Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 17 tháng 7, 2017

Người Việt ‘Tin Tổng Thống Trump Nhất’ - VOA

(Hình AFP: Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc gặp lại nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức hôm 8/7/2017.)
 Cùng với Phi Luật Tân, công dân Việt Nam đặt lòng tin vào Tổng Thống Mỹ Donald Trump nhiều nhất trên thế giới, theo kết quả một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew.
<!>

Trong khi báo cáo cho thấy hình ảnh của Mỹ đã bị ảnh hưởng xấu vì các chính sách đưa ra dưới thời kỳ nắm quyền của tỷ phú bất động sản, 58% người Việt Nam và 69% người Phi Luật Tân vẫn tin vào sự lãnh đạo của Mỹ trên chính trường thế giới.

Tuy nhiên, con số trên vẫn kém xa so với sự ủng hộ của người Việt đối với ông Barack Obama khi còn làm Tổng Thống Mỹ. Tới 71% công dân Việt đặt lòng tin vào nguyên thủ da màu đầu tiên của Hoa Kỳ.

Người Do Thái, Nigeria và Nga cũng cho thấy mức độ tin tưởng ở mức cao đối với ông Trump, theo kết quả công bố cuối tháng trước.

Trong số 37 nước được Pew thăm dò ý kiến trong những tháng đầu năm 2017, trung bình chỉ có 22% cho biết “có đôi chút lòng tin”. Gần ba phần tư “có ít tới không tin” vào đương kim Tổng Thống Mỹ.

71% người Việt và 67% người Phi Luật Tân nói rằng ông Trump “đủ phẩm chất để trở thành Tổng Thống”. Trong khi đó, đa phần thế giới thấy rằng “ông chủ” Tòa Bạch Ốc “ngạo mạn, không có lòng khoang dung và nguy hiểm”.

Công dân các nước có suy nghĩ như vậy gồm Úc Ðại Lợi (89%), Nam Hàn (85%), Nhật (80%) hay Nam Dương (70%).

(Hình epa: Ông Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam khi còn làm Tổng Thống Mỹ.)

Trong khi hơn một nửa người Việt và Phi Luật Tân nói rằng ông Trump “chăm lo cho dân thường”, chưa đầy một trong năm người Nam Dương hoặc người Nam Hàn nghĩ vậy.

Nhiều người Việt, trong đó có những người bất đồng quan điểm với nhà nước, từng bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump trong cả chiến dịch tranh cử lẫn những ngày đầu ông làm Tổng Thống vì những tuyên bố phản đối mạnh mẽ của ông đối với Việt Nam về thương mại hay với Trung Quốc liên quan tới Biển Đông.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, sau này nhiều người lại chỉ trích ông Trump bỏ qua vấn đề nhân quyền để đổi lấy các lợi ích về kinh tế. Nhưng các viên chức Mỹ từng bác bỏ sự lên án này.

Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc qua thăm Hoa Kỳ hồi cuối tháng Năm và đã chứng kiến các lễ ký hợp đồng thương mại trị giá nhiều tỉ Mỹ kim với nước chủ nhà.

Mối quan hệ giữa ông Phúc và Tổng Thống Trump dường như đã nảy nở từ đó, thể hiện nhất là khi hai viên chức này gặp lại nhau ở Đức nhân sự kiện G20 vừa qua. Các bức ảnh ghi lại cho thấy Thủ Tướng Việt Nam và Tổng Thống Mỹ “tay bắt, mặt mừng”.

Không có nhận xét nào: