Saddam Hussein, Mubarak và Gaddafi, cònAssad chưa thanh toán được. Năm 2016 Mỹ định viện lý do Assad xử dụng “vũ khí hóa học” để đổ quân vào Syria diệt Assad và chia nước này thành 3 nước như ở Iraq và Libya, nhưng Nga nhảy vào can thiệp kịp thời nên Mỹ phải ngưng lại. Sau đó, các nhà chiến lược Mỹ phải đổi chiến thuật, dùng các nước Hồi giáo Sunni trong vùng để diệt Syria, còn Mỹ đứng ngoài vì không muốn đụng chạm với Nga.
Hãng tin địa phương Al-Arabiya cho biết Hội nghị thượng đỉnh Ả rập-Hồi tại thủ dô Riyadh hôm 21.5.2017 đã quyết định thành lập một lực lượng chống khủng bố với 34.000 binh sĩ, nòng cốt là các quốc gia Trung Đông. Các nhà phân tích nói rằng hiện Mỹ đang lãnh đạo Liên minh chống khủng bố gồm 68 nước với lực lượng và vũ khí trang bị vượt trội IS quá xa, nếu họ muốn diệt khủng bố ở Syria, Iraq, Libya… thì thực sự không quá khó khăn, tại sao phải thành lập thêm một liên minh chống khủng bố mới?
Chuyên gia Engdahl của tạp chí New Eastern Outlook cho rằng với cây gậy chỉ huy của Washington, các nhân vật lãnh đạo của Mỹ, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar… đã hợp lực gom thuốc súng, chế tạo ngòi nổ cho cuộc nội chiến ở Syria với mưu đồ lật đổ chính quyền Assad và phá nát nước này. Nhưng chuyện không dễ.
Theo AFP, hôm 18/5 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nhấn mạnh nước này (Mỹ) không can dự nhiều hơn vào cuộc nội chiến ở Syria, sau khi liên quân do Washington đứng đầu đã tấn công một đoàn xe thân chính quyền Damascus trước đó cùng ngày. Ông Mattis nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không tăng cường vai trò của mình trong cuộc nội chiến Syria, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ binh sĩ của mình..."
Hiện nay, có khoảng vài trăm binh sĩ Mỹ đang đóng vai trò cung cấp thông tin tình báo và cố vấn cho đám loạn quân do Mỹ tổ chức để chống Assad. Đám loạn quân này thường bị coi là vô dụng nên Mỹ thường phải xử dụng đến các đơn vị của các nhóm al-Qaeda. Nếu máy bay Nga oanh tạc loạn quân mà trúng các “cô vấn” Mỹ thì Mỹ có “bảo vệ” không?
CUỘC CHIẾN SẼ ĐƯỢC KÉO DÀI VÔ TẬN...
Cũng trong bài diễn văn nói trên, ông Trump nói: "Chủ nghĩa khủng bố đã lan khắp thế giới. Nhưng con đường đi đến hòa bình bắt đầu ngay tại đây, trên vùng đất cổ này, trong vùng đất thiêng này". Ông nhấn mạnh: "Nước Mỹ sẵn sàng sát cánh với quý vị trong việc mưu cầu những lợi ích và an ninh chung".
Kết thúc bài diễn văn kích động sự hận thù và bạo lực dài 5 trang, Donald Trump nói:
"Tôi yêu cầu quý vị kết hợp cùng tôi, kết hợp cùng nhau, làm việc với nhau, và CHIẾN ĐẤU với nhau - VÌ HIỆP NHẤT, chúng ta sẽ không thất bại.
Cảm ơn quý vi. Xin Chúa Chúc Lành cho quý vị. Xin Chúa Chúc Lành cho đất nước của quý vị. Và Xin Chúa Chúc Lành cho Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ."
Nhưng Chúa có chúc lành không?. Mục tiêu của chiến lược Một Trung Đông Mới” là đập tan khối Hồi giáo Trung Đông ra thành từng mãnh bằng cách tạo ra các cuộc nội chiến kéo dài vô tận giữa người Hồi giáo với người Hồi giáo. Khi thực hiện cuộc thảm sát Thiên An Môn, Đặng Tiểu Bình đã nói: Chúng ta sẽ giết 200 nghìn người để đổi lấy 20 năm ổn định. Ngày nay người Mỹ cũng đang làm như vậy khi đưa ra chiến lược “Một Trung Đông Mới”. Và các sự chết chốc sắp đến sẽ được đổ lên đầu Donald Trump, người vừa chính thức tuyên chiến.
Khi bị Quốc vương Salman và Tổng Thống Donald Trump đe dọa, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran đã nói với Quốc vương Salman: "Như người Mỹ đã nói, họ sẽ bơm tiền của họ như một con bò sửa và cuối cùng là giết chúng.” Đó là số phận của những nước vừa làm đồng minh vừa làm công cụ của Mỹ. Dùng xong Saudi Arabia mà không thanh toán các Quốc vương Salman và đập Saudi Arabia bể ra từng mãnh, thảm họa sẽ có lớn hơn.
Ngày 1.6.2017
Lữ Giang

Không có nhận xét nào: