Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 5 tháng 2, 2026

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng


Kính thưa quí bạn
Hôm nay xin gởi các bạn một email chuyện đời thường liên hệ tới sức khỏe thể xác và sức khỏe tinh thần, biết cũng hay
1. Chín trên mười ca “đột quỵ” có thể phòng ngừa được. Đây là cách giúp bạn giảm thiểu rủi ro.
2. ‘Ngài có hạnh phúc không?’ Câu trả lời của một nhà sư sẽ thay đổi cách bạn nhìn nhận cuộc sống.
3. Bằng hữu góp ý
4. Góc đố vui (suy luận, ai cũng có thể trả lời được)
HCD 5-Feb-2026
Chữ nhỏ khó đọc các bạn giữ key Ctrl cùng lúc lăn bánh xe trên mouse để zoom cho chữ và hình to ra.
<!>

HCD : Đây là chuyện y khoa nên tôi để nguyên văn, không dám tóm tắt như mọi khi.
Dưới đây là bản dịch nguyên văn bài báo từ tờ The Independent sang tiếng Việt để bạn theo dõi:
9 trên 10 ca “đột quỵ” có thể phòng ngừa được. Đây là cách giúp bạn giảm thiểu rủi ro
Tờ The Independent
Hiệp hội Đột quỵ (The Stroke Association) đã tiết lộ các bước mà mọi người có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro, sau khi đưa ra cảnh báo rằng số ca đột quỵ tại Anh có thể tăng gần 42% trừ khi có hành động khẩn cấp.
Các dự báo mới từ tổ chức từ thiện này ước tính rằng đến năm 2035, có thể có hơn 151.000 ca đột quỵ mỗi năm – tương đương với 414 người mỗi ngày. Con số này đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ so với số liệu hiện tại là khoảng 280 ca một ngày, tương đương 106.565 ca hàng năm.
Alexis Kolodziej, Phó Giám đốc điều hành tại Hiệp hội Đột quỵ, cho biết: “Một số người cho rằng đột quỵ là hệ quả tất yếu của tuổi già, nhưng hoàn toàn không phải vậy.”
Theo trang web của Hiệp hội Đột quỵ, 9 trên 10 ca đột quỵ có thể phòng ngừa được.
Bà Kolodziej bảo rằng: "Cứ chịu khó giữ cái huyết áp cho ổn, ăn ở sinh hoạt điều độ, rồi có bệnh tim mạch gì thì đi khám để biết mà chữa ngay, thì chẳng lo gì cái chuyện bị “trúng gió hay liệt nửa người” đâu."
Những yếu tố nào chúng ta không thể kiểm soát?
“Yếu tố nguy cơ chính mà chúng ta không thể kiểm soát là tuổi tác, vì rủi ro sẽ tăng dần theo độ tuổi,” bà Kolodziej cho biết.
“Hầu hết các ca đột quỵ xảy ra ở những người trên 70 tuổi, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ ai cũng có thể bị đột quỵ. Những gì chúng ta đang thấy hiện nay là tỷ lệ mắc bệnh ở người trẻ đang tăng nhanh hơn so với người già. Chúng ta đang thấy nhiều ca đột quỵ xảy ra ở những người dưới 55 tuổi và chúng tôi nghĩ nguyên nhân phần lớn là do các yếu tố liên quan đến lối sống.”
Tại sao cao huyết áp lại làm tăng nguy cơ đột quỵ?
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ lớn và gây ra khoảng một nửa số ca đột quỵ.
Bà Kolodziej giải thích: “Huyết áp cao tạo thêm áp lực lên các động mạch khắp cơ thể, nhưng đặc biệt là ở não, điều này có thể gây xuất huyết. Một mạch máu bị vỡ gây ra đột quỵ xuất huyết (chảy máu não). Ngoài ra, khi động mạch và dòng máu bị tổn thương, cục máu đông sẽ dễ hình thành hơn. Nếu chúng di chuyển đến não và làm tắc nghẽn mạch máu, nó sẽ gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ (nhồi máu não).”
------------
Dưới đây là một số việc bạn có thể làm để giảm nguy cơ đột quỵ ở mọi lứa tuổi:
1. Kiểm tra huyết áp
“Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu kiểm tra huyết áp,” bà Kolodziej nói. Bạn có thể kiểm tra tại phòng khám, hầu hết các pharmacy và nhiều siêu thị hiện nay cũng bắt đầu có máy đo huyết áp. Bạn cũng có thể tự kiểm tra tại nhà vì các máy này hiện nay rẻ và dễ tìm hơn trước.
Lưu ý: Trên trang web của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh), huyết áp cao thường được xác định là chỉ số duy trì ở mức 140/90 trở lên khi được chuyên gia y tế kiểm tra.
2. Nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ
Nếu bạn ở Anh, chương trình "NHS Health Check" là một sáng kiến hiệu quả. Những người từ 40 đến 74 tuổi nên thực hiện kiểm tra này mỗi 5 năm một lần. Việc kiểm tra huyết áp là một phần rất quan trọng trong đó.
(HCD: sao kỳ vậy, 5 năm một lần là sao?)
3. Duy trì vận động
Tập thể dục giúp lưu thông máu tốt, giữ cho động mạch khỏe mạnh và giảm khả năng hình thành cục máu đông hoặc vỡ động mạch.
Bà Kolodziej chia sẻ: “Mọi người thường nghĩ mình phải hoạt động rất cường độ cao, nhưng thực tế không phải vậy. Thậm chí chỉ cần đi bộ quanh khu phố hoặc làm vườn cũng rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ.”
4. Lưu ý lượng muối nạp vào cơ thể
Muối rất có hại cho huyết áp. Muối thường xuất hiện nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn hoặc thức ăn ngoài. Hãy kiểm tra “bao bì” thực phẩm; nếu hệ thống nhãn dán hiển thị màu đỏ ở phần lượng muối, hãy cố gắng tránh những sản phẩm đó. Muối cũng có thể "ẩn mình" trong súp hoặc thịt nấu chín sẵn.
5. Bỏ thuốc lá
Hút thuốc là một trong những điều tồi tệ nhất đối với nguy cơ đột quỵ vì các độc tố sẽ làm tắc nghẽn động mạch của bạn. Ngay sau khi bạn bỏ thuốc, rủi ro bắt đầu giảm xuống và trong vòng 5 năm, nguy cơ này có thể giảm đáng kể. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bỏ thuốc.
6. Tránh lạm dụng rượu bia và chất kích thích
Hãy tránh uống quá giới hạn khuyến nghị. Uống rượu quá mức (say xỉn) sẽ gây hại hơn nhiều so với việc thỉnh thoảng uống một ly rượu vang. Ngoài ra, hầu hết các loại ma túy giải trí đều làm tăng nguy cơ đột quỵ.
7. Theo dõi các bệnh lý về tim
Rung tâm nhĩ (AF) là một loại rối loạn nhịp tim khiến nhịp tim không ổn định. Nó có thể khiến bạn có nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần.
Bà Kolodziej nói: “Vấn đề với Rung tâm nhĩ là nó thường không có triệu chứng, nhưng bạn có thể tự kiểm tra mạch tay.” Khi được chẩn đoán, bác sĩ có thể cho thuốc chống đông máu hàng ngày để ngăn ngừa cục máu đông, giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.
-----===<oOo>===-----
Thấy cái emai nầy có ích nên tôi trích gởi các bạn cùng đọc
From: Tran Viet Long <tranvietlong@
Date: 2/4/26 10:14 AM (GMT-08:00)
Subject: Re: Phân Ưu .....
...................tôi xóa.....
Em nên dùng chữ "từ trần" thay vì "tạ thế" vì:
- "từ trần": là từ giả cõi trần, được dùng để chỉ sự qua đời bởi bất cứ nguyên do gì từ 69 tuổi trở xuống (hưởng dương) như tai nạn, bệnh hoạn tự nhiên, tự tử; ngoại trừ khi tử trận thì phải dùng chữ "hy sinh."
- "mệnh chung": là kết thúc một đời sống về mặt sinh mệnh (mạng, body, physical), được dùng để chỉ sự qua đời bởi bất cứ nguyên do gì từ 70 tuổi trở lên (hưởng thọ).
- "tạ thế": là cảm tạ cuộc đời, cảm tạ mọi người, cảm tạ xã hội, được dùng để chỉ sự qua đời từ 80 tuổi trở trở lên (hưởng thượng thọ) bởi mệnh đã chung, nghiệp đã tận, cuộc đời đã hoàn mãn (trả xong nghiệp, ra đi thanh thản, cảm tạ cuộc đời).
- 90 tuổi trở lên: hưởng thượng thượng thọ.
- 100 tuổi trở lên: hưởng đại thọ.
.......
Trần Việt Long
HCD: Cám ơn anh Long
-----===<oOo>===-----
From: Thanh Binh Nguyen <batsach@
Date: 2/4/26 1:52 AM (GMT-08:00)
Subject: Re: Tet con Ngua noi chuyen Ngua, giai nghia chu Tet, diem mat email loai FUD, tra loi do vui
Cám ơn anh Đẳng đã gửi bài, và giải thích về FUD. Học hỏi được nhiều.
Trong bài Ngựa, người xem tướng cho con Đích Lư là Khoái Việt, không phải Từ Thứ. Từ Thứ, trước khi bị ép về với Tào Tháo, đã tiến cử Khổng Minh và Bàng Thống cho Lưu Bị.
Bình.
HCD: Cám ơn anh Bình
-----===<oOo>===-----


HCD: Bản dịch nguyên văn bài viết về cuộc trò chuyện giữa Master Shi Heng Yi và Steven Bartlett: Tôi không đủ sức tóm tắt như mọi khi.
‘Ngài có hạnh phúc không?’ Câu trả lời của một nhà sư sẽ thay đổi cách bạn nhìn nhận cuộc sống
Khi một nhà sư được hỏi liệu ông có hạnh phúc không, câu trả lời của ông đã trở thành một lời nhắc nhở thầm lặng về lý do tại sao tất cả chúng ta nên theo đuổi sự bình yên trong tâm hồn.
Ngày 4 tháng 2 năm 2026
Sư phụ Shi Heng Yi, Trụ trì Thiếu Lâm Tự Châu Âu, hé lộ trí tuệ Thiếu Lâm cổ xưa cùng Steven Bartlett trong podcast 'The Diary Of A CEO'
Hạnh phúc không chỉ là một từ ngữ. Thực tế, đó là một khái niệm mang tính chủ quan, được mỗi người cảm nhận theo một cách khác nhau. Với bạn, đó có thể là một kỳ nghỉ đắt đỏ trên du thuyền, nhưng với một người hàng xóm, nó có thể đơn giản là hai bữa cơm no mỗi ngày. Khi Steven Bartlett, một YouTuber, hỏi một nhà sư rằng ông có hạnh phúc không, câu trả lời của ông đã đóng vai trò như một lời nhắc nhở thầm lặng về việc tại sao chúng ta nên theo đuổi sự bình yên nội tại thay vì những cảm giác phấn khích hay hào hứng nhất thời.
"Thầy có hạnh phúc không?" Bartlett hỏi vị khách mời của mình, Sư phụ Shi Heng Yi, Trụ trì Thiếu Lâm Tự Châu Âu và là tác giả cuốn sách "Shaolin Spirit" (Tinh thần Thiếu Lâm). Nhà sư dừng lại một chút rồi trả lời: "Tôi không tìm kiếm hạnh phúc. Tôi tìm kiếm sự bình yên."
Ông giải thích về hai mặt của mọi tình huống: "Nếu điều gì đó có thể trỗi dậy, thì điều đó ắt phải sụp đổ. Nếu bạn có thể đạt được thứ gì đó, thì sẽ có thứ để mất đi," nhà sư nói thêm. Tiếp tục câu chuyện, ông thú nhận rằng mặc dù ông hài lòng với những gì đã diễn ra trong cuộc đời, nhưng điều đó không có nghĩa là ông không có những khoảnh khắc khó khăn. "Đối với tôi, điều mà tôi cuối cùng tìm kiếm, tôi sẽ gọi đó đơn giản là sự bình yên," nhà sư chia sẻ. Bạn có thể xem toàn bộ tập phim trên kênh YouTube của Bartlett, The Diary Of A CEO (@thediaryofaceo). Vì vậy, lần tới khi bạn định tự hỏi liệu mình có đang hạnh phúc không, hãy tự hỏi liệu mình có đang bình yên hay không trước đã!
Người ta nói tiền không mua được hạnh phúc, và chắc chắn là như vậy bởi sự xa hoa không đảm bảo được sự hài lòng và hòa hợp. Thật may mắn, đây không chỉ là một câu trích dẫn triết học ngẫu nhiên mà là điều mà nhiều người tin tưởng. Thực tế, khi một nghiên cứu thực hiện trên 12 quốc gia yêu cầu những người tham gia mô tả về hạnh phúc, đa số đã mô tả nó bằng các thuật ngữ tâm lý, đáng chú ý nhất là trạng thái hòa hợp. Thú vị thay, trong danh mục này, hơn 37% số người liên tưởng hạnh phúc với sự bình yên nội tại.
Trong khi đó, phản hồi về đoạn video tuyệt vời này, người dùng @whitebuffalowakangli bình luận: "Tôi đã học được điều này cách đây khoảng 15-20 năm. Hạnh phúc là một cảm xúc phù du có thể đến và đi, nhưng có được sự bình yên nội tại là điều vượt xa cảm giác hạnh phúc; và một khi bạn đạt đến đó, rất nhiều thứ từng làm phiền bạn sẽ không còn nữa; chúng thực sự trở nên ngớ ngẩn, và bạn sẽ tự cười thầm rằng tại sao những điều như vậy lại từng khiến mình xúc động."
Người dùng @dizzyhippysoul nói: "Thật đúng đắn. Tôi yêu sự bình yên của mình. Nếu một người đàn ông hay bất kỳ ai làm xáo trộn sự bình yên của tôi, tôi đã học được cách chấm dứt điều đó nhanh chóng. Hãy luôn bảo vệ sự bình yên của bạn."
Một ý kiến khác chia sẻ: "Tôi rất thích nghe người đàn ông này nói, vì ông ấy làm cho mọi thứ ông nói đều trở nên có lý, và tôi kiểu như: 'Ông ấy thực sự thấu hiểu'. Tôi đã suy nghĩ giống ông ấy gần như suốt cuộc đời trưởng thành của mình và cảm thấy như không ai hiểu mình. Thật tuyệt vời."
Đồng tình với những quan điểm trên, @down2first nói: "Tôi đã tìm ra điều đó theo cách khó khăn, nhưng ở tuổi 25, cuối cùng tôi đã hiểu và áp dụng nó vào cuộc sống; giờ đây tôi có thể nói: 'Tôi hiểu chính mình'." Người dùng @pbutterreesegaming thú nhận: "Thú thật, việc nghe một nhà sư nói rằng ông ấy cũng có những khoảnh khắc khó khăn thực sự chạm đến tôi. Tôi không biết tại sao nữa. Tôi chưa bao giờ thực sự nghe một nhà sư nói về việc có những lúc khó khăn vì họ đều đang cố gắng tìm kiếm sự cân bằng và bình yên. Những khoảnh khắc khó khăn là điều phổ biến toàn cầu. Dù bạn sống cuộc đời như thế nào đi nữa. Đó là bản tính của con người."
HCD: Giả Giả Thiền Sư “than” rằng:
“Hạnh phúc vốn do duyên hợp, sinh rồi diệt tựa như bọt nước đầu ghềnh; chỉ có tâm bình lặng mới là chỗ về không lay động. Hiểu lẽ vô thường thì được–mất chẳng buộc lòng, thuận–nghịch không trói ý, ấy là đã bước vào cửa an nhiên tự tại vậy”.
-----===<oOo>===-----



5 attachmentsDownload all
Tranh duoc toi 9 phan 10 dot qui, hanh phuc là gi, bang huu gop y, goc do vui.doc
DOC · 612.5 KB
image005.jpg

JPG · 75.1 KB
image006.jpg

JPG · 76.7 KB
image007.jpg

JPG · 13.1 KB
image008.jpg

JPG · 15.3 KB

Không có nhận xét nào: