1. Thứ Sáu, Tuần Thứ 3 Mùa Chay, Ngày 13 Tháng 3 Năm 2026 - Hs 14:2-10 Tv 80(81):6, 8-11, 14, 17- Mc 12:28-34Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu! (Mc 12:34)
Hãy tưởng tượng một người đàn ông ngồi một mình trong quán cà phê, nhìn chằm chằm vào ly cà phê của mình. Nếu bạn là một nhà kinh tế, bạn có thể nhận ra đó là sự căng thẳng về tài chính. Nếu bạn là một bác sĩ, bạn có thể nghi ngờ đó là bệnh tật. Nếu bạn là một linh mục, bạn có thể thấy một tâm hồn đang tìm kiếm Chúa. Mỗi người đều nhìn nhận người đàn ông đó, nhưng qua những lăng kính khác nhau.
<!>
Người Pháp gọi đây là déformation professionnelle - nghĩa đen là “sự biến dạng nghề nghiệp”. Bản dịch chính xác hơn là “thiên kiến nghề nghiệp”. Nó mô tả cách mà việc đào tạo và kinh nghiệm có thể thu hẹp tầm nhìn của chúng ta. Đức tin của chúng ta cũng dễ bị ảnh hưởng bởi điều tương tự. Các truyền thống tôn giáo, các trường phái thần học và các tín hữu cá nhân có thể phát triển một déformation professionnelle làm thu hẹp tầm nhìn về kế hoạch rộng lớn của Chúa. Người Pha-ri-si nhấn mạnh sự chính xác về luật pháp và sự thanh khiết về nghi lễ. Người Sa-đốc ưu tiên lễ tế trong Đền thờ và Kinh Torah viết. Bạn và tôi có thể có thiên kiến về đạo đức cá nhân, hoặc công bằng xã hội, hoặc chính thống giáo lý. Tất cả đều hợp lệ; không cái nào là hoàn hảo.
Tin Mừng hôm nay cho thấy tầm nhìn bao la của Chúa chúng ta. Tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân quan trọng hơn nhiều so với sự hy sinh hay lễ tế toàn thiêu. Tình yêu là thước đo vượt lên trên mọi thành kiến và kết hợp mọi khía cạnh của đức tin chúng ta. Chúa Giêsu nói với thầy thông luật: “Anh không còn xa Nước Thiên Chúa đâu” (Mc 12:34). Chúng ta cũng muốn Ngài nói điều đó với chúng ta. Vì vậy, tình yêu trở thành thước đo của chúng ta, bởi vì tình yêu là thước đo của Thiên Chúa.
Lạy Chúa nhân từ, xin giúp con vượt qua những định kiến của mình. Nguyện xin tình yêu thương Chúa và tình yêu thương tha nhân trở thành động lực cho mọi hành động của con. Amen.
Cha John Corrigan
Source:VietCatholic40 Bài Tĩnh Tâm Mùa Chay
2. Đức Hồng Y Mathieu ở Rôma sau khi được di tản khỏi Iran.
Đức Hồng Y Dominique Mathieu người Bỉ, Giám mục Tehran-Isfahan, đã xuất hiện ở Rôma sau nhiều ngày không rõ tung tích kể từ khi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel-Iran bắt đầu.
Trong một tuyên bố ngắn gọn gửi tới trang tin Công Giáo Bỉ Cathobel, Hồng Y Mathieu cho biết ngài đã đến Rôma vào ngày 8 tháng 3 “không khỏi tiếc nuối và đau buồn cho anh chị em của chúng ta ở Iran.”
Ngài cho biết việc rời khỏi Iran là “một phần của cuộc di tản hoàn toàn của Đại sứ quán Ý, nơi đặt trụ sở của tổng giáo phận.”
“Trong khi chờ đợi được trở về, hãy cầu nguyện cho sự hoán cải tâm hồn hướng đến sự bình an nội tâm,” ngài viết.
Trước khi đưa ra tuyên bố, tung tích của Hồng Y Mathieu vẫn chưa được biết kể từ khi chiến dịch do Mỹ và Israel dẫn đầu bắt đầu vào ngày 28 tháng 2. OSV News đã liên lạc với Hồng Y nhiều lần nhưng không nhận được phản hồi nào kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.
Nhà thờ Consolata ở Tehran, cũng như nơi ở và văn phòng hành chính của Hồng Y, đều nằm trong khuôn viên Đại sứ quán Ý.
Ngày 5 tháng 3, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani thông báo rằng đại sứ quán nước này tại Iran sẽ tạm thời đóng cửa.
Ngoại trưởng Tajani cho biết: “Một nhóm khoảng 50 công dân Ý do đại sứ của chúng tôi tại Iran dẫn đầu đã vượt biên sang Azerbaijan”, đồng thời nói thêm rằng nhân viên đại sứ quán sẽ tiếp tục hoạt động tại thủ đô Baku của Azerbaijan.
Ông nói: “Chúng tôi duy trì quan hệ ngoại giao với Tehran để bảo vệ người Ý ở đó và lợi ích quốc gia của chúng tôi.”
Hiện chưa rõ liệu Đức Hồng Y có đi cùng nhóm này trước khi đến Rôma hay không, và OSV News đang chờ phản hồi từ Bộ Ngoại giao Ý và vị Tổng Giám Mục dòng Phanxicô tại Rôma về hoàn cảnh trở về của Đức Hồng Y Mathieu.
Theo Cathobel, Hồng Y Mathieu dự kiến sẽ gặp gỡ các quan chức Vatican để thông báo về tình hình ở Iran. OSV News đã liên hệ với văn phòng báo chí Vatican để xác nhận liệu Hồng Y có dự kiến gặp gỡ các quan chức, cũng như Đức Giáo Hoàng Lêô hay không. Tính đến thời điểm bài báo được đăng tải, Vatican vẫn chưa trả lời.
Cuộc chiến ở Iran bắt đầu vào ngày 28 tháng 2 khi Hoa Kỳ và Israel phát động các cuộc tấn công phối hợp nhằm phá hủy chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Iran và làm suy yếu giới lãnh đạo nước này, những người mà họ cáo buộc là đang đe dọa Israel và gây bất ổn khu vực.
Mỹ và Israel đã đưa ra những lý do tương tự cho các cuộc tấn công chung của họ vào Iran năm 2025.
Trong một cuộc phỏng vấn với OSV News hồi tháng 7, sau cuộc chiến kéo dài 12 ngày giữa Israel và Iran, Hồng Y Mathieu cho biết sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc dân túy đã dẫn đến “nhiều rào cản hơn và gia tăng vũ trang, được biện minh bằng nỗi sợ hãi về các cuộc tấn công thực tế hoặc tiềm tàng”.
“Điều này dẫn đến một môi trường mà trong đó hành động gây hấn phủ đầu hoặc phòng ngừa được biện minh, và quan niệm về người khác như anh chị em ruột thịt cần yêu thương bị suy giảm,” ngài nói. “Các cuộc đàm phán thường dựa trên sự cân bằng quyền lực hơn là đối thoại chân thành và sự hiểu biết lẫn nhau.”
“Thật đáng lo ngại khi nghe đến ý tưởng ‘giành được hòa bình bằng vũ lực’, nơi bạo lực trở thành phương tiện duy nhất để giải quyết xung đột”, Đức Hồng Y Mathieu nói với OSV News vào tháng 7.
Khi cuộc chiến bước sang tuần thứ hai, Mỹ và Israel tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào Iran, cũng như ở miền nam Li Băng, nơi một linh mục Công Giáo Maronite đã thiệt mạng vào ngày 9 tháng 3 do hỏa lực pháo binh của Israel.
Vụ sát hại Cha Pierre al-Rahi đã khiến văn phòng báo chí Vatican đưa ra tuyên bố bày tỏ “nỗi đau buồn sâu sắc” của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đối với các nạn nhân ở Trung Đông, bao gồm cả vị linh mục dòng Maronite và “nhiều người vô tội, trong đó có nhiều trẻ em, cũng như những người đã giúp đỡ họ”.
Source:OSVNewsCardinal Mathieu in Rome after evacuation from Iran
3. Đức Hồng Y Sako từ chức Thượng phụ Chanđê của Baghdad
Đức Hồng Y Louis Raphaël Sako, người đã được Đức Giáo Hoàng Lêô XIV chấp thuận đơn từ chức Thượng phụ Chanđê của Baghdad, đã gửi một bức thư suy ngẫm về những năm tháng phục vụ của mình tại Iraq, nói rằng ngài đã lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Chanđê trong những hoàn cảnh vô cùng khó khăn và giữa những thách thức lớn.
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã chấp nhận đơn từ chức của Hồng Y Louis Raphaël Sako khỏi chức vụ Thượng phụ Baghdad của Công Giáo Chanđê, theo Điều 126 triệt 2 của Bộ luật Giáo luật các Giáo hội Đông phương, gọi tắt là CCEO.
Trong một bức thư được công bố hôm Thứ Ba, 10 Tháng Ba, Đức Hồng Y giải thích rằng ngài đã cân nhắc việc từ chức từ hai năm trước, khi bước sang tuổi 75, và đã thảo luận điều đó với Đức Giáo Hoàng Phanxicô và được ngài khuyến khích tiếp tục tại vị.
Quyết định đệ đơn từ chức lên Đức Giáo Hoàng Lêô XIV—để có thể “dành thời gian tĩnh lặng cho việc cầu nguyện, viết lách và phục vụ đơn giản”—và giải thích điều đó trong một bức thư “để tránh mọi hiểu lầm,” xác nhận rằng ngài không bị ai ép buộc và đã yêu cầu từ chức một cách tự nguyện.
“Tôi đã lãnh đạo Giáo hội Chanđê trong những hoàn cảnh vô cùng khó khăn và giữa những thách thức lớn,” Đức Hồng Y Sako viết. “Tôi đã gìn giữ sự thống nhất của các thể chế của Giáo hội và không tiếc công sức để bảo vệ nó.”
Tương tự, Hồng Y tuyên bố rằng ngài đã hành động vì “quyền lợi của người Iraq và người Kitô hữu, thể hiện lập trường và duy trì sự hiện diện cả trong và ngoài nước”.
Đức Hồng Y kể lại rằng 13 năm phục vụ của ngài tại Baghdad “là những năm tháng chăm sóc mục vụ đầy yêu thương, đồng hành và trưởng thành”, đồng thời tạ ơn Chúa “vì ân sủng của tình yêu thương” đã ban cho ngài, gia đình ngài, những người đã sống cùng ngài trong những năm tháng ngài làm linh mục ở Mosul, Giám mục ở Kirkuk và Thượng phụ ở Baghdad, cũng như các trợ lý của ngài.
“Trong thời điểm khó khăn này, tôi hy vọng rằng sự lãnh đạo của Giáo Hội Công Giáo Chanđê sẽ được giao phó cho một vị Thượng Phụ có kiến thức thần học vững chắc, lòng can đảm và sự khôn ngoan”.
Ngài cũng nhấn mạnh rằng tại Tòa Giám mục Chanđê ở Baghdad, cần phải có “một người tin tưởng vào sự đổi mới, cởi mở và đối thoại, đồng thời cũng phải có khiếu hài hước”.
Cuối cùng, trong thư, Hồng Y tiết lộ rằng ngài đã lập di chúc khi còn là linh mục và đã sửa đổi nó nhiều lần, đồng thời cho biết thêm rằng ngài sở hữu “khoảng bốn mươi triệu dinar Iraq, năm ngàn đô la Mỹ và năm ngàn euro” tích lũy được từ “tiền lương trong suốt 52 năm phục vụ với tư cách linh mục, ngoài số tiền thu được từ việc bán nhà của gia đình ở Mosul”.
Đức Hồng Y Sako còn tuyên bố rằng ngài không sở hữu nhà hay xe hơi và “tài sản thực sự” của ngài là “sự cống hiến hết mình và 45 cuốn sách cùng vô số bài báo” mà ngài đã xuất bản.
Source:Vatican NewsCardinal Sako resigns as Chaldean Patriarch of Baghdad
4. Đức Tổng Giám Mục Erbil Warda: Người Kurd muốn tránh xa thùng thuốc súng Trung Đông
Đức Tổng Giám Mục Bashar Warda của Erbil, thủ phủ của Kurdistan thuộc Iraq, đã trả lời phỏng vấn AsiaNews. Giáo phận của ngài nằm trong một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc chiến leo thang sau cuộc tấn công của Israel và Hoa Kỳ vào Iran ngày 28 tháng 2.
Khu vực này đang trong tình trạng bấp bênh với cuộc sống “đã ngừng lại” khi “các trường học và đại học” đóng cửa, một tình hình “bất ổn” trong đó “mọi người đều lo lắng về tương lai”.
Cuộc chiến mới đang làm bùng cháy Trung Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng Kitô giáo, sau khi Iran phát động một cuộc tấn công từ bên kia biên giới nhằm vào hai tòa nhà thờ thuộc Tổng giáo phận Ankawa.
“Khi nói đến các cuộc tấn công,” vị giám mục nói, “như hỏa tiễn và máy bay điều khiển từ xa, chúng tôi phải hứng chịu sáu, bảy, tám vụ mỗi ngày vào những thời điểm khác nhau. Và điều đó thực sự gây khó khăn cho người dân, [với] cảm giác bất an, lo lắng.”
Từ các quốc gia vùng Vịnh và Li Băng đến Iraq và bờ biển Địa Trung Hải, cuộc chiến mới giữa Israel-Hoa Kỳ và Iran đang gây ra sự hỗn loạn trong khu vực, ngay cả khi chính phủ Iraq và các nhà lãnh đạo của Khu tự trị Kurdistan cố gắng tránh sự can thiệp trực tiếp.
Cả chính phủ Iraq và Kurdistan đều đã đưa ra tuyên bố về vấn đề này, nhắc lại ý định giữ thái độ trung lập giữa hai bên tham chiến, bày tỏ sự phản đối bất cứ hoạt động trên bộ nào liên quan đến lực lượng người Kurd.
Các chuyên gia Iraq lưu ý rằng cuộc chiến này đại diện cho một “mối đe dọa mang tính chất sống còn” đối với Iraq và gây nguy hiểm cho chính tương lai của đất nước, nơi có nguy cơ trở thành địa điểm để các cường quốc bên ngoài thanh toán nợ nần.
Đức Tổng Giám Mục Warda nhận xét rằng “Đối với thế hệ chúng tôi, những vết thương cũ lại bắt đầu rỉ máu. Sống trong tám năm chiến tranh với Iran, Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, lệnh trừng phạt kéo dài 13 năm, rồi Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ hai (với cuộc xâm lược của Mỹ lật đổ Saddam Hussein), và ISIS (nhóm Nhà nước Hồi giáo).”
“Tất cả những ký ức này vẫn còn đó. Những gì chúng tôi gọi là sợ hãi, bất an, lo lắng, băn khoăn: Bạn có thể nêu tên tất cả những cảm xúc này.”
Vì lý do này, có một mong muốn mạnh mẽ là tránh xa chiến tranh và không tham gia vào các hoạt động quân sự, dưới bất cứ hình thức nào.
“Thực tế là người dân Kurdistan và chính phủ Kurdistan đã nói rõ rằng họ sẽ không tham gia vào tình hình hỗn loạn này; nó khá rối ren,” vị giám mục nói. “Họ sẽ không bị bất cứ thế lực nào lợi dụng vì toàn bộ vấn đề khá phức tạp.”
“Thông điệp từ chính phủ Kurdistan” là “họ không muốn tham gia”; trên thực tế, “họ đang nỗ lực vì sự ổn định, chấm dứt bạo lực, chấm dứt chiến tranh. Đó là thông điệp, và đó là thực tế.”
Nỗi lo sợ bị dính líu trực tiếp vào cuộc chiến là hoàn toàn có cơ sở, xét đến việc Iran liên tục phóng hỏa tiễn và máy bay điều khiển từ xa vào Kurdistan, trong đó có cả các công trình kiến trúc Kitô giáo.
Đức Cha Warda giải thích “Ankawa nằm liền kề với phi trường. Như các bạn đã biết, có một căn cứ quân sự của lực lượng liên minh,” cả hai đều là mục tiêu nhạy cảm của Iran. “Đó là lý do tại sao tất cả các hỏa tiễn và máy bay điều khiển từ xa này đang tấn công phi trường và căn cứ đó.”
Một phần của máy bay điều khiển từ xa đã rơi trúng mái nhà của tu viện các nữ tu vào lúc 8 giờ tối ngày 4 tháng 3, và một quả rocket Katyusha đã bắn trúng nhà nguyện của khu phức hợp Chanđê.
“May mắn thay, thiệt hại chỉ xảy ra ở nhà nguyện, mái nhà đầu tiên, bảy chiếc xe hơi, hệ thống cung cấp nước sạch, hệ thống thoát nước thải, và một trong những máy phát điện cũng bị hư hại.”
Hiện tại, Giáo hội Chanđê đã tạm ngừng các buổi họp mặt thanh niên, các hoạt động bên ngoài, giáo lý và các sáng kiến không thiết yếu khác; tuy nhiên, “Mùa Chay nên chúng tôi có Thánh lễ sáng và tối, mọi người tham dự. Đàng Thánh Giá được cử hành vào mỗi sáng và tối thứ Sáu, và mọi người thường tham dự.” Còn lại thì, “mọi thứ khá yên tĩnh.”
Một số trường học đã đẩy sớm kỳ nghỉ Nowruz, bảo đảm ít nhất hai tuần nghỉ; các trường khác, chẳng hạn như Trường Quốc tế, đang gần kết thúc năm học vì đã hoàn thành chương trình của họ.
Hiện tại, liên lạc với Iran đang bị cắt đứt. “Tôi đã cố gắng liên lạc với Đức Cha Imad Khoshaba Gargees, là Tổng Giám Mục Tehran cho người Chanđê. Chúng tôi thực sự không thể liên lạc được vì tất cả các phương tiện liên lạc đều bị chặn,” vị giám mục cho biết.
Ngược lại, chiến tranh và căng thẳng đã củng cố mối quan hệ giữa các Giáo hội, giáo phái và các nhà lãnh đạo Kitô giáo khác nhau. Trước hết, giữa Công Giáo và Chính thống giáo, trong đó chủ nghĩa đại kết vẫn mạnh mẽ, được nuôi dưỡng bởi ký ức về Chuyến thăm của Đức Phanxicô vào tháng 3 năm 2021, với thông điệp hòa bình, chung sống và khoan dung được gửi gắm đến người dân Iraq.
Tình hình bất ổn ở “Trung Đông sẽ không được giải quyết,” Đức Tổng Giám Mục Warda than thở.
Về vấn đề đại kết, thông điệp vẫn là niềm hy vọng rằng “một ngày nào đó điều đó sẽ được cảm nhận,” ngài nói. “Là các cộng đồng Kitô giáo, chúng ta đang hợp tác, cùng nhau làm việc, cùng nhau bước đi để vượt qua thời điểm khó khăn này.”
Cuối cùng, Đức Tổng Giám Mục Erbil kêu gọi các tín hữu Công Giáo ở phương Tây và trên toàn thế giới: “Tôi mong mọi người hãy cầu nguyện cho chúng tôi, cảm ơn Đức Thánh Cha vì đã liên tục nhắc nhở thế giới rằng cần có hòa bình ở Trung Đông và trên toàn thế giới.”
© 2020 - VietCatholic Network - Designed by J.B. Đặng Minh An
.png)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét