Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 23 tháng 6, 2017

ONAGADORI : GÀ ĐUÔI DÀI NHẬT BẢN


Phong trào nuôi gà đá và gà kiểng làm kinh tế gia đình thu hút người dân Chợ Lách, Bến Tre từ nhiều năm nay vì " vùng đất, khí hậu nơi đây phù hợp, gà nuôi đẹp, lông bóng mượt, chân vuông, ngực ưỡn, lưng cong… theo đúng các tiêu chuẩn khỏe, đẹp mà người sành chơi yêu cầu ." (1). Các tiêu chuẩn khỏe, đẹp như thế nào thì MF không có ý kiến, nhưng được biết từ lâu ở Nhật Bản có loại gà kiểng đuôi rất dài, đẹp ngất ngây nên mang cái tên đúng y boong : gà đuôi dài. <!>
     Hihi, thử lướt qua một chút về giống gà này để dễ dàng...tán chuyện khi cần thiết chắc cũng không thừa.

Gà đuôi dài lông trắng -ONAGADORI  (www.imrevolting. net

       @ Onagadori  
       Onagadori [O (đuôi) , naga (dài), dori (tori : chim/ gà/ gia cầm)] : Gà đuôi dài. Đây là một trong những giống gà rất hiếm trên thế giới. Có người cho rằng chỉ còn chừng khoảng 200 con.
       Giống gà đuôi dài có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đến Nhật Bản trước thời kì Edo (1603-1867). Sống ở vùng Tây Nam Nhật Bản (đảo Shikoku), chúng phát triển thông qua chọn giống và lai tạo để phù hợp sở thích người Nhật. Khi Nhật Bản mở cửa trở lại buôn bán với châu Âu vào cuối thời Edo, giống gà đuôi dài được xuất khẩu sang phương Tây.
       Ở châu Âu, chúng được lai tạo để sản sinh ra gà Phượng hoàng (Phoenix),...

Đang cất tiếng gáy vang vang (www.longtail-fowl.com)

       @ Đuôi dài đáng kinh ngạc
      Ít nhất cái đuôi phải được 2m để được xem là giống gà đuôi dài. Kỉ lục đuôi của giống gà này được ghi nhận dài đến 14m. Giống gà chất lượng tốt mỗi năm lông đuôi dài thêm chừng 1m. Gà trống nặng khoảng 1800g, gà mái 1350g.

Tranh vẽ gà đuôi dài của Amanda Stewart  (onagadori.wordpress. com)

Giống màu trắng (www.longtail-fowl.com)

     @Chỗ ở cho gà đuôi dài
      Phải thiết kế những loại kệ cao riêng cho chúng nhằm  ngăn ngừa hư hỏng bộ lông đẹp. Ngoài ra có khi phải được cuộn lại và giữ trong một túi vải nhẹ để bảo vệ bộ lông mềm mại hiếm có. 
       Có thể là những cái lồng điều chỉnh được độ cao tùy theo chiều dài của bộ lông đuôi gà, hay bệ đứng 3 chân cho vững chắc, có khi là cái tủ đặc biệt...  

Lồng có thể điều chỉnh độ cao (www.longtail-fowl.com)

Gà nổ trong lồng (dù đuôi chưa được dài lém !) : Ta đang đứng ở trên đài. Có bao nhiêu gã đuôi dài hơn ta ? Hehe ! (onagadori.net)

Gà gáy ngoài trời : Đuôi kia ngươi ở trên trần- Có bao nhiêu gã đuôi gần như ta ?  (www.longtail-fowl.com

Ngậm một mớ căm hờn trong... lồng kẽm (www.longtail-fowl.com)

       @ Giống gà đặc biệt
       Là đặc biệt vì để có được bộ lông đuôi dài, Onagadori phải là loại có gien không thay lông. Quả là khó khăn trong thời gian nuôi vì nếu gà bị căng thẳng khi trẻ con, chó, mèo,... rượt đuổi, chúng có thể gồng cứng lông rồi sau đó những lông này sẽ bị thay.

       Giống gà đuôi dài được xem như cao quí và nhà nước Nhật Bản bảo vệ theo Luật Bảo vệ di sản tự nhiên : không thể mang trứng của chúng ra khỏi nước này. Đó là một trong những lí do sao không thấy nuôi rộng rãi ở các nước khác.

Không có nhận xét nào: