Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 4 tháng 2, 2025

Mỹ cho máy bay quân sự trục xuất di dân tới Vịnh Guantanamo và về Ấn Độ - VOA


 Các quan chức Hoa Kỳ cho biết, máy bay quân sự đầu tiên của Hoa Kỳ chở di dân bị giam giữ đến Vịnh Guantanamo dự kiến khởi hành ngày 4/2/2025.

Một máy bay quân sự Hoa Kỳ đang trục xuất di dân về Ấn Độ, một quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm 3/2, điểm đến xa nhất trong các chuyến bay vận tải quân sự của chính quyền Trump trong việc trục xuất di dân.

<!>

Tổng thống Donald Trump ngày càng nhờ đến quân đội để giúp thực hiện chương trình nghị sự về di trú của mình, bao gồm cả việc điều thêm quân đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico, sử dụng máy bay quân sự để trục xuất di dân và mở các căn cứ quân sự để giam giữ di dân.

Quan chức này, phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết máy bay C-17 đã khởi hành đến Ấn Độ với những di dân trên máy bay.

Ngũ Giác Đài cũng đã bắt đầu cung cấp các chuyến bay để trục xuất hơn 5.000 di dân bị chính quyền Hoa Kỳ giam giữ tại El Paso, Texas và San Diego, California.

Cho đến nay, máy bay quân sự đã chở di dân đến Guatemala, Peru và Honduras.

Các chuyến bay quân sự là cách tốn kém để vận chuyển di dân. Reuters đưa tin rằng một chuyến bay trục xuất quân sự đến Guatemala vào tuần trước có thể tốn ít nhất 4.675 đô la cho mỗi di dân.

Trong một thông tin khác liên quan, các quan chức Hoa Kỳ cho biết, máy bay quân sự đầu tiên của Hoa Kỳ chở di dân bị giam giữ đến Vịnh Guantanamo dự kiến khởi hành ngày 4/2, trong lúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump chuẩn bị khả năng giam giữ hàng chục nghìn di dân tại căn cứ hải quân ở Cuba.

Ông Trump cho biết ông muốn Ngũ Giác Đài và Bộ An ninh Nội địa mở rộng một cơ sở giam giữ di dân tại căn cứ này để giam giữ hơn 30.000 di dân.

Người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ hôm 2/2 từ chối cho biết liệu phụ nữ, trẻ em hoặc gia đình di dân có bị giam giữ tại trại giam Vịnh Guantanamo hay không.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem nói kế hoạch không phải là giam giữ tại Guantanamo vô thời hạn và chính quyền sẽ tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ.

Căn cứ này hiện đang có một cơ sở dành cho di dân - tách biệt với nhà tù an ninh nghiêm ngặt của Mỹ dành cho những nghi phạm khủng bố nước ngoài - vốn đã được sử dụng thỉnh thoảng trong nhiều thập niên, bao gồm cả việc giam giữ người Haiti và người Cuba bị bắt trên biển.

Chính quyền chưa cho biết chi phí mở rộng Guantanamo, được thành lập vào năm 2002 để giam giữ những chiến binh nước ngoài sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 vào Hoa Kỳ, là bao nhiêu.

Nhà tù an ninh nghiêm ngặt này đã bị một chuyên gia của Liên hiệp quốc chỉ trích vào năm 2023, người nói cách chính phủ Hoa Kỳ đối xử với các tù nhân Vịnh Guantanamo là tàn ác, vô nhân đạo và hạ thấp nhân phẩm theo luật pháp quốc tế.


Việt Nam siết quy định về l&#225;i xe, c&#225;c h&#227;ng hậu cần-vận tải đối mặt nhiều kh&#243; khăn

Theo một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Ba 4/2, các doanh nghiệp vận tải và hậu cần tại Việt Nam cho biết họ bị gián đoạn về hoạt động và phải chịu chi phí gia tăng, tình trạng này là do các quy định giao thông nghiêm ngặt hơn có hiệu lực kể từ đầu năm gây ra. Xem thêm

Trump t&#225;i tục chiến dịch ‘&#225;p lực tối đa’ l&#234;n Iran

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khôi phục chiến dịch “áp lực tối đa” của mình đối với Iran, bao gồm các nỗ lực đưa xuất khẩu dầu của Iran xuống mức zero để ngăn Tehran có được vũ khí hạt nhân. Xem thêm 

Trung Quốc mở rộng kiểm so&#225;t xuất khẩu kho&#225;ng sản quan trọng sau khi Mỹ &#225;p thuế&#160;

Trung Quốc hôm 4/2 cho biết sẽ hạn chế xuất khẩu năm kim loại được sử dụng trong quốc phòng, năng lượng sạch và các ngành công nghiệp khác để đáp trả mức thuế mới của Hoa Kỳ, kiềm chế lệnh cấm xuất khẩu hoàn toàn mà Bắc Kinh trước đây đã sử dụng đối với Washington.  Xem thêm 

EU muốn đ&#224;m ph&#225;n sớm với Hoa Kỳ để tr&#225;nh thuế quan của Trump&#160;

Liên minh châu Âu (EU) muốn nhanh chóng tham gia với Hoa Kỳ về kế hoạch áp thuế quan của Tổng thống Donald Trump, giám đốc thương mại Maros Sefcovic cho biết hôm 4/2, trong khi người sếp của ông là Ursula von der Leyen nhấn mạnh rằng khối này sẽ bảo vệ lợi ích của mình trong các cuộc đàm phán.  Xem thêm 

Ngoại trưởng Rubio n&#243;i El Salvador đề nghị tiếp nhận người bị trục xuất thuộc mọi quốc tịch, bao gồm cả người Mỹ&#160;

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Marco Rubio cuối ngày 3/2 cho biết rằng tổng thống El Salvador đã đề nghị chấp nhận những người bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ thuộc mọi quốc tịch, bao gồm cả tội phạm bạo lực người Mỹ hiện đang bị giam giữ tại Hoa Kỳ.  Xem thêm

Trung Quốc c&#244;ng bố c&#225;c biện ph&#225;p chống lại Google v&#224; c&#225;c c&#244;ng ty Mỹ khi căng thẳng thương mại leo thang&#160;

Trung Quốc hôm 4/2 đã công bố một loạt các biện pháp nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, chỉ vài phút sau khi thuế quan mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.  Xem thêm

Trump nhắm v&#224;o cơ quan nh&#226;n quyền của Li&#234;n Hợp Quốc v&#224; cơ quan cứu trợ Palestine&#160;

Một viên chức Nhà Trắng hôm 3/2 cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến ​​sẽ dừng hợp tác với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và tiếp tục ngừng tài trợ cho cơ quan cứu trợ Palestine của Liên Hợp Quốc là UNRWA.  Xem thêm

TT Trump tạm dừng &#225;p thuế v&#224;o Mexico v&#224; Canada, nhưng vẫn &#225;p thuế v&#224;o Trung Quốc

Hôm 3/2, Tổng thống Mỹ tạm hoãn thực hiện lời đe dọa áp thuế cao đối với Mexico và Canada, đồng ý tạm dừng trong 30 ngày, đổi lại, hai nước láng giềng nhượng bộ về việc giám sát biên giới và chống tội phạm. Việc áp thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc vẫn sẽ có hiệu lực trong vòng vài giờ nữa. Xem thêm 

Nổ s&#250;ng tại hội chợ Tết Việt ở New Orleans, Mỹ, 2 người bị thương

Một vụ nổ súng xảy ra tại hội chợ Xuân Ất Tỵ ở khu New Orleans East, thành phố New Orleans, bang Louisiana của Mỹ, khiến hai người đàn ông phải nhập viện. Trong khi đó, sở Cảnh sát New Orleans cho biết họ đã bắt giữ hai nghi phạm gốc Việt liên quan đến vụ nổ súng này. Xem thêm

CSW: Việt Nam cấm xuất cảnh 3 nh&#226;n chứng tham dự hội nghị tự do t&#244;n gi&#225;o

Tổ chức Đoàn kết Công giáo Toàn cầu (CSW) và ban tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế (IRF Summit) vừa chỉ trích mạnh mẽ việc chính quyền Việt Nam cấm xuất cảnh 3 nhà hoạt động, ngăn cản họ dự sự kiện này ở Mỹ. Xem thêm

Việt Nam thu ph&#237; trước bạ đối với &#244; t&#244; điện từ th&#225;ng 3; cổ phiếu VinFast giảm ở Mỹ

Việt Nam sẽ thu phí trước bạ đối với ô tô điện từ ngày 1/3 sắp tới sau 3 năm cho loại xe này được hưởng ưu đãi với mức phí 0%, động thái này sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường xe, Tuổi Trẻ, Dân Trí và một số báo trong nước đưa tin hôm 3/2. Xem thêm 

Không có nhận xét nào: